Đã đến lúc bỏ những chiếc đĩa nhựa dùng 1 lần, đây là phát minh cả thế giới đang cần

24/11/2017 - 06:24 - Nguồn: afamily.vn Yêu cầu xóa tin

Với đặc điểm nhẹ, dễ sử dụng, tiện lợi lại rẻ tiền, những đồ nhựa dùng một lần như cốc, bát, đĩa đã trở nên quá quen thuộc với mọi người ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đến các cửa hàng đồ uống, đồ ăn nhanh hay trong những buổi party, dã ngoại, bạn đều có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc cốc, bát dùng một lần như vậy. Sự tiện lợi của nó thì không có thể phủ nhận nhưng chính vật dụng tiện lợi, hữu ích và tưởng chừng như vô hại này lại chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe.

Đã đến lúc bỏ những chiếc đĩa nhựa dùng 1 lần, đây là phát minh cả thế giới đang cần - Ảnh 1.

Dù tiện lợi nhưng những chiếc cốc nhựa dùng một lần rất nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Đã đến lúc bỏ những chiếc đĩa nhựa dùng 1 lần, đây là phát minh cả thế giới đang cần - Ảnh 2.

Và cả những chiếc bát như thế này.

Bởi chúng được làm từ loại nhựa Polystyrene. Theo báo cáo nghiên cứu của chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ cho biết, chất Polystyrene khi gặp nhiệt độ thấp hoặc cao đều có thể giải phóng ra chất Styrene vô cùng độc hại.

Tháng 11 năm ngoái, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Naresuan, Thái Lan đã gây xôn xao trong giới khoa học với sáng kiến tạo ra một loại bát từ lá cây, có khả năng tự phân hủy và không thấm nước.

Giờ đây, một công ty của Đức có tên Leaf Republic đã sáng tạo ra những chiếc đĩa làm từ lá cây chắc chắn và thân thiện với môi trường.

Đã đến lúc bỏ những chiếc đĩa nhựa dùng 1 lần, đây là phát minh cả thế giới đang cần - Ảnh 3.

Bạn có tin những chiếc bát này được làm hoàn toàn từ lá cây?

Trong khi tình trạng ô nhiễm trên Trái đất đang ở mức đáng báo động thì sự ra đời của ý tưởng làm bát đĩa từ lá cây này như một "vị cứu tinh" góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường sống và hành tinh của chúng ta.

Những chiếc đĩa này có 3 lớp. Lớp trên cùng và dưới được làm từ những chiếc lá lớn, được may lại với nhau bằng các sợi lá cọ. Lớp ở giữa là giấy cứng, chống nước cũng được làm hoàn toàn từ nguyên liệu sinh học. 3 lớp được ép chặt lại với nhau bằng máy nghiền CNC và máy ép.

Đã đến lúc bỏ những chiếc đĩa nhựa dùng 1 lần, đây là phát minh cả thế giới đang cần - Ảnh 4.

Loại đĩa này có 3 lớp.

Đã đến lúc bỏ những chiếc đĩa nhựa dùng 1 lần, đây là phát minh cả thế giới đang cần - Ảnh 5.

Trong khi đĩa nhựa dùng 1 lần phải mất tới 730.000 ngày mới có thể phân hủy thì đĩa làm từ lá cây chỉ mất 28 ngày.

Loại bát này không hề có chứa chất dẻo, chất phụ gia, dầu, keo hoặc bất kỳ hóa chất nào khác. Vì làm từ nguyên liệu sinh học nên loại đĩa này rất dễ phân hủy, chỉ sau 2 tuần, trong khi các loại đĩa nhựa dùng 1 lần khác phải mất tới 2 năm mới có thể phân hủy. 

Đã đến lúc bỏ những chiếc đĩa nhựa dùng 1 lần, đây là phát minh cả thế giới đang cần - Ảnh 6.

Những chuyến picnic của bạn sẽ trở nên "thân thiện với môi trường" hơn nếu có những chiếc đĩa lá cây như thế này.

Video: Những chiếc đĩa làm từ lá cây thân thiện với môi trường.

Mục đích của công ty khi làm ta sản phẩm sáng tạo này là góp phần giảm việc sử dụng các hộp đựng thực phẩm dùng một lần. Giờ đây, Leaf Republic đã sẵn sàng để đưa sản phẩm thân thiện với môi trường này tới tay người tiêu dùng trên toàn cầu, nhằm bảo vệ môi trường.

(Nguồn: Rumblerum, Futurism)