Đà Nẵng: Kết luận điều tra vụ ''siêu trộm chết vì gái''

Pháp Luật 17/04/2013 - 12:49

Mỹ nhân và xế hộp được coi như là những thứ gắn liền với Nguyễn Tuấn Vũ trong quá trình gây án. Và thật trùng hợp, đó cũng chính là đầu mối mở nút cho cơ quan CA phá án.

Theo Công an Đà Nẵng, sau hơn 1 năm xác lập Chuyên án 122T, bắt giữ "siêu trộm" chuyên độtnhập công sở hàng loạt các tỉnh, thành phố trên cả nước trộm cắp tài sản, ngày 15-4, PhòngCSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND TP Đà Nẵng truy tố Nguyễn Tuấn Vũ(1976, trú tổ 9, P. Trưng Trắc, TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc) và Nguyễn Quốc Phú (1979, trú thôn Cổ Điển,xã Hải Bối, H. Đông Anh, TP Hà Nội) về tội "Trộm cắp tài sản".

Kết luận điều tra thể hiện, Vũ và Phú có mối quan hệ quen biết từ thời cùng chấp hành án tù giamtại Trại giam Hỏa Lò (TP Hà Nội). Sau khi Phú ra tù, Vũ cũng trốn khỏi nơi giam giữ và liên lạc vớiPhú rủ đi trộm cắp. Phú dùng ô-tô thuê của dịch vụ cho thuê xe tự lái tại Nha Trang (Khánh Hòa) chởVũ đi khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện các vụ trộm cắp, chủ yếu là cơ quan Nhà nướcvà doanh nghiệp.

Trước khi gây án, Phú chở Vũ đi khảo sát, sau đó đến khách sạn thuê phòng lưu trú. Đêm đến (tầm 24giờ  đến 1 giờ sáng), Vũ một mình đến những điểm đã khảo sát, cạy cửa đột nhập trộm cắp. Gâyán thành công, Vũ gọi điện thoại thông báo cho Phú đến chở tới địa phương khác lưu trú. Đến ngày8-1-2012, Vũ bị CATP Đà Nẵng bắt giữ cùng với toàn bộ phương tiện gây án.

 no image
Nguyễn Tuấn Vũ (trái) và Nguyễn Quốc Phú

Với phương thức và thủ đoạn này, từ ngày 16-4-2011 (ngày Vũ trốn khỏi Trại giam số 3, H. Tân Kỳ,Nghệ An) đến ngày 8-1-2012, Vũ cùng đồng bọn gây ra 35 vụ trộm tại 16 tỉnh, thành phố trên cả nước,lấy cắp tài sản có tổng giá trị là 2.044.929.000 đồng. 

Mỹ nhân và xế hộp được coi như là những thứ gắn liền với Nguyễn Tuấn Vũ trong quá trình gây án. Vàthật trùng hợp, đó cũng chính là đầu mối mở nút cho cơ quan CA phá án. 
Trong một lần đi du lịch ở Hà Nội, lúc lang thang bên bờ hồ HoànKiếm, H. vô tình gặp Vũ (H. lúc đó là gái chưa chồng, còn Vũ cũng vừa chấp hành xong bản án 4 năm 9tháng về tội trộm cắp và chưa "lĩnh" án mới). Sau vài cuộc cà-phê, những tin nhắn qua lại, tự nhiêntính cách của một chàng trai gốc Bắc đã ám ảnh tâm hồn H. Gã trai phóng khoáng, hào hoa ấy đã hớphồn cô chỉ trong một lần gặp gỡ. Rồi từ đó quấn quýt nhau hơn. 

Ngoài việc có phong cách rất xì-tin thì H. là một cô gái làm việctrong lĩnh vực nghệ thuật. Thậm chí, sản phẩm nghệ thuật của cô đã có thương hiệu tại Đà Nẵng. Cólẽ một phần trong tính cách của cô là cái "duyên" nảy sinh tình cảm đối với Vũ trước khi cô biếtđược bộ mặt thật của chàng trai "hào hoa", phóng khoáng này. 

no image
Quá trình hành nghề của Nguyễn Tuấn Vũ gắn liền với mỹnhân và xế hộp. (H. chụp ảnh lưu niệm tại Lao Bảo trong cuộc gặp "tình cờ"). 

Những ngày tháng mặn nồng đang đến độ thì bỗng dưng Vũ ra khỏi"vùng phủ sóng", H. tìm mọi cách nhưng không tài nào liên lạc được. Mỗi khi gọi điện thì cái âmthanh "ò í e" vọng lại khô khốc. Chẳng lẽ "no xôi chán chè" rồi "quất ngựa truy phong"? Cô gái đâungờ, người tình tiêu tiền không xót ấy đã vào tù vì tội trộm cắp tài sản. Những ngày Vũ bóc lịchtrong tù, mà đối với H. đó là một sự mất tích bí ẩn, cô cũng lên thuyền về bến mới, sống yên ấm vớingười chồng bây giờ.

Nghiệt thay là giữa lúc đang êm đềm như vậy, Vũ lại "tái xuất giang hồ" và chủ động bắt liên lạclại với người tình một thuở. Theo Vũ, khi H. thắc mắc là vì sao biệt tăm biệt tích đến mấy năm trờikhông một lời nhắn gửi thì Vũ đã giải thích là "anh có liên quan đến pháp luật".

Trong quãng đường khoảng 2km từ trung tâm TP Đà Nẵng đến cuốiđường Phạm Văn Đồng, chiếc xế hộp BKS 79D-9206 cứ bám theo mỹ nhân để cuối cùng đặt chân vào chiếclưới đã giăng sẵn. Cảnh này khi kể ra, người ta ai cũng tặc lưỡi mà nghiệm ra rằng: "Chết vì gái"!Trong trận địa giăng lưới bắt tên trộm nguy hiểm này, chính anh P. - chồng của H. cũng là ngườitham gia một cách tích cực để tạo điều kiện cho cơ quan CA chấm dứt những ngày tháng tung hoành,gieo ra nỗi ám ảnh cho các công sở của Vũ.

no image
Vũ lúc bị bắt
CÓ THỂ BẠN QUANTÂM


Xác minh nhân thân tại địa bàn cư trú được biết, Vũ và Phú có nhân thân xấu. Nguyễn Tuấn Vũ có 4tiền án về các hành vi trộm cắp tài sản, trong quá trình chấp hành bản án 15 năm tù giam tại H. TânKỳ (Nghệ An) đã trốn trại, tiếp tục gây án trộm cắp với mức độ nghiêm trọng hơn trước.

Vậy nên, cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng ra quyết định khởi tố Vũ tội"Trộm cắp tài sản" theo khoản 4, điều 138 BLHS. Còn Nguyễn Quốc Phú có 3 tiền án về tội "Lạm dụngtín nhiệm chiếm đoạt tài sản", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm hư hỏng tài sản". Trong vụán này, vai trò của Phú là đồng phạm giúp sức để Vũ thực hiện hàng loạt các vụ trộm, nên cơ quanCSĐT khởi tố Phú theo khoản 3, điều 138 BLHS.