Đại hội Hội Điện ảnh: Nhiều bất ngờ, xáo trộn, chưa bầu được Chủ tịch

Giải trí 22/09/2020 - 11:41

Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX, 2020-2025 - một sự kiện lớn của ngành điện ảnh diễn ra 5 năm/lần, từ ngày 19-21/9/2020. Tuy nhiên, đến phút cuối của đại hội vẫn chưa thể công bố vị trí Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam như mong muốn của nhiều người.

Ngày 21/9/2020, Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX, 2020 – 2025 đã được diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng 490 đại biểu.

Đại hội Hội Điện ảnh: Nhiều bất ngờ, xáo trộn, chưa bầu được Chủ tịch - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX, 2020-2025. Ảnh: Thanh Hà

Đại hội đã thảo luận và thông qua báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ VIII, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ IX; Báo cáo sửa đổi, bổ sung Điều lệ hiện hành của Hội; Bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ IX; Bầu Ban Kiểm tra Hội nhiệm kỳ IX; Thông qua Nghị quyết Đại hội IX…

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, bước vào thời kỳ đổi mới, nền điện ảnh đối diện với nhiều thách thức, thoát khỏi sự bao bọc mang nặng tính hành chính, quan liêu. Khó khăn thật lớn khi nguồn đầu tư nhà nước ít ỏi và ngày càng thiếu hụt so với nhu cầu. Cơ chế thị trường, mở cửa hội nhập quốc tế cũng tạo thêm sức ép ngày càng gia tăng.

Nhưng bằng tất cả trách nhiệm, trí tuệ và lòng yêu nghề, các thế hệ nghệ sĩ và những người làm việc trong lĩnh vực điện ảnh, phim truyền hình đã và đang nỗ lực vượt qua gian khó, vượt lên chính mình để nền điện ảnh Việt Nam tiếp tục phát triển và đạt được thành tựu rất đáng trân trọng.

"Chúng ta vui mừng nhận thấy đã có một số lượng khá lớn các tác phẩm mang hơi thở cuộc sống, đáp ứng nhu cầu giải trí của đông đảo khán giả, từng bước cạnh tranh với các phim ngoại nhập. Đã xuất hiện không ít tác phẩm dần tạo thành một dòng phim mới (độc lập, phim tác giả) với những đổi mới có tính đột phá về nội dung đề cập và phong cách thể hiện", Phó Thủ tướng nói.

Đại hội Hội Điện ảnh: Nhiều bất ngờ, xáo trộn, chưa bầu được Chủ tịch - ảnh 2 Ban điều hành Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX, 2020-2025

Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận những điều còn chưa làm được, còn tồn tại, bất cập trước yêu cầu ngày càng cao, đa dạng của khán giả, của công chúng yêu điện ảnh.

Số lượng phim điện ảnh, phim truyền hình về đề tài chính luận còn hạn chế. Những phim về đề tài lịch sử phần nhiều còn chưa thoát được khuôn sáo. Không ít phim mang tính giải trí còn đặt quá nặng mục tiêu thương mại. Khâu quảng bá phát hành chưa được chú trọng đúng mức. Lý luận phê bình điện ảnh cũng chưa có nhiều nghiên cứu mang tính mở đường.

"Đội ngũ các nghệ sĩ giàu kinh nghiệm, trưởng thành từ thực tiễn trong những tháng năm khói lửa, những nhân chứng trực tiếp thời kỳ cả nước chuyển mình từ thời bao cấp bước sang thời kỳ đổi mới đã dần cao tuổi, gần đây đã rất nhiều các bác, các chú đã ra đi.

Lực lượng trẻ dù được đào tạo bài bản, tăng nhanh về số lượng, cơ bản là hết sức sáng tạo và có năng lực nắm bắt, làm chủ công nghệ hiện đại, nhưng vẫn rất cần được trao truyền không chỉ là kiến thức, kinh nghiệm mà cả những ký ức, cảm hứng nghệ thuật từ các thế hệ đi trước".

