Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Lo ngại tạo ra Vũ 'nhôm' mới khi cổ phần hóa DNNN

Kinh tế 27/10/2018 - 10:27

(NDH) Vị đại biểu Quốc hội phản ánh có hiện tượng ''cài cắm'' nhân sự trong quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp để thôn tính.

Phát biểu tại Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, phản ánh có hiện tượng cài cắm nhân sự trong quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp để thôn tính. Ông lo ngại chỗ này có khả năng tạo ra một số loại Vũ "nhôm" khác và đề nghị các cơ quan vào cuộc.

"Cần có ngay thể chế, chính sách bịt lỗ hổng trong cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước và tăng cường kiểm toán, thanh tra, điều tra", ông đề nghị.

Đại biểu cho rằng trong báo cáo 507 của Chính phủ có nêu cần đẩy mạnh cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, tăng cường chiều sâu và tốc độ cổ phần hóa, nâng cao thực chất trình độ quản lý, tăng cường công khai minh bạch trong cả nước. Tuy nhiên, thực tế cổ phần hóa thoái vốn còn chậm. Đến nay, cả nước mới cổ phần hóa được 10 trong số 85 doanh nghiệp theo mục tiêu năm 2018.

Cũng trong bài phát biểu của mình, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng để nghị Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tạo thuận lợi cho quá trình cơ cấu lại nền kinh tế. Vị đại biểu đề nghị nghiên cứu chính sách ban hành dưỡng sức dân, sức doanh nghiệp, đặc biệt là tư nhân - khối có vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Lo ngại tạo ra Vũ 'nhôm' mới khi cổ phần hóa DNNN - ảnh 1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện QH. Ảnh: Quochoi.vn

Ông cho rằng nền kinh tế Việt Nam là bức tranh đẹp nhưng có những vết nhám. Tán thành báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói một trong những vết nhám là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp còn thiếu minh bạch, chưa đảm bảo công bằng. Hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân còn vướng mắc, thiếu bền vững, nhiều rào cản thủ tục với doanh nghiệp.

Vị đại biểu nêu ví dụ từ Công ty Tân Tiến tại khu công nghiệp Việt Hưng gặp khó do tỉnh Quảng Ninh yêu cầu dừng triển khai khi đã đầu tư khoảng 70 tỷ đồng và các bộ ngành xác định doanh nghiệp có công nghệ hiện đại, tiên tiến. Ông cho rằng đây là rào cản đối với doanh nghiệp.

Về 12 dự án yếu kém của Bộ Công Thương, ông Nhưỡng cho rằng vẫn dậm chân tại chỗ. Ông đề nghị dự án nào không thưc hiện được thì cho phá sản, còn dự án nào cổ phần hóa, bán, cho thuê được thì làm ngay để tránh thất thoát tài sản Nhà nước.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Lo ngại tạo ra Vũ 'nhôm' mới khi cổ phần hóa DNNN Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Lo ngại tạo ra Vũ 'nhôm' mới khi cổ phần hóa DNNN - ảnh 2
10 1337 56 reviews

(NDH) Vị đại biểu Quốc hội phản ánh có hiện tượng "cài cắm" nhân sự trong quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp để thôn tính.