Đà Nẵng: 17 trường mầm non công lập thí điểm nhận trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi

Giáo dục 02/11/2018 - 06:22

Ngày 1/11, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho hay, 17 trường mầm non công lập trên địa bàn sẽ được đầu tư thêm cơ sở vật chất để thí điểm nhận giữ trẻ 6 – 18 tháng tuổi,tránh xảy ra trường hợp bạo hành như ở nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười hồi tháng 5/2018.

 

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh, ngay ngày đầu tháng 11, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã triển khai các bước thực hiện Quyết định 4906/QĐ-UBND vừa được Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ ký ngày 24/10, phê duyệt chủ trương đầu tư đầu tư cơ sở vật chất tại 17 trường mầm non để thí điểm nhận nuôi giữ trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi.

Đà Nẵng: 17 trường mầm non công lập thí điểm nhận trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi - ảnh 1
17 trường mầm non công lập ở Đà Nẵng sẽ thí điểm giữ trẻ 6 - 18 tháng tuổi nhằm tránh xảy ra trường hợp bạo hành như ở nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười hồi tháng 5/2018 (Ảnh: HC)

Theo đó, việc đầu tư xây dựng các trường mầm non thí điểm nhận trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi được căn cứ trên cơ sở các tờ trình đề nghị của Sở GD-ĐT, các báo cáo của Sở KH-ĐT thẩm định chủ trương đầu tư, nguồn vốn, khả năng cân đối vốn các dự án và căn cứ kết quả lấy ý kiến biểu quyết của các thành viên UBND TP Đà Nẵng phê duyệt chủ trương đầu tư.

Cụ thể, tại 17 trường mầm non được chọn thí điểm ở các xã, phường, quận, huyện sẽ xây dựng thêm cơ sở vật chất như các khối nhà mới, bố trí sân chơi, các phòng học, trang bị thiết bị xây lắp và dạy học để đảm bảo nhận nuôi giữ trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi trên địa bàn. Dự án do Sở GD-ĐT Đà Nẵng làm chủ đầu tư với tổng vốn khoảng 75 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP. Thời gian thực hiện dự án năm 2018 – 2019.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở GD-ĐT có trách nhiệm quản lý, triển khai thực hiện dự án đảm bảo chất lượng, hiệu quả, hoàn chỉnh đầy đủ các hồ sơ thủ tục, trình tự đầu tư xây dựng cơ bản; đồng thời thực hiện kiến nghị của Sở KH-ĐT tại các báo cáo thẩm định chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn các dự án trường mầm non thí điểm nhận trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi theo đúng quy định hiện hành.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh, các trường mầm non thường ngại giữ trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi vì trẻ còn quá nhỏ, dễ đau ốm, chưa tự ăn uống được, yêu cầu tỉ lệ giáo viên giữ trẻ cao, trách nhiệm cũng cao hơn. Trong khi đó, lâu nay ngành giáo dục mầm non công lập thường chỉ lo nhiệm vụ đối với trẻ từ 18 tháng tuổi tuổi trở lên mà vẫn còn “lổ hổng” đối với trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi.

“Với trẻ ở độ tuổi này, nếu các trường mầm non công lập không nhận thì phụ huynh sẽ tập trung gửi vào các nhóm trẻ gia đình, trong khi trẻ càng nhỏ thì khả năng phản vệ càng kém, có bị bạo hành thì cũng không biết nói lại với cha mẹ. Do vậy, để chuẩn bị cho năm học mới 2018 – 2019, lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu ngành GD-ĐT TP tập trung mạnh cho việc nhận nuôi giữ trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi để tránh lặp lại như trường hợp nhóm trẻ Mẹ Mười ở quận Thanh Khê hồi tháng 5 vừa rồi!” – Ông Nguyễn Đình Vĩnh nói.

Theo ông, mỗi cơ sở công lập giữ trẻ 6 – 18 tháng tuổi ra đời ở các quận, huyện, xã, phường thì sẽ có hàng chục nhóm trẻ gia đình giữ trẻ ở độ tuổi này trên địa bàn dân cư tự động mất. Phụ huynh có các cơ sở công lập tại các địa bàn dân cư để gửi trẻ 6 – 18 tháng tuổi đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn, điều kiện nuôi dạy trẻ tốt hơn thì họ sẽ không gửi con em vào các nhóm trẻ gia đình nữa.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh nói: “Định hướng của lãnh đạo TP Đà Nẵng là cái gì cần thiết nhưng khó làm, tư nhân không làm hoặc làm không được thì Nhà nước phải làm. Như vậy, hướng sắp tới là giáo dục mầm non công lập phải lo giữ trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi; còn với trẻ mầm non từ 3 tuổi trở lên mà tư nhân làm được thì nhà nước buông ra bớt cho họ làm. Trẻ 3 tuổi trở lên đã nói được, chạy được rồi thì mình cũng yên tâm hơn về khả năng phản vệ của các cháu so với trẻ 6 – 18 tháng tuồi!”.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, ngày 1/11, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã bắt đầu tiến hành các hoạt động để xây dựng, đồng thời mời 17 trường thí điểm lên lựa chọn danh mục thiết bị để mua sắm tùy theo điều kiện cụ thể của từng trường. Trong tháng 11 cũng sẽ tổ chức tập huấn cho giáo viên nuôi dạy trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi. Khi xây dựng xong sẽ thông báo nhận trẻ ngay chứ không chờ đợi tới năm học mới.

“Sau khi “làm mẫu” mà thấy ổn, được phụ huynh tiếp nhận và có nhu cầu thì Sở GD-ĐT sẽ tiếp tục báo cáo lãnh đạo TP để triển khai nhân rộng và bàn giao cho các quận, huyện chịu trách nhiệm đầu tư, quản lý. Cái gì dân lập làm được thì cứ để cho họ làm, còn Nhà nước lo làm những việc khó và làm ở những vùng khó như Hòa Vang, Hòa Quý, Hòa Khánh Bắc, Thọ Quang, Nại Hiên Đông..; còn các vùng dễ thì ai làm được cứ làm!” – Ông Nguyễn Đình Vĩnh nói.

Danh sách 17 trường mầm non trên địa bàn Đà Nẵng triển khai thí điểm nhận giữ trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi:

Đà Nẵng: 17 trường mầm non công lập thí điểm nhận trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi - ảnh 2
Đà Nẵng: 17 trường mầm non công lập thí điểm nhận trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi - ảnh 3