Đà Nẵng: Muốn thu hồi 03 dự án liên quan đến Vũ “Nhôm” thì phải điều chỉnh lại quy hoạch

19/07/2018 - 22:41 - Nguồn: baoxaydung.com.vn Yêu cầu xóa tin

(Xây dựng) - Sáng 19/7, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi họp báo 6 tháng đầu năm 2018, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì. Nhiều vấn đề nóng liên quan đến lĩnh vực xây dựng được các phóng viên đưa ra tại buổi họp báo.

Lối xuống biển tại khu vực cuối tuyến đường Hồ Xuân Hương sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Liên quan đến việc mở lối xuống biển cho người dân, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Chủ trương của thành phố là trong năm nay sẽ thực hiện xong việc mở lối xuống biển cho người dân tại 02 vị trí. Đó là lối xuống biển tại khu vực cuối tuyến đường Hồ Xuân Hương và lối xuống biển khu vực giữa dự án khách sạn Furama và Quần thể đô thị du lịch Ariyana.

Các lối xuống biển khác như: Lối xuống biển rộng 7m phía Nam dự án Khu du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores, lối xuống biển rộng 10m phía Bắc thuộc dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng, lối xuống biển rộng 4m phía Nam dự án Future Property Invest… sẽ được thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Ngoài ra, thành phố cũng có chủ trương thu hồi một số dự án khu du lịch nghỉ dưỡng chậm triển khai để quy hoạch công viên biển, bãi tắm, như: Quy hoạch khu công viên đối diện đường Huyền Trân Công Chúa; công viên công cộng (thu hồi Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu); bãi tắm kết hợp công viên công cộng phía Bắc dự án khu du lịch ven biển của Cty DAP; quy hoạch khu vực bãi tắm Non Nước. Việc thu hồi này sẽ thực hiện theo hướng đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và nhu cầu khai thác công cộng tại khu vực.

Bên cạnh đó, thành phố cũng có chủ trương xây dựng tuyến đường đi bộ cách mặt biển 50m để kết nối với các đường xuống biển.

Với kiến nghị của người dân làng Nam Ô mong giữ lại các công trình văn hóa dân gian như dinh Âm Hồn, lăng Cá Ông, miếu Bà Liễu Hạnh, ông Hùng cho biết thêm: Theo quy hoạch Khu du lịch sinh thái Nam Ô đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì các di tích dinh Âm Hồn, miếu Bà Liễu Hạnh và lăng Ngư Ông đều được giữ lại.

Tại Thông báo số 51/TB-VP ngày 30/3/2018, Chủ tịch UBND thành phố đã có chỉ đạo điều chỉnh Khu du lịch sinh thái Nam Ô, trong đó chỉ đạo vẫn giữ nguyên hiện trạng, trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực, bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực này.

Trong thời gian qua, Sở Xây dựng đã phối hợp các ngành liên quan, chính quyền địa phương làm việc với Cty CP Trung Thủy Đà Nẵng, thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch theo hướng vẫn giữ lại, trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở TN & MT cho biết việc thu hồi 03 dự án liên quan đến Vũ “ Nhôm” vẫn chưa thực hiện được

Trả lời với các cơ quan báo chí về việc thực hiện thu hồi 07 dự án với tổng chi phí là 5.000 tỷ đồng để phục vụ xây dựng công trình công cộng do Chủ tịch UBND Huỳnh Đức Thơ báo cáo HĐND tại kỳ họp ngày 07/7 vừa qua, trong đó có 03 dự án liên quan đến Cty của Phan Văn Anh Vũ Vũ “Nhôm”), ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở TN & MT cho biết: Việc thu hồi 03 dự án trên hiện nay vẫn chưa thực hiện được. Muốn thu hồi 03 dự án này thì phải điều chỉnh lại quy hoạch thì mới tính được việc thu hồi.

Trước việc trả lời trên, một phóng viên cho rằng, đối với 03 dự án đề xuất thu hồi nhưng lại chưa kịp điều chỉnh quy hoạch vậy tại sao lại đưa ra báo cáo tại HĐND. Trước khi đưa ra HĐND thì ít nhất UBND thành phố cũng đã nghiên cứu cơ sở để thu hồi dự án và Sở TN & MT cũng phải tham mưu cho UBND về việc thu hồi trên. Vậy tại dự án chưa điều chỉnh quy hoạch, chưa đủ cơ sở pháp lý để thu hồi thì tại sao UBND lại đưa ra báo cáo trước HĐND, liệu có động cơ, mục đích gì đối với việc này?

Với dự án sân vận động Chi Lăng đã bán cho Tập đoàn Thiên Thanh với tổng số tiền là 1.400 tỷ đồng, phân thành 14 cụm đất với 14 sổ đỏ, hiện Đà Nẵng muốn lấy lại sân vận động này. Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Sân vận động Chi Lăng là một thiết chế văn hoá nên nguyện vọng của Đà Nẵng và nhân dân là muốn lấy lại nên đây mới chỉ là nguyện vọng của Đà Nẵng. Vì vậy, Ủy ban đã giao cho các Sở, ban ngành nghiên cứu các thủ tục pháp lý liên quan để đề xuất giải pháp để thực hiện việc lấy lại này.

Nguyễn Nam