Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8: Thông báo Huy chương Vàng... phải nhận Huy chương Bạc

07/12/2018 - 07:29 - Nguồn: daidoanket.vn Yêu cầu xóa tin

Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8: Thông báo Huy chương Vàng... phải nhận Huy chương Bạc

Hôm qua 6/12, 2 VĐV Ngọc An và Tố Uyên (mang số đeo 123) là những vận động viên Khiêu vũ thể thao thuộc đội tuyển Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Đồng Nai, tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 năm 2018 - môn thi Khiêu vũ Thể thao được tổ chức tại thành phố Hà Nội trong hai ngày 17 và18/11/2018, đã tới Thanh tra Bộ VHTT&DL gửi đơn kiến nghị về việc họ bị thay đổi kết quả thi đấu nội dung Rumba - môn Khiêu vũ Thể thao tại Đại hội Thể thao Toàn quốc lần thứ 8. 

Theo đơn của cặp đôi VĐV này, sau khi thi đấu Chung kết nội dung Rumba đã được nhận thông báo đạt Huy chương Vàng từ kết quả được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV và trên bảng điện tử tại Nhà thi đấu. Tuy nhiên, khi được mời lên nhận giải thì họ chỉ được xếp ở vị trí thứ 2 và nhận Huy chương Bạc cho nội dung này. Đón nhận kết quả này, cả hai vận động viên đều rất sốc, rất buồn và bật khóc khi không hiểu chuyện gì xảy ra. Mặc dù vậy, để đảm bảo đúng công tác tổ chức giải, cặp đôi VĐV này vẫn thực hiện đầy đủ các thủ tục, trình tự, tôn trọng và phối hợp với Ban Tổ chức trong lễ trao thưởng.

Ngay cuối giờ thi đấu, đại diện đơn vị Đồng Nai và 2 VĐV đã có kiến nghị với Ban Tổ chức Đại hội môn Khiêu vũ Thể thao về vấn đề này thì được biết toàn bộ kết quả đã bị thay đổi, không như kết quả đã được công bố với Đài truyền hình để tường thuật trực tiếp trước đó. Theo 2 VĐV đại diện Ban Tổ chức môn thi đã khẳng định họ nhìn nhầm kết quả trên sóng truyền hình và không có chuyện thay đổi thứ hạng. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, huấn luyện viên của họ đã phát hiện từ thùng rác của Nhà thi đấu Bảng kết quả thi đấu ban đầu và Giấy chứng nhận thành tích (thể hiện rõ 3 thứ hạng đứng đầu nội dung Rumba, trong đó cặp đôi An - Uyên đã giành Huy chương Vàng) đã bị xé đôi.

2 ngày sau khi sự cố xảy ra, trưởng đoàn và huấn luyện viên bộ môn Khiêu vũ Thể thao của đơn vị Đồng Nai cũng đã có buổi làm việc trực tiếp với Đại diện Ban Tổ chức môn Khiêu vũ Thể thao của Đại hội và nhận được trả lời: “Do người thư ký phụ trách bộ phận Skating (hệ thống phần mềm tính điểm) trong lúc làm việc phân tâm nên đã nhập nhầm số đeo của chúng tôi với cặp vận động viên khác nên đã ra kết quả ban đầu không chính xác. Sau khi phát hiện ra sai sót, Ban Tổ chức đã cho in lại kết quả và xé kết quả ban đầu cũng như Giấy chứng nhận thành tích trước đó. Ban Tổ chức cũng đã có văn bản giải thích với VTV và đề nghị phía VTV gỡ đoạn video truyền hình trực tiếp khỏi website của Đài”. 

Những lời giải thích của phía BTC đã không thể thuyết phục 2 VĐV này và họ cho rằng không thỏa đáng, bởi hiện nay, tất cả các giải đấu Khiêu vũ Thể thao cấp quốc gia đều được Hội đồng Khiêu vũ Thể thao Việt Nam sử dụng bằng phần mềm tính điểm Skating 4.0. Mọi dữ liệu ban đầu (gồm tên, tuổi, số đeo, đơn vị thi đấu của các vận động viên...) đều được nhập hoàn thiện vào máy tính chủ từ trước khi diễn ra giải đấu 15 ngày.

Trong quá trình chấm thi, các trọng tài đều sử dụng máy tính con để truyền kết quả trực tiếp về máy tính chủ. Kết quả cuối cùng sẽ do máy tính chủ hoàn toàn tự động xử lý dữ liệu mà không có bất kỳ một sự can thiệp nào từ con người. Thư ký Skating chỉ chịu trách nhiệm duy nhất là đặt lệnh in đối với 2 máy tính: 1 là để in kết quả và 2 là để in Giấy Chứng nhận. Vậy, theo lời giải thích của Ban Tổ chức giải, thì liệu người thư ký đó nhập nhầm kết quả bằng cách nào? Và vào lúc nào? Cùng với đó, theo Luật chấm điểm của Liên đoàn Khiêu vũ Thể thao thế giới (WDSF), không có bất kỳ quy định nào cho phép Trọng tài, Thư ký Skating hoặc thậm chí là Trọng tài trưởng (Chair) được quyền can thiệp hay sửa đổi kết quả chấm của các trọng tài chuyên môn. Vậy, vì lý do gì mà khi đã in kết quả và giấy chứng nhận của nội dung Rumba (kết quả được tồn tại trong khoảng 30 phút) lại phát hiện ra nhầm số đeo? Vậy ai là người phát hiện ra? Và dựa vào đâu để phát hiện ra nhầm lẫn này trong khi điểm chấm được truyền trực tiếp về máy chủ?

Chia sẻ về vụ việc này, Kiện tướng dancesport Khánh Thi là HLV của cặp đôi An-Uyên và cũng chính là một trong 7 trọng tài chấm ở phần thi Rumba điệu đơn cho biết: “Trong lúc ngồi trực tiếp ở đó để trao giải, tôi thấy rõ ràng trên màn hình led của nhà thi đấu hiện lên kết quả Ngọc An - Tố Uyên được nhất. Thế mà đến lúc ra trao giải, tôi lại thấy kết quả bị thay đổi”. Theo Khánh Thi, không thể có chuyện con người tác động được vào quá trình chấm điểm của các trọng tài vì mỗi trọng tài sẽ nhập điểm vào hệ thống máy tính thông qua điện thoại của họ. Sau đó, máy tính sẽ tổng hợp điểm và in thẳng ra giấy. Các điểm số được chấm công khai. Chỉ cần một thao tác là kết quả được tổng hợp và in ra. Không ai có thể in nhầm kết quả được. 

Từ những nghi ngờ đó, cặp đôi VĐV An -Uyên đã tới Thanh tra Bộ VHTT&DL đề nghị tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sự việc này để tạo được sự công bằng, minh bạch trong thi đấu thể thao, góp phần thúc đẩy sự phát triển của bộ môn Khiêu vũ thể thao nói riêng và ngành thể thao nói chung, đảm bảo đúng tinh thần của Đại hội là “Đoàn kết - Trung thực -Cao thượng”, đem lại lòng tin cho những người hâm mộ thể thao nước nhà và sự nhiệt huyết cho những vận động viên như họ.

Khánh Vy