Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2557 được tổ chức tại Đức

Tâm sự 15/05/2013 - 13:27

(VOV) - Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2557, được Ban Phật giáo Quốc tế TP HCM và Hội Phật tử Việt Nam tại Đức tổ chức ở Berlin, Erfurt.

Ngày 12/5 tại Phủ Đồng Tâm, thành phố Erfurt, Đức, Hội Văn hóa Phật giáo Việt Nam ở Erfurt đã long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản với sự chủ trì hành lễ của Đoàn Hoằng pháp Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa Thích Giác Dũng đứng đầu cùng với hai Đại đức Thích Đồng Trình và Thích Đồng Hòa.

Tham dự Đại lễ Phật Đản có đại diện Liên hiệp người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức, đại diện Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam Franken tại Nuernberg, đại diện chính quyền sở tại và đông đảo bà con phật tử đến từ nhiều thành phố ở Đức cũng như ở Cộng hòa Czech.

Sau lễ chào Phật kỳ và chương trình ca múa nhạc ca ngợi ngày Phật Đản, Thượng tọa Thích Giác Dũng đã thuyết pháp. Tuy nhiên, Thượng tọa không nói về Phật Đản mà nói về tục thờ Mẫu ở Việt Nam, do Đại lễ Phật Đản ở Erfurt năm nay được tổ chức ở Phủ Đồng Tâm, nơi thờ Thánh Mẫu.
 no image
 Thượng tọa Thích Giác Dũng thuyết pháp. (Ảnh: Văn Long/Vietnam+)

Thượng tọa khẳng định tục thờ Mẫu là một tín ngưỡng thuần Việt, một sự Việt hóa khi đạo Phật thâm nhập Việt Nam chứ không phải là mê tín.

Thượng tọa đã trình bày những nghiên cứu của mình để khẳng định rằng chùa Dâu chính là nơi thờ Hai Bà Trưng và chùa Bộc là nơi thờ Hoàng đế Quang Trung, nhưng vì lý do lịch sử trước đây nên chưa được công khai. Thông qua bài thuyết pháp của mình, Thượng tọa Thích Giác Dũng đã nhấn mạnh tới nguyên tắc tôn giáo phải đồng hành cùng dân tộc.

Tiếp theo đó, những người tham dự Đại lễ Phật Đản đã thực hiện nghi thức dâng hương, trì tụng kinh Khánh đản và cầu cho quốc thái, dân an, gia đình hạnh phúc. Cuối buổi lễ, mọi người đã lần lượt xếp hàng thực hiện nghi lễ tắm Phật theo truyền thống.

Theo kế hoạch, Đoàn Hoằng pháp sẽ tiếp tục đi tham dự Đại lễ Phật đản và thuyết pháp tại một số chùa của người Việt tại Cộng hòa Czech và Đức.

** Trước đó, đoàn Hoằng pháp Giáo Hội Phật giáo Việt Nam đã phối hợp với Hội Phật tử Việt Nam tại Đức long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2013 tại thành phố Berlin.

Đại diện nhiều hội đoàn, đông đảo Phật tử và bà con người Việt Nam mộ đạo đã tới dự buổi lễ. Đặc biệt đoàn Phật tử và lãnh đạo Trung tâm Văn hóa Phật giáo Franken cũng đã vượt hàng trăm kilômét để tới dự lễ.

 no image
 Quang cảnh buổi lễ Phật lịch 2557 tại Berlin. (Ảnh: Thanh Hải/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, bà Chu Thị Châu, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Đức, cảm ơn Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đoàn hoằng pháp đã luôn quan tâm tới đời sống tâm linh của bà con người Việt ở nước ngoài, trong đó có Đức. Bà Châu khẳng định các Phật tử và bà con cộng đồng luôn một lòng tu tập, hướng về quê hương, đất nước, gìn giữ các giá trị truyền thống của Phật giáo, dân tộc...

Tại buổi lễ, sau phần pháp thoại của Thượng tọa Thích Giác Dũng về lịch sử Đạo Phật, ý nghĩa của lễ Phật đản, về xá lợi Đức Phật... các vị cao tăng trong đoàn, bà con Phật tử và cộng đồng người Việt tham dự đã cùng thực hiện các phần nghi lễ cầu an, cầu siêu, lễ tắm Phật... theo đúng buổi lễ trọng của Phật giáo.

Trong những năm gần đây nhân các dịp đại lễ cầu an, Phật đản, Vu Lan, với sự giúp đỡ của các vị cao tăng và đoàn hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Phật tử Việt Nam tại Đức đã thường xuyên tổ chức các buổi lễ trang trọng, thu hút ngày càng nhiều tăng ni, Phật tử và bà con cộng đồng tới dự. Các hoạt động như thế này không chỉ để bà con tìm hiểu Phật pháp và thực hành những nghi lễ Phật giáo mà còn là dịp để bà con cộng đồng người Việt đang ở xa quê hương có dịp nhớ tới truyền thống văn hóa tốt đẹp của quê hương, đất nước./.

Theo Vietnam+