Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái

Thế giới 01/07/2020 - 10:08

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng nhấn mạnh, những nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chỉ là “lời đồn đoán vô nghĩa” và ông Kim vẫn đang điều hành đất nước cũng như đưa ra các quyết định quan trọng.

Trong bài phỏng vấn với hãng tin TASS hôm 29/6, đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora còn cho hay, không có lý do gì để tin rằng em gái Chủ tịch Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong đang được đào tạo để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Triều Tiên.

Theo ông Matsegora, Triều Tiên đã bày tỏ “sự tức giận vô cùng” trước hoạt động rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng từ phía Hàn Quốc.

Chỉ trích Seoul không thể ngăn chặn những người đào tẩu Triều Tiên tiến hành rải truyền đơn chống lại chính quyền Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã cho cắt đứt toàn bộ đường dây liên lạc liên Triều và thậm chí cho phá hủy văn phòng liên lạc chung ở thành phố biên giới Kaesong. Trong khi đó, văn phòng liên lạc vốn được xem là biểu tượng của sự tái thống nhất Hàn – Triều. Ngoài ra, quân đội Triều Tiên còn đe dọa có hành động quân sự chống lại Hàn Quốc, song Chủ tịch Kim Jong-un đã quyết định tạm hoãn kế hoạch này.

Những lời đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông Kim Jong-un xuất hiện kể từ tháng Tư, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ vắng bóng trước dư luận trong hơn 20 ngày. Nhưng sau đó, vào đầu tháng Năm, ông Kim đã có mặt trong một buổi lễ khánh thành nhà máy phân bón ở thủ đô Bình Nhưỡng.

“Tôi dám chắc đó chỉ là những lời đồn đoán vô căn cứ. Triều Tiên vẫn đang hoạt động bình thường. Nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn xuất hiện trước dư luận nhưng với tần suất ít hơn bình thường. Tôi đảm bảo ông ấy vẫn là người đưa ra các quyết định và các mệnh lệnh của ông ấy cũng đang được ban hành”, đại sứ Matsegora nói.

Theo đại sứ Nga, sự vắng mặt trước dư luận của ông Kim có thể là do nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn tập trung “suy nghĩ lại” về kết quả không như mong đợi liên quan tới việc hạ nhiệt căng thẳng liên Triều cũng như những căng thẳng sau khi Hàn – Triều tiến hành 3 hội nghị thượng đỉnh hồi năm 2018.

Ông Matsegora nói thêm, “không có lý do gì để tin rằng” bà Kim Yo-jong, người em gái của Chủ tịch Kim Jong-un đang được đào tạo để trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên trong trường hợp ông Kim không may qua đời hoặc không đủ sức khỏe để làm việc như những tin đồn trước đó đưa ra.

“Hoàn toàn không có lý do để nói về việc bà Kim Yo-jong đang được đào tạo cho tình huống trên. Bà ấy còn quá trẻ dù bà ấy đã tích lũy nhiều kinh nghiệm về chính sách đối ngoại và chính trị. Bà ấy có thể được xem là một nhân vật quyền lực cấp cao được đào tạo tốt. Không ai muốn được gọi là nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên. Tôi nghĩ nếu bạn gọi bà Kim Yo-jong là người quyền lực số 2, câu trả lời của bà ấy sẽ là ‘Không’”, ông Matsegora cho hay.

Liên quan tới những hành động làm gia tăng căng thẳng Hàn – Triều trong thời gian gần đây, đại sứ Matsegora cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc Triều Tiên quá tức giận trước việc Hàn Quốc không thi hành được những điều khoản nằm trong các thỏa thuận ký kết nhân sự kiện thượng đỉnh năm 2018.