Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc bị sa thải vì ‘phản bội đất nước’

Pháp Luật 28/02/2021 - 02:05

Đài truyền hình nhà nước Myanmar đưa tin Đại sứ Liên hợp quốc Kyaw Moe Tun bị sa thải vì đã phản bội đất nước khi phát biểu chỉ trích chính quyền quân sự.

Đài truyền hình quốc gia Myanmar MRTV cho biết, ông Kyaw Moe Tun đã ” phản bội đất nước, phát biểu cho một tổ chức không chính thức, không đại diện cho quốc gia và lạm dụng quyền, chức trách của một đại sứ “.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 26/2, Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun lên án quân đội và khẩn thiết kêu gọi sự giúp đỡ từ quốc tế.

Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc bị sa thải vì ‘phản bội đất nước’ - ảnh 1

Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc . (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta cần hành động mạnh mẽ nhất có thể từ cộng đồng quốc tế để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự, ngăn chặn đàn áp người dân vô tội, trả lại quyền lực nhà nước cho nhân dân và khôi phục nền dân chủ,…”, Đại sứ Kyaw Moe Tun phát biểu, kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để chấm dứt sự cai trị của quân đội ở nước này.

Trong cuộc họp đặc biệt về Myanmar, Đại sứ Kyaw Moe Tun cũng kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính ở nước này. Ông kêu gọi các nước không công nhận hoặc hợp tác với chế độ quân sự và yêu cầu quân đội phải tôn trọng cuộc bầu cử dân chủ năm ngoái.

Bên cạnh đó, Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun cũng kêu gọi các quốc gia “thực hiện tất cả biện pháp mạnh mẽ hơn có thể” để ngăn chặn hành động bạo lực của lực lượng an ninh chống lại người biểu tình ôn hòa.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho một chính phủ của nhân dân, vì nhân dân”, Đại sứ Kyaw Moe Tun nhấn mạnh.

Sau cuộc đảo chính hôm 1/2, quân đội Myanmar đã thay thế loạt vị trí quan trọng trong chính phủ do Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi thành lập. Tuy nhiên, Đại sứ Myanmar tại Liên hiệp quốc Kyaw Moe Tun vẫn được giữ lại.

Bài phát biểu của ông Kyaw Moe Tun nhận được những tràng pháo tay tại phòng họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Hình ảnh ghi lại biểu cảm của ông tràn ngập mạng xã hội Myanmar. Nhiều người ca ngợi ông như vị anh hùng của đất nước. ” Xin cảm ơn ông vì đã dám nói lên tiếng nói của dân Myanmar “, một người dùng Twitter ở Myanmar viết.

Trước đó, Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Myanmar Christine Schraner Burgener “cực lực lên án” các động thái gần đây của chính quyền quân sự bao gồm việc sử dụng vũ lực gây chết người, gọi đó là hành động “không thể chấp nhận được” và kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy dân chủ ở nước này.

“Không có lời biện minh nào cho hành động của quân đội và chúng ta phải tiếp tục kêu gọi đảo ngược tình hình này. Những gì đang diễn ra làm đình trệ các kênh hợp tác song phương và tập thể để khôi phục con đường cải cách dân chủ của Myanmar” , Đặc phái viên Liên Hợp Quốc nói.

Christine Schraner Burgener cũng cho biết bà đã bị chế độ quân sự chặn, không cho đến thăm Myanmar.

“Có vẻ như họ muốn tiếp tục thực hiện các vụ bắt giữ quy mô lớn. Điều này thật tàn nhẫn và vô nhân đạo. Nếu có bất kỳ sự leo thang nào về mức độ tàn bạo của quân đội chống lại người dân thực hiện các quyền cơ bản của họ, chúng ta hãy hành động nhanh chóng và tập thể”, bà Burgener nói thêm.

Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính

Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun kêu gọi Liên Hợp Quốc "dùng bất kỳ biện pháp nào cần thiết để chống lại quân đội Myanmar", khôi phục nền dân chủ.

"Chúng ta cần có những hành động mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng quốc tế để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự, ngăn chặn áp bức người dân vô tội, trả lại quyền lực nhà nước cho nhân dân và khôi phục nền dân chủ", Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun phát biểu trước Đại hội đồng 193 thành viên hôm 26/2.

Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc bị sa thải vì ‘phản bội đất nước’ - ảnh 2

Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun phát biểu trước Đại hội đồng hôm 26/2. Video: Reuters .

Việc một đại sứ tại Liên Hợp Quốc phát biểu phản đối những người đang nắm quyền trong nước là điều rất hiếm. Kyaw Moe Tun tỏ ra xúc động, đôi lúc bị nghẹn giọng, khi đọc tuyên bố thay mặt nhóm chính trị gia được bầu mà ông nói họ mới chính là đại diện cho chính phủ hợp pháp của đất nước.

Kyaw Moe Tun nhấn mạnh ông sẽ sát cánh cùng những người tiếp tục "đấu tranh cho chính phủ của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân", đồng thời kết thúc bài phát biểu bằng cách giơ ba ngón tay, một biểu tượng thường xuyên xuất hiện trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar. Bài phát biểu của ông được đại sứ từ các nước phương Tây và Hồi giáo vỗ tay tán thưởng.

"Thế giới nên hoan nghênh sự dũng cảm của đại sứ Kyaw Moe Tun vì đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ như vậy thay mặt người dân Myanmar, không phải quân đội bất hợp pháp", Akila Radhakrishnan, chủ tịch Trung tâm Công lý Toàn cầu, một tổ chức nhân quyền và luật nhân quyền, cho biết trong một tuyên bố. "Cộng đồng quốc tế phải khen ngợi lòng dũng cảm đó bằng cách thực hiện lời kêu gọi của ông ấy về hành động ngay lập tức, dứt khoát để buộc quân đội phải chịu trách nhiệm".

Đại sứ Myanmar phát biểu trước Đại hội đồng sau khi đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener kêu gọi các nước không công nhận hoặc hợp pháp hóa chính quyền quân sự Myanmar, và các quốc gia "có ảnh hưởng" thúc đẩy quân đội Myanmar cho phép đánh giá độc lập tình hình.

Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn từ khi quân đội nắm chính quyền, bắt lãnh đạo chính phủ dân sự Aung San Suu Kyi và phần lớn quan chức đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) với cáo buộc xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11.

"Rất tiếc, cho đến nay, chế độ hiện hành yêu cầu tôi phải hoãn bất kỳ chuyến thăm nào. Có vẻ như họ muốn tiếp tục bắt giam quy mô lớn và ép buộc mọi người làm chứng chống lại chính phủ NLD. Điều này thật tàn nhẫn và vô nhân đạo", bà Burgener nói.

Tổng thư ký Antonio Guterres cam kết sẽ huy động đủ áp lực quốc tế "để đảm bảo cuộc đảo chính sẽ thất bại". Hội đồng Bảo an đã bày tỏ quan ngại về tình trạng khẩn cấp, nhưng không lên án cuộc đảo chính.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết Mỹ "đã và sẽ tiếp tục thực hiện các hành động phối hợp chặt chẽ với đồng minh và đối tác" để quân đội Myanmar thấy hậu quả những hành động của họ.

"Chúng tôi kêu gọi mọi quốc gia thành viên ở đây sử dụng bất kỳ kênh nào hiện có để nói với quân đội rằng bạo lực đối với người dân Myanmar sẽ không được dung thứ. Chúng ta cùng nhau cho người dân Myanmar thấy rằng thế giới đang dõi theo. Chúng ta nghe thấy họ và sát cánh với họ", Thomas-Greenfield cho hay.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân nói rằng cộng đồng quốc tế nên tôn trọng chủ quyền của Myanmar và "tránh làm gia tăng căng thẳng", trong khi đại sứ Nga nói các quốc gia khác không nên can thiệp "tiến trình nội bộ" của Myanmar.

Trung Quốc khó xử với đảo chính Myanmar Hoài nghi về lệnh trừng phạt Myanmar của Biden Đảo chính đẩy Myanmar lún sâu cạnh tranh Mỹ - Trung

Myanmar xóa án cho hơn 23.000 tù nhân Chính quyền Myanmar hôm nay thông báo xóa án cho hơn 23.000 tù nhân, trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối đảo chính chưa hạ nhiệt. Theo thông báo từ Thống tướng Min Aung Hlaing được truyền thông nhà nước Myanmar đăng tải, bản án của...

Chia sẻ