Đại sứ UAE chia sẻ kinh nghiệm quý về phát triển đất nước với giới trẻ Việt Nam

Xã hội 28/11/2020 - 20:33

Quốc gia Trung Đông UAE đã vươn mình từ một vùng đất nghèo nàn lạc hậu với khí hậu khắc nghiệt thành một đất nước thịnh vượng sung túc…

Ngày 27/11, Đại sứ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Việt Nam Obaid Saeed AlDhaheri đã có buổi nói chuyện với sinh viên trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. Tham dự buổi nói chuyện có Giáo sư-Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng nhà trường, nhân viên Đại sứ quán UAE cùng hàng trăm sinh viên đến từ các khoa của trường.

Đại sứ UAE chia sẻ kinh nghiệm quý về phát triển đất nước với giới trẻ Việt Nam - ảnh 1

Đại sứ UAE phát biểu trước các sinh viên Đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. (Ảnh do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam cung cấp)

Tại sự kiện này, Đại sứ đã điểm lại lịch sử phát triển của UAE. Theo đó, UAE là một đất nước nhỏ với khoảng 10 triệu dân đã từng là một vùng đất nghèo nàn với khí hậu sa mạc khắc nghiệt và cát trắng. Trải qua 49 năm kể từ khi thành lập nước, các nhà lãnh đạo UAE đã luôn trăn trở làm sao để phát triển đất nước mang lại cuộc sống sung túc người dân và để UAE có vị thế trên bản đồ thế giới.

Theo Đại sứ, UAE luôn quan tâm và đề cao vai trò của thế hệ trẻ trong tiến trình phát triển, coi đó là lực lượng có thể làm thay đổi đất nước.

Nhờ có nguồn tài nguyên dầu mỏ và tầm nhìn sâu rộng trong việc phát triển thế hệ trẻ, UAE đã triển nhanh chóng với nhiều thành tựu ấn tượng trên nhiều lĩnh vực. Năm 2019, hộ chiếu UAE đứng đầu trong bảng xếp hạng hộ chiếu thế giới. Cũng trong năm 2019, một công dân của UAE đã làm nên lịch sử khi là người Arab đầu tiên đặt chân lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS trong một nhiệm vụ quan trọng kéo dài hơn một tuần. Tháng 7/2020, UAE đã phóng thành công tàu thăm dò sao Hỏa mang tên Hy vọng, đánh dấu bước đột phá của UAE vào hoạt động thăm dò và khám phá không gian.

Đặt niềm tin vào giới trẻ và coi trọng sức mạnh của văn hóa

Đại sứ AlDhaheri đã động viên, khuyến khích các bạn trẻ hãy có những suy nghĩ và hành động tích cực, chủ động, chuẩn bị những kiến thức cho mình và biết tận dụng cơ hội để đem lại thành công cho mình và đóng góp cho sự phát triển đất nước. Ngài đại sứ cũng nói đến tầm quan trọng của việc học hỏi trong thực tiễn cuộc sống bên cạnh việc tiếp thu các kiến thức trong sách vở hàn lâm. Năm 2016, UAE đã bổ nhiệm chị Shamma Al Mazrui vào vị trí Quốc vụ khanh phụ trách về thanh niên, người đã trở thành bộ trưởng trẻ nhất thế giới 22 tuổi. Khi đó chị Shamma đã có bằng Thạc sĩ của trường Oxford và Cử nhân khoa học ở Trường Đại học New York.

Đại sứ AlDhaheri cũng đề cập vai trò của văn hóa trong thời đại công nghệ mới. Trong chuyến thăm Bảo tàng dân tộc học trước đó, ông đã rất ấn tượng với các đặc trưng văn hóa của các dân tộc Việt Nam. UAE cũng có nhiều bảo tàng nổi tiếng và độc đáo như Bảo tàng Etihad giới thiệu về lịch sử UAE, Bảo tàng Louvre Abu Dhabi là một bảo tàng mới trưng bày nhiều cổ vật giá trị, trong khi đó Bảo tàng tương lai là hình mẫu về phát triển bền vững khi sử dụng năng lượng từ pin mặt trời.

Đại sứ UAE chia sẻ kinh nghiệm quý về phát triển đất nước với giới trẻ Việt Nam - ảnh 2

Phó Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn (bìa phải) tiếp Đại sứ UAE AlDhaheri. (Ảnh do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam cung cấp)

Đại sứ AlDhaheri nói: Khoa học công nghệ đã làm thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực, giúp chúng ta chống chọi và duy trì hoạt động trong thời gian đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Tuy nhiên, chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ phải biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong khi tiếp nhận những tiến bộ khoa học công nghệ thế giới.

Đại sứ AlDhaheri đã rất ấn tượng về sự thay đổi của Việt Nam trong những năm qua, đồng thời cũng nhắn nhủ các bạn trẻ Việt Nam hãy tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa, những thành tựu đã đạt được nhưng vẫn phải luôn phấn đấu không ngừng vì tương lai của chính mình và của đất nước.

Phần cuối của buổi nói chuyện, Đại sứ AlDhaheri đã trả lời một số câu hỏi của các bạn sinh viên và chụp ảnh lưu niệm.

Trước buổi nói chuyện, Phó Hiệu trưởng trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội Hoàng Anh Tuấn đsã tiếp Đại sứ UAE. Trong buổi tiếp, Đại sứ UAE đề cập sự khác biệt trong thế giới hiện đại với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ so với quá khứ và hy vọng sẽ chia sẻ những trải nghiệm của UAE trong việc phát triển thế hệ trẻ./.

PV/VOV.VN