Đậm đà hương vị quán bún riêu cua truyền thống hơn 20 năm núp mình trong cầu thang nhỏ phố Huỳnh Thúc Kháng

24/05/2018 - 10:37 - Nguồn: afamily.vn Yêu cầu xóa tin

Bún riêu là thứ quà sáng đơn giản mà nhiều người chọn cho mình để khởi đầu một ngày mới. Thế nhưng, tìm đâu ra được một quán bún riêu ngon, vẫn giữ đúng hương vị truyền thống mà lại "đẫm" gạch cua thì quả là một bài toán khó. 

Đậm đà hương vị quán bún riêu cua truyền thống hơn 20 năm núp mình trong cầu thang nhỏ phố Huỳnh Thúc Kháng - Ảnh 1.

Bún riêu ngon là ở phần nước dùng. Canh riêu cua là canh chua được nấu từ gạch cua, thân cua giã nhỏ và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. Cua được giã nhỏ rồi cho vào nước, lọc lại thật kĩ rồi mới gạn phần nước cua vào nồi, đun lửa liu riu cho đến khi riêu cua nổi lên thành từng mảng. Nước dùng chuẩn vị truyền thống là phải có vị chua dịu của dấm bỗng cùng với vị thanh ngọt của cua đồng. Khi ăn thường sẽ cho thêm mắm tôm để bát bún riêu có vị đậm đà hơn.

Bún riêu truyền thống thường chỉ có bún và riêu cua, nhưng ngày nay, để chiều lòng thực khách, nhiều quán đã tìm cách biến tấu bằng cách thêm nhiều "topping" như bò, giò, đậu, sườn sụn, trứng vịt lộn... cho đầy đủ, hấp dẫn mà quên đi mất cái phần quan trọng của bún riêu chính là nước dùng và gạch cua. 

Nếu muốn được thưởng thức lại hương vị truyền thống xưa kia của bún riêu cua, hãy thử ghé qua quán bún riêu núp mình dưới chân cầu thang khu tập thể cũ này xem sao!

Sẽ rất khó để nhận ra quán bún riêu cua này nếu không phải là người dân xung quanh đây hay được một ai đó chỉ tới. Chỉ với một dòng chữ đơn giản "Bún riêu cầu thang 1", quán bún riêu nằm ngay dưới chân cầu thang khu tập thể Báo Nhân Dân, chẳng có tên tuổi, chẳng có biển hiệu hoành tráng, vậy mà sáng sáng vẫn tấp nập người ra người vào, đông đúc nhộn nhịp đến đáng ngạc nhiên. 

Chẳng phải là một hàng quán nổi tiếng thường được nhắc đến, nhưng quán bún riêu có tuổi đời hơn 20 năm này chỉ bán buổi sáng, cứ đến tầm 9-10 giờ là quầy hàng đã hết nhẵn, đến muộn thì chẳng còn gì mà ăn. 

Đậm đà hương vị quán bún riêu cua truyền thống hơn 20 năm núp mình trong cầu thang nhỏ phố Huỳnh Thúc Kháng - Ảnh 6.
Đậm đà hương vị quán bún riêu cua truyền thống hơn 20 năm núp mình trong cầu thang nhỏ phố Huỳnh Thúc Kháng - Ảnh 7.

Chỉ cần dừng xe trước cửa thôi, hương vị quyến rũ của riêu cua đang sôi sục trên bếp lửa đã như gọi mời bạn bước vào. Nồi nước dùng đỏ sẫm màu cà chua, gạch cua được vớt ra để riêng trong một khay lớn, cùng với đó là hành phi vàng ươm, thơm nức. Một bát bún riêu cua ở đây vô cùng chất lượng, riêu cua đầy ú ụ chứ không lèo tèo như những nơi khác, vị nước dùng thanh thanh dịu dịu. 

Đậm đà hương vị quán bún riêu cua truyền thống hơn 20 năm núp mình trong cầu thang nhỏ phố Huỳnh Thúc Kháng - Ảnh 8.
Đậm đà hương vị quán bún riêu cua truyền thống hơn 20 năm núp mình trong cầu thang nhỏ phố Huỳnh Thúc Kháng - Ảnh 9.

Nếu bạn muốn bát bún của mình được đậm đà hơn thì gọi thêm một chút mắm tôm là vừa miệng. Thực ra nếu ưa thanh đạm thì chỉ cần một tô bún với riêu hành khô, điểm thêm ít cà chua đỏ, chút hành xanh ở đây cũng đủ thỏa mãn. Nhưng nếu đã quen với những tô bún tú hụ, có thật nhiều đồ đi kèm, bạn có thể gọi thêm đậu rán và giò tai.

Đậm đà hương vị quán bún riêu cua truyền thống hơn 20 năm núp mình trong cầu thang nhỏ phố Huỳnh Thúc Kháng - Ảnh 10.
Đậm đà hương vị quán bún riêu cua truyền thống hơn 20 năm núp mình trong cầu thang nhỏ phố Huỳnh Thúc Kháng - Ảnh 11.

Đặc biệt, mỗi bàn đều có một hũ dấm bỗng nhà làm, có vị chua chua man mát, rưới lên bát bún sẽ khiến mùi riêu cua càng dậy vị, thơm nức lòng, đến lúc ăn lại càng cảm thấy mê mẩn. Nếu ai đã ăn một lần rồi thì không thể nào quên được, chắc chắn sẽ còn quay lại đây dài dài.

Đậm đà hương vị quán bún riêu cua truyền thống hơn 20 năm núp mình trong cầu thang nhỏ phố Huỳnh Thúc Kháng - Ảnh 12.
Đậm đà hương vị quán bún riêu cua truyền thống hơn 20 năm núp mình trong cầu thang nhỏ phố Huỳnh Thúc Kháng - Ảnh 13.

dấm bỗng nhà tự làm

Quán lâu đời, có một lượng khách khá đông, nhưng cô chủ quán lại vô cùng thân thiện và nhiệt tình, bán hàng vô cùng có tâm. Tôi có hỏi cô sao quán đông như vậy mà mình không bán thêm cả đến trưa, thì cô chia sẻ rằng vì do... mệt. Cũng đúng thôi, mọi nguyên liệu cô đều tự tay chọn, rồi nước dùng, riêu cua, gạch cua, dấm bỗng cũng là tự tay cô làm cả mà.

Quán bán từ 6 giờ đến khoảng 9 giờ hàng ngày, nhưng cao điểm nhất là khoảng 8 giờ. Khoảng thời gian ấy, có khi phải xếp hàng chờ bởi quán nhỏ, chỉ có vài bàn mà thôi. Giá bún ở đây rất mềm, bún riêu không chỉ 18 ngàn, thích ăn giò, đậu, mỗi loại thêm 5 ngàn. Một lưu ý là quán chỉ bán từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần thôi nhé.

Địa chỉ: Cầu thang 1 ở khu tập thể báo Nhân Dân, phố Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội