Đảm bảo các điều kiện an toàn để học sinh Quảng Ninh quay trở lại trường học

Giáo dục 26/02/2021 - 19:17

Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh, sinh viên tại tỉnh Quảng Ninh sẽ đi học trở lại. Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục, các trường học kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19.

Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh, sinh viên tại tỉnh Quảng Ninh sẽ đi học trở lại. Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục, các trường học kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường. Riêng địa bàn thị xã Đông Triều tiếp tục triển khai các hoạt động dạy học trực tuyến.

Đảm bảo các điều kiện an toàn để học sinh Quảng Ninh quay trở lại trường học - ảnh 1

Giáo viên Trường mầm non Hạ Long, thành phố Hạ Long tổng vệ sinh, dọn dẹp các lớp học, khu vui chơi và khuôn viên trường học

Tại tất cả các trường học ở cả 3 cấp học, toàn bộ nhân viên và giáo viên được huy động để dọn dẹp, khử khuẩn lớp học, hành lang, phòng làm việc.... Do có sự chủ động, các thiết bị cần thiết như máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, phòng cách ly tạm thời đều đã được các nhà trường chuẩn bị đầy đủ. Khi quay trở lại trường, giáo viên, học sinh đều phải đeo khẩu trang trong thời gian học tập, giảng dạy và thời gian từ nhà tới trường, từ trường về nhà.

Các cơ sở giáo dục có hoạt động bán trú đã lên kế hoạch chia lượng học sinh trong giờ ăn, ngủ tại các phòng học để đảm bảo không tập trung quá đông học sinh. Riêng đối với cấp học mầm non, yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non không tổ chức dịch vụ ăn sáng cho trẻ tại trường.

Đảm bảo các điều kiện an toàn để học sinh Quảng Ninh quay trở lại trường học - ảnh 2

Các lớp học, hành lang,... được tiến hành phun khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19.

Thầy giáo Vũ Hoàng Luân, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú TH&THCS Đồng Lâm 2, thành phố Hạ Long cho biết: “Hiện tại ở trường các em học sinh bán trú tuần có 73 em và bán trú ngày là 35 em. Chúng tôi đã tính đến việc khi các em học sinh ăn bán trú thì chúng tôi cũng chia giờ. Mỗi lần các em đi ăn cơm thì giới hạn dưới 20 em một đợt. Ở các phòng ở thì cũng giới hạn 12 em học sinh một phòng. Từ ngày 1/3 đi học trở lại, ngoài việc dạy tiếp theo chương trình thì chúng tôi cũng phải củng cố lại kiến thức ở tuần trước đấy để các em học sinh có thể nắm chắc kiến thức tốt hơn.”

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu lực lượng nhân viên y tế đảm bảo trực liên tục trong suốt thời gian dạy, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra. Đối với những trường không có nhân viên y tế thì phối hợp chặt chẽ với trạm y tế, trung tâm y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ và kịp thời xử lý khi có tình huống.

Đảm bảo các điều kiện an toàn để học sinh Quảng Ninh quay trở lại trường học - ảnh 3

Các lớp học, hành lang,... được tiến hành phun khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Các cơ sở giáo dục phải thông báo đến toàn bộ giáo viên, nhân viên, học sinh phải thực hiện việc khai báo y tế trước khi trở lại trường. Các giáo viên, học sinh nếu có yếu tố dịch tễ phải thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo, các quy định của ngành y tế và phải tiến hành tổng hợp báo cáo Sở GD-ĐT tỉnh trước ngày 28/2. Chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra cùng với Sở Y tế để kiểm tra việc thực hiện công tác phòng chống dịch ở các cơ sở giáo dục địa phương.”

Cùng với công tác phòng chống dịch, các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục học kỳ II năm học 2020-2021 theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT; Khai thác hiệu quả hơn nữa cơ sở vật chất, trang thiết bị, trường học, lớp học thông minh trong giảng dạy, đảm bảo hoàn thành nội dung chương trình năm học, đặc biệt là kế hoạch học tập của học sinh cuối cấp./.

CTV Mai Linh/VOV-Đông Bắc