ĐẢM BẢO MỌI QUYỀN LỢI CHO NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY TỪ ĐỦ 12 TUỔI ĐẾN DƯỚI 18 TUỔI KHI CAI NGHIỆN BẮT BUỘC

Pháp Luật 16/04/2021 - 17:17

Tại buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy, lãnh đạo Bộ Công an khẳng định: Luật quy định rất rõ đảm bảo mọi quyền lợi, trong đó có đảm bảo quyền vẫn được tiếp tục học tập và tham gia các hoạt động khác cho người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi khi cai nghiện bắt buộc.

Sáng 16/4, tại Phủ Chủ tịch, dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy đã được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 11 thông qua ngày 30/3/2021.

Đến dự buổi họp báo có Thượng tướng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Lê Quý Vương; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Trường Giang cùng đại diện các đơn vị thuộc Văn phòng Chủ tịch nước; đại diện các Bộ ngành và các cơ quan thông tấn, báo chí.

ĐẢM BẢO MỌI QUYỀN LỢI CHO NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY TỪ ĐỦ 12 TUỔI ĐẾN DƯỚI 18 TUỔI KHI CAI NGHIỆN BẮT BUỘC - ảnh 1

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) Ngô Thanh Bình trả lời câu hỏi của cơ quan báo chí.

Một trong những điểm đáng chú ý của Luật là quy định cụ thể việc lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Trả lời câu hỏi của cơ quan báo chí về việc đảm bảo mọi quyền lợi, trong đó có đảm bảo việc học tập cho người nghiện ma túy ở độ tuổi này, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) Ngô Thanh Bình cho biết: Trong điều 33 của Luật Phòng, chống ma túy đã nêu rõ, việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc do Tòa án nhân dân cấp huyện quyết định và không coi là biện pháp xử lý hành chính. Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Theo Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Ngô Thanh Bình, hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi có tham vấn của người đại diện hợp pháp của trẻ em và ý kiến của cơ quan bảo vệ trẻ em cùng cấp nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các em, trong đó có đảm bảo quyền được học tập. Tại điểm b khoản 2 của Điều 33 đã quy định cụ thể đảm bảo cho các em cai nghiện ma túy bắt buộc ở lứa tuổi này được tham gia các hoạt động điều trị, chữa bệnh, giáo dục, tư vấn, học văn hóa, học nghề, lao động trị liệu và các hoạt động phục hồi hành vi, nhân cách.

Trước khi Luật Phòng, chống ma túy được thông qua, cơ quan soạn thảo Luật đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội, các cơ quan chức năng, cử tri trên cả nước nên việc đảm bảo các quyền lợi đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi khi được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là tương đối đầy đủ.

ĐẢM BẢO MỌI QUYỀN LỢI CHO NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY TỪ ĐỦ 12 TUỔI ĐẾN DƯỚI 18 TUỔI KHI CAI NGHIỆN BẮT BUỘC - ảnh 2

Toàn cảnh buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy.

Giải thích rõ hơn về vấn đề trên, Thượng tướng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết thêm: Qua thống kê, phân tích cho thấy, độ tuổi 12-18 là độ tuổi các cháu đang trong giai đoạn ham hiểu biết, tìm hiểu sự khác lạ, nếu không quản lý, giáo dục tốt, sẽ dễ rơi vào nghiện ma túy.

Việc lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi cũng được cơ quan soạn thảo và đại biểu Quốc hội rất phân vân, vì các cháu còn trẻ, đang trong độ tuổi vị thành niên nên chúng ta phải quan tâm chăm lo. Nếu đưa các cháu vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải có ý kiến, quyết định của Tòa án. Cơ sở mà các cháu vào cai nghiện phải là cơ sở công lập chất lượng tốt để các cháu tiếp tục học tập và đảm bảo các quyền lợi khác. Tới đây, chúng ta sẽ trở lại mô hình có trường giáo dục thanh thiếu niên hư để quản lý, giáo dục văn hóa, thay đổi nếp sống cho người cai nghiện./.

Bích Lan