Đà Nẵng: Bí ẩn từ khách hàng “không tiêu thụ điện tối thứ 7, Chủ nhật”

Xã hội 27/12/2018 - 15:56

Ngày 26/12, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho hay Điện lực Liên Chiểu vừa phát hiện và xử lý ông N.X.N. ở phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có hành vi câu móc điện trái phép với số tiền truy thu lên đến 45 triệu đồng.

Trước đó, ngày 22/12, qua theo dõi trên chương trình RF Spider, Tổ kiểm tra giám sát mua bán điện của Điện lực Liên Chiểu phát hiện quá trình sử dụng điện của hộ gia đình ông N.X.N. có sự biến động sản lượng bất thường. Cụ thể, cứ vào giờ cao điểm (từ 19h tới 22h) thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần thì khách hàng này không tiêu thụ điện.

Hiện trường trộm cắp điện của hộ ông N.X.N. (Ảnh do PC Đà Nẵng cung cấp)

Trên thực tế, để sử dụng điện cho mục đích ánh sáng sinh hoạt gia đình không qua hệ thống đo đếm, ông N.X.N đã tự ý mổ cáp và dùng cây gỗ kẹp dây đồng móc trực tiếp vào cáp trước công tơ. Đây là một trong những trường hợp trộm cắp điện khá tinh vi, rất khó phát hiện và khi phát hiện mà không xử lý nhanh thì ông N.X.N sẽ giật kẹp gỗ (vật chứng vi phạm) để phi tang.

Ngay sau khi phát hiện, kiểm tra viên Điện lực Liên Chiểu đã lập biên bản vi phạm, tính toán truy thu bồi thường 15.049 kWh, tương ứng gần 45 triệu đồng. Hiện hồ sơ vi phạm đã được chuyến sang Sở Công thương TP Đà Nẵng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khách hàng H.T.P trộm cắp điện để sử dụng cho hệ thống camera gia đình (Ảnh do PC Đà Nẵng cung cấp)

Trước đó, Điện lực Liên Chiểu cũng đã truy thu hơn 20 triệu đồng đối với khách hàng N.V.T.V. (trú đường Lê Thạch, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) do có hành vi dùng dây dẫn đấu nối trực tiếp vào lưới điện để sử dụng cho mục đích sinh hoạt gia đình. Ngay sau khi phát hiện vụ việc Điện lực Liên Chiểu đã lập biên bản tại hiện trường, truy thu 7.058 kWh sản lượng điện lấy cắp và chuyển hồ sơ lên Sở Công Thương xử lý theo quy định của Pháp luật.

Trong khi đó, qua kiểm tra hiện trường các trạm biến áp có tổn thất bất thường, kiểm tra viên Điện lực Cẩm Lệ cũng phát hiện, xử lý khách hàng H.T.P. (tổ 26, phường Hòa Xuân) đã tự ý dùng dây dẫn đấu trực tiếp vào đômino thùng 4 công tơ để cung cấp nguồn điện cho camera quan sát hành lang và cổng gia đình không qua hệ thống đo đếm. Kiểm tra viên điện lực đã lập biên bản vi phạm đối với hành vi câu móc điện trái phép này và tính toán truy thu 210 kWh điện.