Đặc sản gà hầm sâm Bố Chính ở Sabochi

Ẩm thực 12/08/2020 - 00:49

Sâm Bố Chính trước kia là đặc sản tiến vua của Quảng Bình, giờ đây đã được khôi phục và trở thành đặc sản riêng của địa phương.

Gà hầm sâm Bố Chính là một trong các món chủ lực trong thực đơn của nhà hàng Sabochi ở Quảng Bình. Sabochi cũng đã sáng tạo nhiều món tinh tế kết hợp với sâm Bố Chính và trở thành nhà hàng đầu tiên của Việt Nam khai thác ẩm thực gắn với sâm.

Đặc sản gà hầm sâm Bố Chính ở Sabochi - ảnh 1

Đặc sản gà hầm sâm Bố Chính ở Sabochi

Để làm món gà hầm sâm Bố Chính ngoài yêu cầu phải có sâm Bố Chính thì món gà cũng có yêu cầu riêng. Gà phải là gà mía – giống gà đặc sản cho thịt thơm ngon, có nguồn gốc từ vùng Đường Lâm (Sơn Tây – Hà Nội). Loại gà tơ, gà giò là phù hợp làm món hầm nhất. Nguyên liệu chế biến cùng là 200g sâm Bố Chính, 100g mía; 10g củ nén và các loại gia vị dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, rau mùi… Làm món gà hầm sâm Bố Chính tuy rằng có yêu cầu về nguyên liệu, tuy nhiên khâu chế biến lại khá đơn giản, phù hợp cho tất cả các bà nội trợ chế biến trong gia đình.

Gà sau khi sơ chế, làm sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn sau đó đem áp chảo rán qua cho săn lại. Tiếp tục cho thêm khoảng 3 thìa nước mắm vào đảo đều trên chảo, đun thêm chừng 5-10 phút cho thịt thật săn và thơm là được. Tuy nhiên, để món gà hầm thật sự ngon, người chế biến nên chọn phần đùi và ức để có nhiều thịt. Sơ chế mía cũng đơn giản, đem tước vỏ, rửa sạch, cắt khúc cho lót đáy nồi, cho gà đã đảo với nước mắm lên trên; đập dập củ nén cho vào cùng, đổ nước ngập thịt rồi cho lên bếp đun. Sâm đem rửa sạch, cạo vỏ, thái lát mỏng vừa. Đợi nồi hầm sôi khoảng 10 phút thì cho sâm vào, đun nhỏ lửa trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Trước khi ăn, nêm nếm lại vừa miệng, múc ra bát, trang trí vài cọng rau mùi cho đẹp mắt và ăn kèm cũng rất hợp vị.

Cách làm món gà hầm sâm Bố Chính khá đơn giản, nhưng để nấu được ngon thì cần người có kinh nghiệm, có bí quyết riêng khi gia giảm các loại gia vị, tạo nên sự hài hòa khác biệt trong món ăn. Người nấu có thể cho thêm hạt sen hoặc một vài loại nguyên liệu nhưng phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của sâm Bố Chính.

Món gà hầm sâm Bố Chính thơm ngon, bổ dưỡng xưa chỉ dành cho vua chúa, giờ đây không còn là xa xỉ với mọi người dân và du khách khi đến với Quảng Bình.

Chia sẻ