Đái tháo đường - những lưu ý bệnh nhân cần “thuộc nằm lòng”

17/07/2018 - 20:07 - Nguồn: congluan.vn Yêu cầu xóa tin

 

Tỷ lệ mắc đái tháo đường ở Việt Nam cao nhất Đông Nam Á 

 

Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường

Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường dựa vào 1 trong 4 tiêu chuẩn sau đây:

- Đường huyết lúc đói ≥ 126 mg/dL (hay 7 mmol/L). Bệnh nhân phải nhịn ăn ít nhất 8 giờ

- Đường huyết ở thời điểm sau 2 giờ làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 75g ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L).

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống phải được thực hiện theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới: Bệnh nhân nhịn đói từ nửa đêm trước khi làm nghiệm pháp, dùng một lượng glucose tương đương với 75g glucose, hòa tan trong 250-300 ml nước, uống trong 5 phút; trong 3 ngày trước đó bệnh nhân ăn khẩu phần có khoảng 150-200 gam carbohydrat mỗi ngày.

- HbA1c ≥ 6,5% (48 mmol/mol)

- Bệnh nhân có triệu chứng kinh điển của tăng glucose huyết (bao gồm tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, sụt cân không rõ nguyên nhân) hoặc mức glucose huyết tương ở thời điểm bất kỳ ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L)

Điều trị đái tháo đường như thế nào?

1. Sử dụng tân dược trong điều trị đái tháo đường

Có nhiều nhóm hoạt chất có tác dụng giảm đường huyết được sử dụng trong điều trị đái tháo đường. Tuy nhiên bệnh nhân cần sử dụng thuốc suốt đời, do đó dễ gặp các tác dụng không mong muốn.

- Metformin là hoạt chất được sử dụng đầu tay trong điều trị đái tháo đường. Tuy nhiên thuốc bị chống chỉ định trong trường hợp suy thận và cần thận trọng đối với người > 80 tuổi.

- Nhóm thuốc thứ 2 là Sulfunyure tuy nhiên thuốc gây hạ đường huyết quá mức và tăng cân. Cần chú ý khi dùng cho bệnh nhân lớn tuổi vì có nguy cơ hạ glucose huyết cao hơn do bệnh nhân dễ bỏ ăn, ăn kém và có chức năng thận suy giảm.

- Thiazolidinedione (TZD): Thuốc không gây hạ đường huyết quá mức nếu dùng đơn độc nhưng gây phù/suy tim, tăng nguy cơ gãy xương và K bang quang.

- Insulin: Là thuốc có tác dụng giảm đường huyết và và HbA1c mạnh nhất, nhưng gặp nhiều biến chứng như hạ đường huyết, tăng đường huyết do phản ứng, dị ứng insulin,…

 

Bệnh nhân tiểu đường phải uống thuốc tây suốt đời? 

 

2. Sử dụng đông dược trong điều trị tiểu đường

Theo Tây y, bệnh tiểu đường cần điều trị cả đời. Theo thời gian liều thuốc chắc chắn phải tăng dần, đồng nghĩa với tác dụng phụ tăng dần, nguy cơ tụt đường huyết tăng dần và biến chứng là điều không thể tránh khỏi.

Vì vậy, hiện nay, xu hướng kết hợp sử dụng Tây y và Đông y đồng thời để làm tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ, giảm nguy cơ và biến chứng đang là xu hướng mới nhất và mang lại hiệu quả cao.

Sản phẩm Viên tiểu đường Nobel là 1 trong những sản phẩm điều trị tiểu đường từ thảo dược uy tín có mặt trong thị trường. Viên Tiểu đường Nobel với thành phần chính là cây Mật gấu miền nam (Vernonia amygdalina) chứa các hoạt chất Alcaloid nhóm benzyl isoquinoline (berban amin, oxycanthin, isotetrandin, palmatin,…) kết hợp với các hoạt chất sinh học gồm vitamin (A,C,E,B1,B2), glycoside, saponin, alkaloid và tannin có tác dụng:

· Làm giảm và ổn định đường huyết

· Giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường: tê bì chân tay, hoại tử chi, thị lực giảm, suy gan thận, tai biến mạch máu não...

· Giảm nguy cơ tụt đường huyết quá mức.

· Ngoài ra, cây mật gấu miền nam còn tác dụng giảm mỡ máu, phòng và điều trị sỏi mật, chữa đau nhức xương, phòng chống ung thư, tăng cường sức khỏe toàn diện.

Qua đó bệnh nhân sử dụng Viên Tiểu đường Nobel có thể giảm dần liều thuốc Tây, dẫn đến bỏ hẳn thuốc Tây hoặc giảm liều tiêm.

Viên Tiểu đường Nobel – giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng. 

Bệnh nhân tiểu đường do phải dùng thuốc Tây kéo dài dẫn đến chức năng gan giảm, có nhiều trường hợp tăng men gan hoặc có biểu hiện vàng da, vàng mắt. Trong thành phần của Viên Tiểu đường Nobel có cây Cà lai geo (Solanum torvum) có tác dụng mát gan, giải độc, bảo vệ gan và hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Ngoài ra, thành phần Cao đậu tương lên men trong Viên tiểu đường Nobel có tác dụng làm tan cục máu đông, qua đó giảm biến chứng tắc mạch – 1 trong những nguy cơ và biến chứng nguy hiểm nhất của tiểu đường.

Đã có bệnh nhân dùng Viên tiểu đường Nobel thấy hiệu quả?

Chị Nguyễn Thị Phương – 45 tuổi ở Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “3 năm trước chị được chẩn đoán mắc tiểu đường, đường huyết khi đó lên 12 phẩy. Uống thuốc tây bác sỹ kê mà đường huyết không ổn định, nay 7 mai nó 13. Từ ngày dùng Viên tiểu đường Nobel, chị thấy sức khỏe của chị được cải thiện rất là tốt. Giai đoạn đầu chị uống 3 viên/lần, ngày 3 lần trước ăn 20 phút, dần dần thì giảm xuống 2 viên Nobel/lần. Sau 3 tháng đường huyết của chị hạ ở mức 5- 6 phẩy.”

 

Vui lòng liên hệ hotline: 096 296 0205 – 0911 465 225 để được chuyên gia tư vấn chính xác nhất, hoặc truy cập website: chuadaithaoduong.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

 PV