Da LAB: "Chăm sóc gia đình giúp chúng tôi tích luỹ nhiều hơn vốn sống để làm nhạc"

26/10/2018 - 10:49 - Nguồn: kenh14.vn Yêu cầu xóa tin

Da LAB là nhóm nhạc Indie được thành lập năm 2007 với 3 thành viên MPaKK (Trần Minh Phương, tên thân mật là Kào), Rabbit Run (Nguyễn Trọng Đức, thường được gọi là Thỏ) và JGKid (Võ Việt Phương, được biết đến nhiều hơn với cái tên Quách Văn Thơm).

Âm nhạc của Da LAB hướng tới những vấn đề xã hội như sự thờ ơ của con người hiện đại hay cảm giác ngột ngạt và bế tắc mà người trẻ phải đối mặt, khắc họa cuộc sống "có buồn, có vui, có đúng, có sai", miêu tả chân thực những hạnh phúc và bình yên nơi mái ấm gia đình... Đây là lý do khiến Da LAB trở nên nổi bật giữa các nhóm rap cùng thời.

Tại hành trình truyền cảm hứng của giải thưởng WeChoice Award 2018, Da LAB đã có những chia sẻ xúc tích về hành trình mình đã đi qua: từ khi còn là những chàng trai trẻ gặp nhau từ ghế nhà trường cho tới khi trở thành nhóm nhạc Underground đình đám hiện tại.

Hành trình hoạt động âm nhạc nhiều vui buồn nhưng cũng đầy đáng nhớ của Da LAB. Nguồn: WeChoice Award 2018.

Âm nhạc đến từ những điều giản dị trong cuộc sống, đặc biệt là tình yêu với gia đình

Các thành viên của Da LAB chia sẻ sự khác biệt của giới Underground với Mainstream nói riêng và Overground nói chung là họ dám truyền tải những câu chuyện dân dã, đời thường mà nghệ sĩ khác thường không chia sẻ. Nội dung bài hát xuất phát từ những điều bình thường, giản dị, gần gũi trong cuộc sống cũng là lí do mà Underground được khán giả trẻ hiện nay yêu mến và đón nhận nhiệt tình.

Ít ai biết, nguồn năng lượng chính để các thành viên của Da LAB có cảm hứng sáng tác, hoạt động nghệ thuật tích cực hơn chính là gia đình. "Khi quyết định chuyển công việc kiếm sống đời thường sang âm nhạc thì chuyện chúng tôi được sống với đam mê là một phần, quan trọng hơn là có nhiều hơn thời gian để ở bên gia đình, vợ con. Việc được chăm sóc, gần gũi hơn với gia đình hàng ngày đã giúp chúng tôi tích luỹ nhiều hơn vốn sống để làm nhạc", Da LAB nhấn mạnh.

Và chính tình yêu với gia đình nhỏ đã giúp Da LAB viết nên rất nhanh ca khúc "Một nhà" - bản hit đình đám được khán giả yêu mến thời gian qua. Như thành viên Kao chia sẻ, mọi người đều viết những kỉ niệm đáng nhớ của mình bên gia đình rồi ghép lại thành một sản phẩm hoàn chỉnh, không phải qua bất kì bước chỉnh sửa nào thêm nữa.

"Một nhà" - Da LAB

"Âm nhạc của chúng tôi giống như sự trưởng thành của một người đàn ông. Có những bài hát rất ngô nghê ra đời khi chúng tôi còn ngồi trên ghế nhà trường, rồi trải nghiệm hơn khi chúng tôi bước ra đời, gặp những mối quan hệ chằng chéo trong xã hội. Sau đó, những bài hát lạc quan, yêu đời được viết khi chúng tôi biết cảm nhận cuộc sống sâu sắc hơn và tìm được tình yêu của đời mình", Da LAB nhấn mạnh. Đồng thời, nhóm cũng cho biết họ đã đi qua nhiều chuyện trong cuộc sống, buồn vui, sướng khổ nhưng thích nhất vẫn là cảm giác luôn được là chính mình.

Da LAB: Chăm sóc gia đình giúp chúng tôi tích luỹ nhiều hơn vốn sống để làm nhạc - Ảnh 3.

Mong muốn đưa âm nhạc tử tế đến với mọi người, hướng khán giả đến những điều tích cực bằng "Tử Tế Show"

Da LAB chia sẻ vào năm 2011, nhóm ra đời khi rap Việt bắt đầu thoái trào, xuất hiện những bài hát có nội dung không tích cực đưa người ta đến sự giải thoát. Mục đích của nhóm thời điểm đó là đưa âm nhạc trở thành món ăn tinh thần hướng người ta tới những điều tích cực và gắn kết con người với nhau. Và “Tử tế show” ra đời đã ra đời từ sáng kiến của Da LAB và anh em trong nhóm rap ở Hà Nội, với ý nghĩ “phải làm cái gì đó sốc tinh thần chính mình lên".

Đi qua 7 mùa tổ chức, "Tử tế show" đang trở thành "thương hiệu", "điểm hẹn" về một festival khẳng định sức nóng của underground, là nơi nhạc rap thực sự bùng nổ và thành tiếng nói chung của người trẻ. "Khi làm "Tử tế Show" lần đầu, chúng tôi không đặt cho nó con số 1 phía sau chỉ gọi từ "Tử tế" vì không nghĩ về sau sẽ còn tổ chức lần thứ 2, thứ 3,... Có thể nó không vẽ cho mọi người những bức tranh mĩ miều về cuộc sống nhưng cũng hướng người ta đến những điều tích cực. Chúng tôi cố gắng duy trì ý niệm đó trong việc làm nhạc, làm show Tử Tế để lan toả điều tốt đẹp tới mọi người", Da LAB nhấn mạnh.

Da LAB: Chăm sóc gia đình giúp chúng tôi tích luỹ nhiều hơn vốn sống để làm nhạc - Ảnh 5.

Da LAB cũng chính là nhân vật mới nhất tiếp nối hành trình truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2018. Hãy chia sẻ với BTC WeChoice Awards những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng cho bạn trong cuộc sống qua địa chỉ email: truyencamhung@wechoice.vn.

Chương trình truyền hình Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018 do Công ty cổ phần truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) và đơn vị đồng hành triển khai là Công ty cổ phần PSC, sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực. Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: https://wechoice.vn/.