Đại diện ''Áo khoác vàng'' hủy đối thoại với chính phủ, Pháp dự định ngừng tăng thuế nhiên liệu

Thế giới 04/12/2018 - 16:12

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe dự định thông báo tạm ngừng tăng thuế nhiên liệu – nguyên nhân khiến cuộc biểu tình biến thành bạo loạn nổ ra trên khắp nước Pháp trong những tuần gần đây.

Chính phủ Pháp đã phải hoãn một cuộc đối thoại với những người biểu tình “Áo khoác vàng” dự kiến diễn ra ngày 4/12, theo France24.

Trước đó, ngày 3/12, có thông tin rằng những người đại diện nhóm biểu tình buộc phải rút lui khỏi một cuộc gặp với Thủ tướng Pháp. Theo hai đại diện Jacline Mouraud và Benjamin Cauchy, họ nhận được lời đe dọa từ những người biểu tình cực đoan, cảnh báo họ về việc tham gia đối thoại với chính phủ.

Đại diện ''Áo khoác vàng'' hủy đối thoại với chính phủ, Pháp dự định ngừng tăng thuế nhiên liệu - ảnh 1

 Những người biểu tình nhắm vào Khải Hoàn Môn, một trong những công trình được tôn kính nhất của Pháp. (Ảnh: AP)

Những người biểu tình “Áo khoác vàng” đã thực hiện nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn ở thủ đô Paris và các thành phố lớn ở Pháp kể từ khi chính phủ thông báo tăng giá nhiên liệu từ giữa tháng 11. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron liên tục khẳng định ông sẽ không thay đổi mục tiêu về các chương trình thuế, nhưng đến ngày 3/12, chính phủ Pháp cho thấy đã sẵn sàng đưa ra một số nhượng bộ. Trong cùng ngày, Tổng thống Macron tổ chức một cuộc họp an ninh khẩn cấp và hủy một chuyến đi đến Serbia để giải quyết khủng hoảng.

Thủ tướng Edouard Philippe dự định thông báo ngừng tăng thuế nhiên liệu vào ngày 4/12. Theo Le Monde, nguồn tin chính phủ cho biết việc trì hoãn sẽ kéo dài trong vài tháng, đi kèm với những biện pháp khác nhằm xoa dịu những người biểu tình.

The Guardian đưa tin, cảnh sát Pháp phải đối mặt với tình trạng bạo loạn lớn nhất tại quốc gia này kể từ năm 1968, đồng thời đặt ra thách thức cam go với Tổng thống Emmanuel Macron sau 18 tháng lên nắm quyền.

Các tòa nhà và xe cộ bị đốt phá, cảnh sát phải ứng phó với những người biểu tình quá khích bằng hơi cay và vòi rồng, hơn 100 người bị thương và hơn 600 người bị bắt giữ, bao gồm 33 người dưới 18 tuổi.

Video: Biểu tình hỗn loạn ở thủ đô Paris, Pháp

Giá diesel, nhiên liệu phổ biến nhất được các tài xế Pháp sử dụng, đã tăng khoảng 23% trong vòng 12 tháng trở lại đây, lên mức trung bình 1,71 USD một lít, mức cao nhất kể từ đầu những năm 2000. Giá dầu trên thế giới cũng đã tăng trước khi giảm trở lại nhưng chính quyền Tổng thống Macron đã tăng thuế hydrocarbon năm 2018 lên 7,6 cent một lít diesel và 3,9 cent đối với petrol, trong một phần của chiến dịch hạn chế phương tiện và nhiên liệu bảo vệ môi trường.

Quyết định tăng thêm 6,5 cent đối với diesel và 2,9 cent đối với petrol vào ngày 1/1/2019 của Chính phủ Pháp được cho là “giọt nước tràn ly”.

Tổng thống Pháp cho rằng biến động giá dầu thế giới đóng vai trò quyết định trong việc tăng giá trong nước. Ông cũng cho biết cần thêm thuế nhiên liệu để tạo nguồn vốn đầu tư cho năng lượng tái tạo.

>>> Đọc thêm: Bức tượng nàng Marianne bị đập vỡ đầu và bản chất cuộc bạo loạn ở Pháp

Đại diện ''Áo khoác vàng'' hủy đối thoại với chính phủ, Pháp dự định ngừng tăng thuế nhiên liệu - ảnh 2

Biểu tình quá khích ở Pháp: 260 người bị bắt, gần 100 người bị thương

Cánh sát Pháp phải dùng hơi cay và vòi rồng để đối phó với những người biểu tình "Áo vàng" phản đối việc tăng giá nhiên liệu và mức thuế cao tại Pháp.
Đại diện ''Áo khoác vàng'' hủy đối thoại với chính phủ, Pháp dự định ngừng tăng thuế nhiên liệu - ảnh 3

Ảnh: Thủ đô nước Pháp sau chuỗi ngày biểu tình bạo lực

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ thị tổ chức đối thoại với các nhóm biểu tình chống chính phủ dẫn đến tình trạng bạo lực tồi tệ nhất ở trung tâm Paris trong vòng nhiều năm...

 (Nguồn: RT, Reuters)

Phương Anh