Đại chiến Syria kết thúc: Trung Quốc có cơ mở rộng ảnh hưởng

26/10/2018 - 11:16 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

Tham gia tái thiết Syria thời hậu chiến sẽ giúp Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng.

Nếu chiến tranh kết thúc, Ngân hàng Thế giới ước tính việc tái thiết thời hậu chiến ở Syria sẽ có giá gần 400 tỷ USD - một khoản tiền được cho là kếch xù, quá lớn đối với một đối tác của Syria.

Trong khi các nhà đầu tư không phải thuộc phương Tây đang quan tâm đến việc tái thiết Syria thời hậu chiến thì Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lại bị loại khỏi các cuộc thảo luận như vậy. Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cũng đã nhấn mạnh rằng Mỹ thậm chí không quan tâm đến việc giúp "tái thiết Syria", gọi đây là một khái niệm "vô lý".

Mặc dù Nga, Iran cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc tái thiết Syria, nhưng không một quốc gia nào có nguồn lực tài chính nhiều hơn Trung Quốc để xây dựng lại đất nước đã bị chiến tranh tàn phá tan hoang suốt hơn 7 năm qua.

Trung Quốc hiện đang nắm lấy cơ hội này để tiếp cận nền kinh tế Syria và cũng để củng cố mối quan hệ địa chính trị cho tương lai.

Theo đó, hơn 200 công ty Trung Quốc đã tham dự Hội chợ Quốc tế Damascus lần thứ 60 vào ngày 15.9 vừa qua. Hội chợ này nhằm thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài và các thỏa thuận liên doanh cho các công ty nước ngoài muốn kinh doanh ở Syria.

Tại đây, Trung Quốc đã cam kết sản xuất ô tô cho Syria, cung cấp các bệnh viện di động và tái khẳng định tham vọng phát triển cơ sở hạ tầng cho Syria sau chiến tranh.

Trung Quốc cũng đã thực hiện các bước tham vọng để trở thành một bên liên quan đến Syria và sự phát triển cũng như an ninh của một khu vực rộng lớn hơn.

Tại Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-Ả Rập hồi tháng 7, Bắc Kinh đã cam kết khoản vay 20 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng kèm theo một gói gần 100 triệu USD viện trợ nhân đạo dành cho Syria và Yemen.

Vào ngày 10.10 mới đây, Trung Quốc cũng tổ chức một buổi lễ ở Lattakia - một cảng chính của Syria và thông báo tặng 800 máy phát điện.

Tham gia tái thiết Syria và giành được sự hỗ trợ của chính quyền Assad, Bắc Kinh có thể kết nối Damascus vào hành lang kinh tế Trung Quốc-Trung Á - Tây Á như là một phần của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của nước này. Theo đó, thông qua các dự án tái thiết và phát triển cơ sở hạ tầng, Trung Quốc dễ dàng củng cố ảnh hưởng của nước này ở Syria và khu vực.