Đại diện quân đội Myanmar đến Thái Lan bàn khủng hoảng

Thế giới 25/02/2021 - 12:06

Ngoại trưởng do quân đội Myanmar bổ nhiệm đến Thái Lan đàm phán về các nỗ lực ngoại giao của ASEAN khi làn sóng biểu tình phản đối chính biến ở Myanmar chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đại diện quân đội Myanmar đến Thái Lan bàn khủng hoảng - ảnh 1

Ngày 24-2, Ngoại trưởng Myanmar do quân đội nước này bổ nhiệm - ông Wunna Maung Lwin - đã đến tham dự cuộc hội đàm tại Thái Lan, trong khi các nước láng giềng đang tăng cường nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia này, kênh Channel News Asia đưa tin.

Ông Wunna Maung Lwin - một đại tá về hưu, từng là ngoại trưởng Myanmar từ năm 2011 đến 2016 - đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Thái Lan và Indonesia về các nỗ lực ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong khi làn sóng biểu tình phản đối cuộc chính biến ở quốc gia này vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cuộc hội đàm diễn ra sau khi có thông báo rằng Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi - hiện đang ở Thái Lan - hủy chuyến đi đến Myanmar.

Đại diện quân đội Myanmar đến Thái Lan bàn khủng hoảng - ảnh 2

Ngoại trưởng Myanmar do quân đội nước này bổ nhiệm - ông Wunna Maung Lwin. Ảnh: REUTERS

"Sau khi tính đến các diễn biến hiện tại và tín hiệu từ các nước ASEAN khác, đây không phải là thời điểm lý tưởng để thực hiện chuyến thăm tới Myanmar" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah cho biết.

Thay vào đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sanrat xác nhận rằng bà Marsudi đã gặp ông Wunna Maung Lwin tại Thái Lan. Cùng ngày, bà cũng có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Don Pramudwinai của quốc gia này.

Một nguồn tin chính phủ Thái Lan cho biết đã có "một cuộc họp ba bên giữa các bộ trưởng Indonesia, Thái Lan và Myanmar, do Thái Lan đề xuất".

Hiện thông tin chi tiết về nội dung cuộc hội đàm vẫn chưa được tiết lộ.

Quân đội Myanmar đã vấp phải làn sóng chỉ trích của cộng đồng quốc tế vì bất ngờ bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các quan chức cấp cao của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) hôm 1-2. Động thái này của quân đội Myanmar đã làm dấy lên các đợt biểu tình phản đối, đòi thả bà Suu Kyi cùng các nhà lãnh đạo khác.

Theo hãng tin Reuters, trước đó, Indonesia đã đề xuất rằng các thành viên ASEAN gửi giám sát viên tớ Myanmar để đảm bảo quân đội nước này tuân thủ lời hứa về việc tổ chức cuộc bầu cử mới một cách công bằng.

Hôm 24-2, hàng trăm người biểu tình tụ tập bên ngoài văn phòng ngoại giao của Indonesia ở TP Yangon, Myanmar, để phản đối cuộc bầu cử mới, yêu cầu ác lá phiếu mà họ đã bỏ hồi tháng 11 phải được công nhận. Theo đó, người biểu tình yêu cầu Indonesia “ngừng đàm phán với chính quyền quân sự”.

Liên minh các quốc gia tương lai - một nhóm hoạt động có trụ sở tại Myanmar - cho biết rằng chuyến thăm Myanmar của bà Marsudi sẽ tương đương với việc Indonesia “công nhận chính quyền quân sự".

Nhóm này yêu cầu các quan chức nước ngoài chỉ gặp Htin Lin Aung - thành viên của ủy ban đại diện cho các nghị sĩ Myanmar bị lật đổ - bởi đây là "quan chức chịu trách nhiệm duy nhất về quan hệ đối ngoại".

DƯƠNG KHANG