Đại diện thương mại Mỹ: Không nhất thiết phải hy vọng đạt được thỏa thuận với Trung Quốc

Kinh tế 27/03/2019 - 10:24

(NDH) Đại diện thương mại Mỹ “không nhất thiết phải hy vọng” đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc và sẽ đón nhận nếu đó là “thỏa thuận tuyệt vời”.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, hai nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, sẽ thăm Bắc Kinh trong hai ngày 28 – 29/3. Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến thăm Mỹ vào tuần sau.

Trong cuộc phỏng vấn với đài NPR tuần này, Lighthizer cho biết ông muốn có một thỏa thuận nhưng “không nhất thiết phải hy vọng” nó sẽ xảy ra.

“Chúng tôi vẫn đang trao đổi về nó. Nếu có thể đạt một thỏa thuận tuyệt vời, chúng tôi sẽ đón nhận. Nếu không, chúng tôi sẽ tìm kế hoạch khác”.

Đại diện thương mại Mỹ: Không nhất thiết phải hy vọng đạt được thỏa thuận với Trung Quốc - ảnh 1

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (giữa), Tổng thống Donald Trump (trái) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ảnh: NPR.

Các chuyến thăm qua lại diễn ra liên tiếp cho thấy hai bên quyết tâm đạt một thỏa thuận để tránh leo thang hơn nữa trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài 8 tháng qua. Hai nước đã áp thuế lên 360 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Các nhà đàm phán Mỹ lo ngại Trung Quốc sẽ rút lại những cam kết đưa ra trước đó trong khi phía Bắc Kinh thể hiện rõ sự phản đối với những đề xuất họ coi là “một phía”. Kế hoạch về một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình để chốt thỏa thuận đã bị đẩy lùi ít nhất 1 tháng, sớm nhất vào cuối tháng.

Đại diện thương mại Mỹ: Không nhất thiết phải hy vọng đạt được thỏa thuận với Trung Quốc Đại diện thương mại Mỹ: Không nhất thiết phải hy vọng đạt được thỏa thuận với Trung Quốc - ảnh 2
10 3646 56 reviews

(NDH) Đại diện thương mại Mỹ “không nhất thiết phải hy vọng” đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc và sẽ đón nhận nếu đó là “thỏa thuận tuyệt vời”.