Đại diện NHNN: Thủ đoạn của Trần Phương Bình và đồng phạm quá tinh vi!

Xã hội 04/12/2018 - 17:31

Chiều 4/12, diễn biến phiên toà xét xử 26 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á (DAB) kịch tính hơn khi Chủ tọa phiên toà truy trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc thanh, kiểm tra 10 năm qua tại ngân hàng này.

Chiều 4/12, Hội đồng xét xử đã chất vấn đại diện Ngân hàng Nhà nước về những sai phạm trong việc tăng vốn của DAB cũng như trách nhiệm thanh tra, giám sát của NHNN. 

Theo ông Võ Văn Thuần, Phó Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát NHNN, căn cứ vào biểu quyết của Đại hội đồng cổ đông thường niên và các điều kiện về việc tăng vốn, DAB phải đáp ứng đủ điều kiện và phải báo cáo với NHNN. Sau khi thanh kiểm tra, xét thấy đảm bảo các điều kiện thì NHNN mới quyết định cho tăng vốn. 

“Để tăng vốn thì các ngân hàng phải có nguồn vốn hợp pháp, nguồn tiền minh bạch. Nguồn vốn phải do cá nhân, tổ chức nộp vào. Còn dùng tiền vay của chính DAB để tăng vốn là không đúng quy định”, ông Thuần nói. 

Đại diện NHNN: Thủ đoạn của Trần Phương Bình và đồng phạm quá tinh vi! - ảnh 1
Hội đồng xét xử cho biết sẽ xem xét trách nhiệm của NHNN trong việc thanh kiểm tra DAB trong giai đoạn 2003-2013. 

Chủ tọa Phạm Lương Toản hỏi: Trong vụ án này, nguồn tiền của DAB đều được nộp khống. Như vậy, trách nhiệm thanh kiểm tra của NHNN là như thế nào? Hằng năm đều kiểm tra tại sao lại không phát hiện sai phạm? 

Phó Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát NHNN trả lời, dưới góc độ quản lý, NHNN đã làm đúng trách nhiệm nhưng thủ đoạn của Trần Phương Bình và đồng phạm quá tinh vi nên không phát hiện ra. Giai đoạn 2003-2013, NHNN chỉ thanh tra theo từng chuyên đề tại DAB chứ không thanh tra cụ thể từng nội dung. 

“Đến năm 2014-2015, NHNN mới tiến hành thanh tra toàn diện tình hình hoạt động của DAB và khi đó mới phát hiện sai phạm trong việc điều chuyển vốn”, đại diện NHNN nói. 

Với lý lẽ cho rằng "thủ đoạn của ông Trần Phương Bình và đồng phạm quá tinh vi nên Cục Thanh tra giám sát NHNN không phát hiện ra sai phạm tại DAB", Chủ tọa phiên tòa khẳng định sẽ xem xét trách nhiệm của NHNN. 

Trong phiên xử sáng 4/12, Hội đồng xét xử đã dành thời gian cho luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, người bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ hỏi bị cáo Nguyễn Đức Vinh - cựu Trưởng Phòng Ngân quỹ Hội sở DAB và ông Trần Phương Bình - cựu Phó Chủ tịch HĐQT DAB.