Đám mây ''chết chóc'' lạnh nhất thế giới nguy hiểm thế nào?

Kinh tế 01/04/2021 - 07:23

Đám mây giông cực đoan này có nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là âm 111 độ C. Những đám mây lạnh như vậy có xu hướng nguy hiểm hơn cho con người với khả năng gây mưa đá, sét và gió lớn.

Đám mây ''chết chóc'' lạnh nhất thế giới nguy hiểm thế nào? - ảnh 1

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học vừa nhận định, đám mây giông hình thành trên Thái Bình Dương năm 2018 là đám mây có nhiệt độ lạnh nhất từ trước đến nay, âm 111 độ C.

Đám mây ''chết chóc'' lạnh nhất thế giới nguy hiểm thế nào? - ảnh 2

Những cơn bão áp thấp kèm theo giông và lốc xoáy từ đám mây này có thể đạt tới độ cao 18km tính từ mặt đất.

Đám mây ''chết chóc'' lạnh nhất thế giới nguy hiểm thế nào? - ảnh 3

Bên cạnh độ cao, điểm cao nhất của đám mây giông này cũng bất thường, khi lạnh hơn khoảng 30 độ C so với các đám mây bão khác.

Đám mây ''chết chóc'' lạnh nhất thế giới nguy hiểm thế nào? - ảnh 4

Thông thường, các cơn bão sẽ lan rộng ra khi chúng lên đến đỉnh của tầng đối lưu - tầng thấp nhất của khí quyển Trái đất. Nhưng một cơn bão mang năng lượng mạnh, đám mây sẽ bị bắn vào lớp tiếp theo là tầng bình lưu.

Đám mây ''chết chóc'' lạnh nhất thế giới nguy hiểm thế nào? - ảnh 5

Hiện tượng này được gọi là "vượt đỉnh quá mức", đẩy các đám mây bão lên độ cao rất lớn, khiến nhiệt độ giảm xuống vô cùng thấp ở tầng bình lưu.

Đám mây ''chết chóc'' lạnh nhất thế giới nguy hiểm thế nào? - ảnh 6

Trao đổi với BBC, Simon Proud - một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Quốc gia về Quan sát Trái đất và tại Đại học Oxford, cho biết: "Thông thường, nhiệt độ đỉnh của đám mây giông sẽ giảm đi khoảng 12,6 F (7 độ C) cho mỗi km tăng lên ở tầng bình lưu."

Đám mây ''chết chóc'' lạnh nhất thế giới nguy hiểm thế nào? - ảnh 7

Tuy nhiên, cơn bão này lại đặc biệt cực đoan. "Đám mây giông đạt nhiệt độ thấp chưa từng có, vượt quá giới hạn những gì cảm biến vệ tinh hiện tại có thể đo được".

Đám mây ''chết chóc'' lạnh nhất thế giới nguy hiểm thế nào? - ảnh 8

Sau khi thu thập số lượng nhiệt độ cực lạnh trong các đám mây từ 13 năm qua, các nhà khoa học cho biết, dường như hiện tượng những đám mây giông có nhiệt độ cực thấp đang dần trở nên phổ biến.

Đám mây ''chết chóc'' lạnh nhất thế giới nguy hiểm thế nào? - ảnh 9

Điều này có ý nghĩa, giông bão gây ra bởi những đám mây lạnh có xu hướng cực đoan và nguy hiểm hơn cho con người do mưa đá, sét và gió.

Đám mây ''chết chóc'' lạnh nhất thế giới nguy hiểm thế nào? - ảnh 10

Theo BBC, cơn bão đặc biệt này được cung cấp năng lượng bởi sự kết hợp của nước ấm trong khu vực và gió di chuyển theo hướng đông. Tuy nhiên, không rõ tại sao nhiệt độ lạnh hơn trong các đám mây bão lại trở nên phổ biến hơn.

Đám mây ''chết chóc'' lạnh nhất thế giới nguy hiểm thế nào? - ảnh 11

"Chúng ta cần tìm hiểu xem, liệu sự gia tăng này là do biến đổi khí hậu hay là do một "cơn bão" với điều kiện thời tiết hoàn hảo tạo ra các đợt mưa giông cực đoan trong vài năm qua", Proud nói.

Đám mây ''chết chóc'' lạnh nhất thế giới nguy hiểm thế nào? - ảnh 12

Dù gây ra nguy hiểm hay không, hiện tượng mây giông kỳ lạ này như một hồi chuông cảnh báo thế giới, bước vào giai đoạn hứng chịu những biến đổi khó lường của thiên tai.

Mời các bạn xem video: 7 hiện tượng thiên nhiên gây tò mò nhất. Nguồn: News TV

Thùy Dung (Theo Live Science)