Đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp ở Bắc Ninh

Việc làm 12/05/2021 - 09:43

Trước ''làn sóng'' COVID-19 ào ạt tấn công, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh thống nhất quan điểm, phòng dịch hiệu quả nhất nhưng không để ảnh hưởng đến sản xuất.

Ngày 11/5, tỉnh Bắc Ninh tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra công tác ứng phó, phòng, chống dịch COVID-19 tại Khu công nghiệp VSIP, đại diện Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh cho biết, Công ty luôn xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách trong thời điểm dịch biễn biến phức tạp tại Bắc Ninh.

Đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp ở Bắc Ninh - ảnh 1

Ngày 11/5, Bí thư tỉnh Bắc Ninh Đào Hồng Lan và đoàn công tác tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Công ty đã thành lập Ban phòng, chống dịch COVID-19 và thành lập Tổ an toàn COVID, thiết lập các phương án phòng ngừa và ứng phó với dịch, yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân viên thực hiện khai báo lịch trình di chuyển và sức khỏe hàng ngày trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh và định kỳ 2 lần/tuần cho đến khi tình hình dịch được kiểm soát.

Đồng thời, hàng ngày Công ty thực hiện khử khuẩn nơi làm việc, phương tiện đưa, đón cán bộ, công nhân viên, trang bị khu cách ly tạm thời và yêu cầu nhân viên thực hiện nghiêm Thông điệp 5K về phòng, chống dịch. Hiện tại, Công ty đang áp dụng hình thức chia nhóm làm việc tại các khu vực làm việc tách biệt như văn phòng chính, văn phòng công trường, văn phòng cũ… để hạn chế tiếp xúc.

Đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp ở Bắc Ninh - ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra khu vực giám sát cách ly tập trung qua camera tại cơ sở cách ly tập trung của huyện Gia Bình.

Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh hiện có hơn 100 doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng sản xuất kinh doanh với hơn 36.000 lao động. Thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp đều tuân thủ quy định về phòng, chống COVID-19 như thành lập các Ban phòng, chống dịch COVID-19 và Tổ an toàn COVID-19.

Tại cổng ra vào, các doanh nghiệp đều bố trí cán bộ hướng dẫn mọi người thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra, khai báo y tế đối với toàn bộ khách hàng đến làm việc… Trong đợt dịch bùng phát từ ngày 27/4 đến nay, tại Khu công nghiệp VSIP đã rà soát 4 trường hợp F1, 216 trường hợp F2, hơn 300 trường hợp F3. Hiện các trường hợp trên đều được cách ly theo hướng dẫn.

Đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp ở Bắc Ninh - ảnh 3

Bí thư tỉnh Bắc Ninh Đào Hồng Lan tặng quà cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 2 của tỉnh.

Ông Khaw Chee Wee - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Biel Crystal Việt Nam cho biết, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, doanh nghiệp đã thành lập 43 Tổ an toàn COVID.

Mỗi tổ gồm 3 đến 5 thành viên, phụ trách theo dõi sức khỏe, giám sát tình hình thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh cho 15 đến 30 người; đồng thời hỗ trợ các cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2…

“Hiện Công ty đang kiểm soát tốt tình hình, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan, bảo đảm an toàn sản xuất, kinh doanh trong doanh nghiệp”, ông Khaw Chee Wee nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải đề nghị các doanh nghiệp rà soát lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp, sẵn sàng kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất; khuyến khích người lao động làm việc tại nhà, thực hiện giãn cách, giãn tiến độ sản xuất.

Riêng đối với những doanh nghiệp có xe đưa, đón người lao động cần thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo quy định, nắm chắc thông tin dịch tễ của người lao động để chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng khi có tình huống xảy ra.

Đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp ở Bắc Ninh - ảnh 4

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu thần tốc truy vết, test nhanh COVID-19 đồng thời không làm ảnh hưởng đến sản xuất.

Ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động phòng, chống dịch bệnh của các doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Bắc Ninh là tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp, thu hút hơn 400.000 lao động, trong đó trên 70% lao động ngoài tỉnh.

Dịch bùng phát sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, vì vậy nguy cơ dịch bệnh xảy ra tại khu công nghiệp rất lớn. Hiện toàn tỉnh phát hiện 102 ca dương tính với SARS-CoV-2, tập trung ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành. Ngay từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, tỉnh đã tập trung triển khai các giải pháp chống dịch hiệu quả.

Xác định cần thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đề nghị các địa phương, doanh nghiệp tăng cường phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, của tỉnh; đồng thời giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh rà soát các quy định, hướng dẫn về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc, nơi ở của người lao động, cập nhật những chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế, của tỉnh để xây dựng các văn bản hướng dẫn cho các doanh nghiệp, người lao động; cụ thể hóa những hướng dẫn đó đối với từng đối tượng cụ thể.

Đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp ở Bắc Ninh - ảnh 5

Bắc Ninh đang thực hiện khoanh vùng, giãn cánh toàn huyện Thuận Thành để phòng chống COVID-19 được hiệu quả.

“Đặc biệt, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành lập nhóm chuyên hỗ trợ các khu công nghiệp trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh kiên quyết xử lý nghiêm đối với những đơn vị thực hiện chưa nghiêm túc…” bà Đào Hồng Lan yêu cầu.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cũng yêu cầu các địa phương trong tỉnh phối hợp Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh quản lý công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người lao động lưu trú tại địa phương, trước mắt tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến toàn thể doanh nghiệp, người lao động.

Còn tại huyện Thuận Thành, nơi đang bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch COVID-19 trong tỉnh Bắc Ninh, hiện có 6 khu công nghiệp với hàng chục nghìn công nhân, đa số là công nhân các tỉnh khác về cũng đang phải “oằn mình” vừa chống dich, vừa đảm bảo sản xuất.

Ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết, những ngày qua, khi dịch ập về xã Mão Điền và 1 vài điểm khác trong huyện, Thuận Thành đã khẩn trương và nghiêm túc thực hiện truy vết, khoanh vùng và cách ly với phương châm khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm thực hiện mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.

“Huyện tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm, ổ dịch, để áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp, kiên quyết không để dịch lây lan diện rộng. Tại các khu công nghiệp, các nhà máy chúng tôi có lực lượng phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghiệp của tỉnh, Tổ an toàn COVID-19 của các nhà máy, xí nghiệp hàng ngày có biện pháp kiểm tra công nhân vào làm việc, đảm bảo khoanh vùng tập trung nhưng không làm ảnh hưởng đến sản xuất theo tinh thần Chỉ thị 16”, ông Nguyễn Xuân Đương cho biết./.

Phi Long-Hoàng Lê-Nguyễn Hà/VOV.VN