Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan lần IV: Ông Nguyễn Thế Thảo giữ chức vụ Chủ tịch Hội

Giải trí 25/09/2020 - 17:55

Sáng 25/9, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa mới với 62 thành viên. Ông Nguyễn Thế Thảo, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội được Đại hội tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội khóa IV.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan lần IV: Ông Nguyễn Thế Thảo giữ chức vụ Chủ tịch Hội - ảnh 1

Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan khóa IV ra mắt tại Đại hội. (Ảnh: Tuấn Việt)

Tham dự Đại hội có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel cùng đại diện một số bộ, ban ngành và đông đảo đại biểu của các Chi hội Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan trên cả nước.

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, trong nhiệm kỳ 2013 – 2020 lãnh đạo và Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan đã phát huy tối đa nội lực; thực hiện chủ trương xã hội hóa cao để triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực và có hiệu quả, đáp ứng được các yêu cầu của công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Các hoạt động của Hội đã góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Ba Lan.

Trong giai đoạn 2013 – 2020, Hội đã phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức trung bình khoảng 15 hoạt động có quy mô lớn nhỏ hàng năm. Hội cùng đã cử 3 đoàn sang thăm Ba Lan vào các năm 2013, 2016 và 2019. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội cũng đã đón tiếp nhiều đoàn từ Ba Lan trong khuôn khổ đối ngoại nhân dân theo lời mời của Hội và kết hợp với một số Trường đại học Việt Nam.

Đặc biệt, trong năm 2017 Hội đã tổ chức sự kiện gặp mặt chào đón Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Nhà nước Ba Lan đến thăm Việt Nam với hơn 200 đại biểu đại diện cho hàng ngàn cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh. Tại buổi gặp mặt, Tổng thống Ba Lan đã đánh giá cao hoạt động của Hội. Nhân dịp này Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã trao tặng Cờ Danh dự, Thư cám ơn của Nhà nước Ba Lan cho Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan, ghi nhận những đóng góp của Hội cho sự nghiệp củng cố tình hữu nghị và phát triển hợp tác giữa hai dân tộc Ba Lan và Việt Nam.

Trong thời gian đại dịch COVID-19, để thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Ba Lan khi nước bạn thiếu thốn vật tư y tế trong những ngày đầu chống dịch, nhiều tập thể và cá nhân đã gửi kinh phí ủng hộ để mua vật tư y tế gửi tặng Bộ Y tế Ba Lan. Lãnh đạo Hội đã đến Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam trao quà tặng, số vật tư y tế không nhiều nhưng đã được Ngài Wojciech Gerwel, Đại sứ Cộng hòa Ba Lan đánh giá cao và cám ơn nghĩa cử của Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan với lời nói chân tình "Trong gian khó mới nhận ra những người bạn chân tình”.

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ vừa qua, tổ chức và hoạt động của Hội cũng còn một số hạn chế như hình thức, nội dung hoạt động của Hội vẫn chưa có nhiều đổi mới, đặc biệt chưa đa dạng hóa và mở rộng được quan hệ với nhiều đối tác tại Ba Lan. Tuổi đời của hội viên khá cao, trong khi hội viên trẻ còn ít và cũng chưa thực sự gắn bó với hoạt động của Hội.

Đại hội đã hiệp thương bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 62 thành viên. Ông Nguyễn Thế Thảo, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội được Đại hội tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội khóa IV.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan lần IV: Ông Nguyễn Thế Thảo giữ chức vụ Chủ tịch Hội - ảnh 2

Ông Nguyễn Thế Thảo khẳng định sẽ cùng Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan nhiệm kỳ 2020-2025 làm hết sức mình để phát triển Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan trong thời gian tới.

Bày tỏ cảm ơn khi được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội khóa IV, ông Nguyễn Thế Thảo cho biết đây là vinh dự to lớn đồng thời là trọng trách lớn lao mà Đại hội đã tin tưởng giao phó.

Ông khẳng định sẽ cùng Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan nhiệm kỳ 2020-2025 làm hết sức mình để đóng góp và hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao, nhất là không ngừng đổi mới phương thức và nội dung hoạt động, tập hợp đông đảo các thành viên hội viên. Ban chấp hành mới cũng xin hứa sẽ đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt đông của hội góp phần thiết thực vào việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác phát triển giữa hai đất nước và hai dân tộc Việt Nam-Ba Lan ngày càng bền chặt.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan lần IV: Ông Nguyễn Thế Thảo giữ chức vụ Chủ tịch Hội - ảnh 3

Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel phát biểu tại đại hội.

Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel đánh giá cao các hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan trong thời gian qua. Đại sứ cũng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp, hợp tác với Hội xây dựng và triển khai nhiều hoạt động hơn nữa trong thời gian tới, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần vào việc củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt Nam-Ba Lan.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan lần IV: Ông Nguyễn Thế Thảo giữ chức vụ Chủ tịch Hội - ảnh 4

Bà Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã biểu dương những thành tựu cũng như những nỗ lực của Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan và các tổ chức thành viên đã đạt được trong thời gian qua.

Chia sẻ suy nghĩ về một số trọng tâm trong công tác của Hội trong nhiệm kỳ tới, bà Nguyễn Phương Nga cho rằng Hội cần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để linh hoạt thích ứng với tình hình mới, chủ động đề xuất các sáng kiến, nâng cao hiệu quả thiết thực của các hoạt động giao lưu, hợp tác nhân dân.

Bên cạnh đó, Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan cũng đẩy mạnh các hoạt động thông tin giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa của Việt Nam và Ba Lan nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của nhân dân Ba Lan và cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đối với công cuộc phát triển bền vững và bảo vệ đất nước của nhân dân Việt Nam.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, xây dựng và phát triển tổ chức là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan trong nhiệm kỳ tới. Vì vậy Hội cần chú trọng phát triển tổ chức, tiếp tục mở rộng mạng lưới các tổ chức thành viên ở các tỉnh thành phố nơi có nhiều hợp tác với Ba Lan, thành lập các Ban liên lạc các khóa cựu lưu học sinh, thực tập sinh, kết nối với các trường học, doanh nghiệp,... để tập hợp, thu hút sự tham gia rộng rãi của người dân, đặc biệt là giới trẻ vào các hoạt động của Hội, giúp tăng thêm nguồn lực, sức sống và tạo nền tảng lâu dài cho sự phát triển của Hội.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, với sự lãnh đạo của ông Nguyễn Thế Thảo, tân Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan và các vị trong Ban Chấp hành khóa mới, Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan sẽ tiếp tục giành nhiều thành tựu, góp phần xứng đáng vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Ba Lan.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan lần IV: Ông Nguyễn Thế Thảo giữ chức vụ Chủ tịch Hội - ảnh 5

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan lần IV: Ông Nguyễn Thế Thảo giữ chức vụ Chủ tịch Hội - ảnh 6

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao tặng bức trướng cho Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan.

Tại Đại hội, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng tặng 6 kỷ niệm chương “Vì hòa bình giữa các dân tộc” và bằng khen cho các cá nhân, tập thể của Hội có nhiều thành tích xuất sắc trong các hoạt động đối ngoại nhân dân nhiệm kỳ vừa qua.

Ngọc Châu