Đại biểu Quốc hội bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế

26/10/2018 - 15:14 - Nguồn: congluan.vn Yêu cầu xóa tin

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Duy Vượt phát biểu. 

Sáng 26/10, 27 đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về các vấn đề kinh tế - xã hội hàng năm và giữa kỳ 2016-2020.

Đại biểu Quốc hội bày tỏ phấn khởi trước bước phát triển ngoạn mục của đất nước trong khi đầu nhiệm kỳ "bề bộn những khó khăn", "cảm nhận về một Chính phủ gần dân, trọng dân đang có sức lan tỏa rất lớn"; đồng thời cũng nêu rõ các tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Đại biểu Trần Chí Quang, đoàn Đồng Tháp cho rằng, những thành quả đạt được đã tạo niềm tin sâu sắc trong xã hội, tăng trưởng GDP tăng cao nhất cùng kỳ từ năm 2011 tới nay. Các lĩnh vực đều đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhân dân, cử tri đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và các bộ ngành Trung ương thời gian qua.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn Hà Nội bày tỏ: Cử tri và cá nhân ông rất phấn khởi trước thành công lớn của đất nước. Đất nước đang rất khởi sắc, vận nước đang lên.

Các đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình, Đinh Duy Vượt, đoàn Gia Lai, Quảng Văn Hương, đoàn Sơn La đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ, Quốc hội, các kết quả đạt được, đồng tình với các hạn chế, yếu kém, các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ được nêu ra trong các báo cáo; tin tưởng với quyết tâm cao sẽ hoàn thành mục tiêu phát triển cho năm 2019.

Các đại biểu đồng thời kiến nghị giải quyết căn cơ vấn đề thiếu đất cho đồng bào dân tộc thiểu số; tình trạng tín dụng đen; đẩy mạnh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; bố trí đủ nguồn lực cho phòng chống, ứng phó thiên tai; đầu tư thêm cho giao thông vùng Tây Bắc; quan tâm hơn nữa đến chính sách bảo vệ và phát triển rừng tại khu vực miền núi; quan tâm đầu tư hơn nữa nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, miền núi...

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, đoàn Nghệ An nêu rõ: 2018 là năm thứ hai liên tiếp chúng ta đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu, trong khi nhìn lại đầu nhiệm kỳ với bề bộn những khó khăn.

“Tại thời điểm đó tôi và nhiều đại biểu Quốc hội hết sức lo lắng, bây giờ đứng trên thành công nhìn lại thấy hết sức khâm phục với những bước phát triển ngoạn mục của nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua như báo cáo của Chính phủ”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Đại biểu Lại Xuân Môn, đoàn Cao Bằng bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng và ước đạt năm 2018, cao nhất so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Tăng trưởng giảm mạnh phụ thuộc vào tài nguyên.

“Sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đổi mới, sáng tạo, quyết tâm quyết liệt, thể hiện trên 5 điểm: Chính phủ phối hợp tốt với Quốc hội thể chế hóa nhanh các Nghị quyết của Trung ương, ban hành sửa đổi khối lượng lớn các luật có chất lượng, nợ đọng văn bản cơ bản giảm. Thứ hai, xây dựng kịch bản chỉ đạo, điều hành chính xác, ứng phó kịp thời với các diễn biến. Thứ ba, cắt giảm trên 60% thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh. Thứ tư, thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp, công nhân, nông dân, quan tâm sâu sắc đến cơ sở, nhất là khi có thiên tai, bão lũ. Thứ năm, tham nhũng được kiềm chế, sắp xếp bộ máy đạt kết quả tích cực, như sắp xếp tổ chức, bộ máy Bộ Công an", đại biểu phát biểu.

Đức Minh