Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: "Tăng giá điện, nhiều mập mờ cần được làm rõ"

Kinh tế 30/05/2019 - 10:50

Dân trí Đại biểu cho rằng, người dân không phải không biết việc sử dụng điện tăng do thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên chọn thời điểm chuyển mùa để tăng giá bởi "cứ tăng đổ cho thời tiết là hợp lý nhất". >>Giá điện tăng: Đại biểu đặt nhiều câu hỏi về cách tính giá điện >>Chủ tịch Quốc hội: Chính phủ cần giải thích việc tăng giá điện >>Thủ tướng yêu cầu kiểm tra lại việc đúng sai ...

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương:

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương.

Thảo luận tại Quốc hội sáng nay (30/5), Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) nói: "Từ thuở khai sinh ngành điện, giá điện theo quy tình bất biến là tăng rồi tăng nữa và tăng mãi. Người dân ủng hộ chủ trương chung về giá điện nhưng cái họ cần là công bằng, minh bạch và hợp lý".

Theo đại biểu Cương, kỳ tăng giá điện vừa qua nhiều "mập mờ" cần làm rõ. "Trước hết, người dân có lý khi nghi ngờ tăng giá điện chỉ 8,36% là không chuẩn xác khi số tiền điện họ trả cho nhà đèn trong tháng đầu tiên nhiều gấp đôi thậm chí gấp 3".

"Giá bán lẻ điện bình quân do Chính phủ quy định phải được lấy làm gốc dù chia 6 bậc hay 100 bậc. Tôi có hỏi một số chuyên gia thì họ cho rằng, việc chia bậc bao gồm cả nguyên tắc khuyến khích tiết kiệm thì giá bán lẻ điện bình quân chưa đúng với quyết định của Chính phủ. Bên có lợi đương nhiên là doanh nghiệp không phải người dân", ông Cương nhấn mạnh.

Vị đại biểu cho biết: "Trong một buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, cử tri nói điều mà tôi thấy đáng suy nghĩ. Người đó nói: Nói đất nước phát triển đời sống người dân nâng cao, ấy vậy mà mức tiêu dùng điện thì duy trì ở mức thấp, tối thiểu 50 -100kWh chỉ phù hợp hộ gia đình nghèo, ở vùng khó khăn. Người dân ủng hộ chủ trương tiết kiệm điện nhưng phải phù hợp với thực tiễn, không phải tiết kiệm bằng mọi giá".

Ông cũng cho rằng, người dân không phải không biết việc sử dụng điện tăng do thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên chọn thời điểm chuyển mùa để tăng giá bởi "cứ tăng đổ cho thời tiết là hợp lý nhất".

"EVN và cơ quan quản lý Nhà nước cứ so sánh giá điện Việt Nam thấp, tôi cho là nếu chỉ so sánh đầu ra không so sánh đầu vào là khập khiễng

Chưa kể doanh nghiệp độc quyền như EVN được Nhà nước ưu đãi đủ thứ, chưa tính việc thất thoát điện năng. Có giống nhau đâu mà so sánh. Đó là chưa nói thu nhập đầu người của chúng ta thấp", ông nhấn mạnh.

Theo ông Cương, có một việc đáng so sánh là ở một số nước do nắng nóng họ quyết định giảm giá cho người dân đỡ khó khăn nhưng "sao chẳng thấy ai so sánh".

"Cứ rao giảng tăng giá các bên được lợi nhưng thực tế người dùng được lợi đâu chả thấy mà răng chẳng còn", ông nói.

Ông bày tỏ: "Lần nào tăng giá điện cũng nói để có kinh phí tái đầu tư ngành điện nhưng một doanh nghiệp độc quyền có nên tiếp tục không? Chưa kể lộ trình bán buôn, bán lẻ điện cạnh tranh thực hiện được không? Tôi nghe một số dự án ngành điện đều chậm tiến độ và sự thất thoát chậm tiến độ là tất yếu. Tôi đề nghị cho công bố kết luận Thanh tra Chính phủ về tình hình giá điện".

Phương Dung

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: