Đảm bảo đủ lương thực trong thời gian phong tỏa tại Phnom Penh, Campuchia

Đời sống 16/04/2021 - 11:47

Tối 15/4, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng thông báo rằng nếu lệnh phong tỏa thủ đô chưa thể kiềm chế được làn sóng lây lan của dịch COVID-19, ông có thể chỉ đạo kéo dài lệnh cấm này.

Đảm bảo đủ lương thực trong thời gian phong tỏa tại Phnom Penh, Campuchia - ảnh 1

Hoạt động giao hàng đồ ăn được phép đi lại tại Phnom Penh trong thời gian từ 14-28/4/2021. Ảnh: Nguyễn Hùng/PV TTXVN tại Campuchia

Quan chức đứng đầu thủ đô cũng khẳng định chính quyền Phnom Penh vẫn ưu tiên hàng đầu việc đảm bảm cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân thành phố.

Ông Khuong Sreng kêu gọi người dân không lo lắng, điều quan trọng là hãy đồng hành cùng chính phủ để chặn đứng đà lây lan của dịch COVID-19. Theo ông, hoạt động vận tải từ Kandal về Phnom Penh vẫn thông suốt và diễn ra bình thường, nguồn cung ứng lương thực luôn đủ.

Liên quan tới vấn đề cung ứng các nguồn hàng lương thực-thực phẩm tại thủ đô Phnom Penh, chuỗi siêu thị Aeon Mall ngày 16/4 ra thông báo tạm thời ngừng hoạt động kinh doanh, riêng các đơn vị bán đồ thực phẩm và rau xanh vẫn mở cửa từ 8h đến 20h hàng ngày.

Bất chấp lệnh phong tỏa thủ đô kéo trong vòng 2 tuần (từ ngày 15-28/4), chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Campuchia vẫn được đẩy mạnh. Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vadine tối 15/4 cho biết chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra theo đúng kế hoạch cho các nhóm đối tượng là công dân Campuchia, người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại nước này.

Trong khi đó, số bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại Campuchia tiếp tục gia tăng. Tối 15/4, Bộ Y tế Campuchia thông báo về việc Quốc vụ khanh Bộ Thông tin Campuchia Mao Ayuth (77 tuổi) và một bệnh nhân khác (65 tuổi) đã qua đời, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Campuchia lên con số 38.

Tại Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao thông báo nước này đã gia hạn khuyến cáo đặc biệt đối với hoạt động đi ra nước ngoài thêm 1 tháng nữa trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh tại nước này. Theo đó, khuyến cáo sẽ có hiệu lực đến ngày 16/5 tới, có nội dung kêu gọi người dân hủy hoặc hoãn các chuyến đi nước ngoài, .

Bộ trên cho biết quyết định này được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới tiếp tục hạn chế cho người đến từ nước ngoài nhập cảnh và nhiều chuyến bay quốc tế vẫn bị đình chỉ do làn sóng mới nhất của dịch bệnh đang hoành hành. Bộ cũng kêu gọi người dân Hàn Quốc tuân thủ những hướng dẫn về vệ sinh dịch tễ, tránh tập trung đông người và hoạt động ngoài trời, đồng thời hạn chế tối đa tiếp xúc với người khác.

Ngày 16/4, Hàn Quốc ghi nhận 673 ca nhiễm mới và 2 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh và tử vong trên cả nước lên lần lượt là 112.789 ca và 1.790 ca.

Trần Long - Trần Quyên (TTXVN)