Đại biểu Quốc hội đề xuất sáp nhập một số tỉnh, thành

26/10/2018 - 11:20 - Nguồn: nld.com.vn Yêu cầu xóa tin

Thảo luận về một số vấn đề xã hội vào sáng nay 22-10 tại hội trường Quốc hội (QH), đại biểu (ĐB) Tạ Văn Hạ (tỉnh Bạc Liêu) đề xuất Chính phủ nghiên cứu tham mưu với Đảng, QH xem xét giải pháp sáp nhập địa giới hành chính cấp tỉnh, TP.

Đại biểu Quốc hội đề xuất sáp nhập một số tỉnh, thành - Ảnh 1.

ĐB Tạ Văn Hạ đề xuất sáp nhập một số tỉnh - Ảnh: Quochoi.vn

"Bộ máy nhà nước còn cồng kềnh, chưa tinh giản được những đối tượng có đạo đức công vụ, trình độ năng lực yếu kém, ngân sách nhà nước chi cho lương vẫn chiếm tỉ lệ lớn. Tiền thuế của nhân dân không thể chịu nổi khi hằng năm chi thường xuyên chiếm hơn 60% ngân sách nhà nước, một phần không nhỏ cho quốc phòng an ninh, còn đâu chi cho đầu tư phát triển" - ông Tạ Văn Hạ nêu rõ.

Dẫn ví dụ có quốc gia diện tích lớn hơn Việt Nam 28 lần và dân số lớn hơn 15 lần nhưng chỉ có 33 đơn vị hành chính cấp tỉnh, TP. Có nước được hình thành bởi gần 70.000 hòn đảo, dân số 120 triệu cũng chỉ có 47 đơn vị hành chính cấp tỉnh, TP…, ĐB Tạ Văn Hạ cho rằng sáp nhập địa giới hành chính cấp tỉnh, TP là giải pháp hiệu quả nhất để tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy.

Cũng quan tâm đến nhiệm vụ tinh giản biên chế, ĐB Cao Đình Thưởng, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH, đánh giá việc tinh giản biên chế đối với viên chức còn nặng tính cơ học, chưa tính toán thấu đáo. Hậu quả là dẫn đến tình trạng thừa - thiếu cục bộ ở các địa phương.

"Không thể để nhồi nhét học sinh ở các TP, thị xã; không thể ghép điểm trường ở miền núi khiến các em đi học quá xa. Cần phải xã hội hoá mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục" - ông Thưởng góp ý liên quan đến công tác tinh giản biên chế.

Thuỳ Dương