Đại hội Hội Điện ảnh: Nhiều bất ngờ, xáo trộn, chưa bầu được Chủ tịch - ảnh 3 Các đại biểu lắng nghe Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh: Thanh Hà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin rằng, trong nhiệm kỳ tới đây, Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia nhiều hơn, hiệu quả hơn vào công tác đóng góp xây dựng chính sách, phản biện xã hội, nhằm tạo môi trường ngày càng thuận lợi cho phát triển điện ảnh nói riêng, nghệ thuật nói chung và rộng hơn là phát triển đất nước. Hội Điện ảnh Việt Nam cũng sẽ tiếp tục là cầu nối không thể thiếu với các hội, các tổ chức và với cộng đồng điện ảnh quốc tế.

"Tôi đề nghị các bộ, ngành, trực tiếp nhất là Bộ VHTTDL cùng các cấp chính quyền địa phương quan tâm phối hợp, tạo điều kiện để Hội Điện ảnh, ngành điện ảnh hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Đại hội Hội Điện ảnh: Nhiều bất ngờ, xáo trộn, chưa bầu được Chủ tịch - ảnh 4 Nghệ sĩ Quyền Linh

Chia sẻ tại Đại hội, MC - diễn viên Quyền Linh cho biết: "Năm nay Đại hội có nhiều bất ngờ. Bởi thông thường danh sách chủ chốt làm theo quy trình được bắt đầu từ đại hội các cơ sở và chi hội đề xuất. Nhưng lá phiếu tại đại hội năm nay đã thay đổi, những quy trình đã làm trước đến thời điểm hiện tại phải làm lại từ đầu. Vì muốn bầu Chủ tịch Hội hay các chủ chốt thì cần có nhiều điều kiện nên ngày hôm nay chưa thể công bố vị trí Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.

Một bất ngờ nữa tại Đại hội năm nay đó là số phiếu của tôi rất cao, xuýt xoát 100%, chắc vì tôi là người của công chúng nên được yêu quý thôi".

Diễn viên, đạo diễn Công Hậu cho hay: "Trước đó tôi cũng được sự tín nhiệm của anh em trong nghề, được bầu là Phó chủ tịch Hội Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh. Nay ra đây tôi được các anh em nghệ sĩ tiếp tục ủng hộ, bầu phiếu chọn tôi là thành viên Ban chấp hành Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX. Đây là điều bất ngờ và cũng là niềm vui với tôi, bởi sự tín nhiệm của anh em trong nghề".

Đại hội Hội Điện ảnh: Nhiều bất ngờ, xáo trộn, chưa bầu được Chủ tịch - ảnh 5 15 thành viên được bầu tại Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX, 2020-2025. Ảnh: Thanh Hà

Kết quả, Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX đã bầu xong Ban Chấp hành với 15 thành viên gồm: Diễn viên/MC Quyền Linh, NSƯT Công Hậu, NSƯT Đỗ Thanh Hải, Chánh VP Hội Điện ảnh Việt Nam Nguyễn Văn Tân, Biên kịch Dương Cẩm Thúy, NSND Lê Hồng Chương, diễn viên Mai Thu Huyền, PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, NSƯT Thanh Loan, NSND Nguyễn Thanh Vân, Huỳnh Hùng, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Phạm Thị Tuyết, NSƯT Trịnh Lê Văn, Châu Ngọc Ẩn.

Tuy nhiên, lần đầu tiên trong lịch sử Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam chưa bầu được vị trí Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam. Dự kiến đến tháng 10/2020, cuộc họp Ban chấp hành Hội điện ảnh Việt Nam mới được tổ chức để bầu Chủ tịch, Phó chủ tịch. Hiện tại cho tới thời điểm đó, NSND Đặng Xuân Hải sẽ vẫn đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.