Đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Timor Leste

Đời sống 20/04/2021 - 06:48

Timor Leste tiếp tục đối mặc với các ca mắc Covid-19 liên tục gia tăng. Trong vòng 24 giờ qua, quốc gia này ghi nhận thêm 70 ca mắc mới.

Theo Bộ Y tế Timor Leste, sau hơn 1 năm đại dịch gõ cửa, Timor Leste đã có tổng cộng 1.306 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong. Các ca mắc Covid-19 trải rộng trên tất cả các thành phố trực thuộc Trung ương.

Sự gia tăng mạnh mẽ của các trường hợp Covid-19 trong hai tháng qua trái ngược hoàn toàn với năm trước. Trong cả năm 2020, Timor Leste chỉ ghi nhận 44 trường hợp mắc Covid-19 và không có trường hợp tử vong. Quốc gia này bắt đầu có tỷ lệ lây nhiễm tăng đột biến vào tháng 3 vừa qua, chủ yếu ở thủ đô Dili.

Đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Timor Leste - ảnh 1

Xét nghiệm Covid-19 tại Timor Leste. Ảnh: atoli

Chính phủ nước này đã phản ứng bằng việc phong tỏa thủ đô. Một điểm tích cực là các trường hợp được báo cáo hầu hết không có triệu chứng và không cần điều trị chuyên sâu. Trong khi đó, với sự trợ giúp của cơ sở COVAX toàn cầu, quốc gia này đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vào ngày 7/4.

Tuy nhiên, quốc gia với 1,2 triệu dân này cũng đang gặp trở ngại khi đại dịch đã tấn công cả các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa trước khi có thể triển khai rộng rãi chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Timor Leste mới nhận được 24.000 liều vaccine AstraZeneca thông qua cơ sở COVAX./.

Hương Trà/VOV-Jakarta