Đa dạng hoá sản phẩm du lịch

Xã hội 04/12/2018 - 19:05

Du lịch Uông Bí nức tiếng gần xa với Di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử. Tuy nhiên, với mong muốn đa dạng hoá các sản phẩm du lịch trên cơ sở những lợi thế riêng có, Thành phố Uông Bí đã và đang dần tập trung phát triển nhiều loại hình du lịch, như:Du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm…  

Phát triển nhiều loại hình

Thành phố Uông Bí nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Ninh, là mảnh đất trầm tích nhiều giá trị văn hóa lịch sử, tự nhiên độc đáo với 29 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, trong đó có nhiều điểm di tích nổi tiếng, như:Khu di tích Yên Tử; đình Điền Công; chùa Ba Vàng; đền - chùa Hang Son...

Đa dạng hoá sản phẩm du lịch - ảnh 1

Nổi bật trong số đó là di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, di tích đã được xếp hạng quốc gia đặc biệt, nơi gắn liền với sự nghiệp tu thiền của Phật hoàng Trần Nhân Tông, được mệnh danh là Trung tâm Phật giáo của cả nước. Yên Tử còn là địa điểm có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong quần thể các di tích: Kiếp Bạc, Côn Sơn, Bạch Đằng và Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, là một tuyến điểm du lịch trong quần thể liên hoàn về du lịch văn hoá, sinh thái và cảnh quan ở phía Bắc, có sức thu hút lớn đối với du khách trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Uông Bí còn có nhiều di tích là các đình, đền, chùa có quá trình hình thành hàng trăm năm, như: Đình Đền Công, đình - chùa Lạc Thanh, đền - chùa Hang Son, chùa Phổ Am, chùa Ba Vàng… Các di tích đều gắn với những lễ hội độc đáo, bảo tồn những giá trị văn hóa đặc sắc của cư dân bản địa qua nhiều thế kỷ. Đây chính là tiềm năng lớn để thành phố phát triển loại hình du lịch tâm linh.

Cùng với những điểm du lịch văn hóa, tâm linh, còn được biết đến với những cảnh quan thiên nhiên như: Hồ Yên Trung, Lựng Xanh. Hiện nay, TP.Uông Bí đang mở ra loại hình du lịch tham quan, trải nghiệm phục vụ du khách. Ông Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch UBND TP. Uông Bí - cho biết, thành phốđã đầu tư cải tạo cảnh quan hồ Yên Trung gồm các hạng mục: Vườn Địa đàng, cầu Tình yêu, lầu Vọng Nguyệt và bộ chữ Hồ Yên Trung trên đảo nổi; chỉnh trang, nâng cấp nhiều hạng mục như lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống nước, xây dựng cổng, hàng rào, khuôn viên, mở đường, làm bãi đỗ xe... phục vụ du khách trải nghiệm với nhiều hoạt động vui chơi, chụp ảnh, chèo thuyền kayak… Thời gian tới,thành phố tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp kết hợp với các đơn vị lữ hành đầu tư vào khu vực camping tour, công viên hoa kết hợp vườn thú mini tại Hồ Yên Trung.

Đa dạng hoá sản phẩm du lịch - ảnh 2

Du khách trải nghiệm tại thác Lựng Xanh

Bên cạnh đó, TP. Uông Bí cũng đang tiến hành hiện thực hóa ý tưởng phát triển du lịch trải nghiệm sinh thái dưới chân Yên Tử, cánh đồng hoa, sản xuất cây thuốc nam, sản phẩm OCOP, làng văn hoá dân tộc Dao với các sản phẩm do chính tay họ tạo ra như: Khăn, túi, trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Dao Thanh Y…

Khai thác tốt nguồn tài nguyên

Để ngành du lịch phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, ông Cường cho biết, thành phố sẽ tăng cường công tácquảng bá du lịch, giới thiệu về văn hóa, danh lam thắng cảnh, sản phẩm du lịch, ẩm thực đặc trưng của thành phố; tiếp tục phát triển du lịch tâm linh trên cơ sở phát huy giá trị các di sản, khai thác tối ưu các hạ tầng du lịch tâm linh như khu Trung tâm Văn hóa trúc lâm Yên Tử; thu hút đầu tư vào khu dịch vụ hai bên tuyến đường lên chùa Ba Vàng. Cùng với đó là phát triển du lịch sinh thái tại thác Lựng Xanh, hồ Yên Trung.

Hiện thành phố đang khẩn trương thực hiện các bước xây dựng tuyến đường quanh hồ Yên Trungtrên cơ sở nâng cấp đường tuần tra, bảo vệ, phòng chống cháy rừng với quy mô dự kiến dài 2,8km, rộng 3,5-5m, nền bê tông với giá trị đầu tư gần 20 tỷ đồng. Dọc tuyến có xây dựng cống hộp và cầu dân sinh để tiêu thoát nước, 2 bên đường trồng hoa giấy theo thiết kế riêng. Từ đó, tuyến đường sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, thưởng ngoạn cảnh đẹp của người dân và du khách, tạo diện mạo mới cho khu vực hồ, thu hút doanh nghiệp đầu tư, quản lý và khai thác.

Đồng thời, có thêm những cơ chế, chính sách thông thoáng thu hút nhà đầu tư để phát triển đa dạng hơn nữa các sản phẩm du lịch mang đặc trưng văn hóa địa phương; hỗ trợ chủ đầu tư triển khai dự án khu bảo tồn văn hóa, ẩm thực người Dao tại xã Thượng Yên Công. Quảng bá hình ảnh con người TP. Uông Bí văn minh, thân thiện, mến khách gắn với Bộ quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân thành phố Uông Bí”.

Thành phố cũng ưu tiên thu hút các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, hay doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại. Quản lý và sử dụng có hiệu quả Quảng trường 25/2, phố đi bộ trung tâm thành phố. Đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng Trung tâm dịch vụ Thương mại và Văn hóa - Thể thao thành phố để phát triển dịch vụ thương mại phục vụ du lịch…

Với việc tập trung mọi nguồn lực để đa dạng hóa loại hình du lịch, Uông Bí sẽ đưa ngành công nghiệp không khói của mình nhanh chóng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, xứng đáng là trọng điểm du lịch của tỉnh, toàn quốc.

Nhật Lam