Đàm Vĩnh Hưng đã thể hiện đúng văn hóa của mình

Giải trí 29/08/2013 - 14:22

Mọi người cứ khuyên Đàm Vĩnh Hưng nên im lặng nhưng theo tôi, hãy cứ đểĐàm Vĩnh Hưng thể hiện đúng văn hóa và tầm hiểu biết của mình.  Đừng bắtanh ta che giấu văn hóa ấy'', nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc chia sẻ.

Mọi người cứ khuyên Đàm Vĩnh Hưng nên im lặng nhưng theo tôi, hãy cứ đểĐàm Vĩnh Hưng thể hiện đúng văn hóa và tầm hiểu biết của mình.  Đừng bắtanh ta che giấu văn hóa ấy", nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc chia sẻ.

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc có những chia sẻxung quanh những nhận xét của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 về một số ca sĩ hiện nay.

Ông bảo, thực ra ông đã không thèm để ý cái gọi là showbiz hiện nay nhưngnhiều khi sự việc "chối tai", "đập vào mắt" khiến những người lao động nghệthuật chân chính và luôn hướng tới mục tiêu chân chính như ông không thể kìmlòng.

Theo nhạc sĩ Hữu Phúc, cách đây khoảng 15 năm, âm nhạc vẫn còn chung là mộtkhối, có tôn ti trật tự. Nhưng ngày nay, khoảng cách của những người làm âm nhạcchuyên nghiệp và những người thường được gọi chung là giới showbiz càng ngàycàng xa. 

no image
Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc không muốn bị mọi người nghĩ rằng ông lợi dụng việc này để nổi tiếng. Nhưng với tư cách là người làm nhạc chân chính, ông không thể không lên tiếng

Ông cũng đã nhìn thấy sẽ có sự hỗn loạn về âm nhạc cách đây cả chục năm.Nhưng nhạc sĩ nói ông không ngờ nó lại bỉ ổi và trắng trợn như hiện nay. Người ta cóthể sẵn sàng khoe thân, "lộ hàng", phát ngôn sốc, chửi thậm tệ một ai đó chỉ đểđược phủ sóng trên mặt báo, chỉ cố vươn lên những danh xưng ông hoàng bà chúa mànhững fan cuồng đặt cho.

Nhạc sĩ Hữu Phúc cho hay việc ông Nguyễn Ánh 9 nhận xét về một số ca sĩ hiện naylà điều tất yếu, vì bị kìm nén lâu nó sẽ phải bục ra như vậy thôi. Dòng nhạc thịtrường đang xâm lấn thế giới âm nhạc của chúng ta một cách ghê gớm, mạnh mẽ dùrằng vẫn có những bài hát hay và ý nghĩa tồn tại nhưng nó cũng chỉ đếm trên đầungón tay.

Như thế hệ các ca sĩ trước đây, những nốt khó, nốt cao phải gồng mình lên đểhát, phải trao đổi kỹ lưỡng với tác giả. Nhưng bây giờ công nghệ âm thanh hiệnđại khiến nhiều ca sĩ không có giọng vẫn được tung hô.

"Chúng ta đang từng ngày từng giờ bị ăn những món ăn tinh thần méo mó. Tôicũng có con ở tuổi "ẩm ương" nên tôi hiểu trào lưu và tâm lý đám đông. Đầu ócnon nớt của chúng nhiều khi bị che lấp bởi những giá trị sai lệch cho nên việcchọn lựa các món ăn tinh thần của giới trẻ cũng trở nên lệch lạc. Tôi không muốnchỉ trích dòng nhạc mà mọi người vẫn gọi là dòng nhạc thị trường, nhưng dù saocũng cần chọn lọc một cách kỹ lưỡng. Nhiều người giọng hát được cho là “thảmhọa” cũng vẫn tự mình cho mình là ca sĩ", nhạc sĩ Hữu Phúc nói.

Theo vị nhạc sĩ này, có thể ông là một người ở dòng nhạc khác, cũng có nhiềungười không thích, không thấy hay, nhưng điều đó không có nghĩa là dòng nhạc củaông không tốt. Nhưng ông đồng tình với lời nhận xét của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vềcách hát của Đàm Vĩnh Hưng.

Nhạc sĩ Hữu Phúc cũng bày tỏ quan điểm thông cảm cho phản pháo gọi "bố"Nguyễn Ánh 9 là "ngụy quân tử" và mới đây nhất là status trên facebook "Chó sủa thì cứ sủa, đoàn người đi cứ đi!" của Đàm Vĩnh Hưng. "Tôi thấy mọi người cứ khuyên Đàm Vĩnh Hưng nênim lặng trước lời nhận xét của "bố". Nhưng nếu im lặng thì lại không phải là vănhóa của Đàm Vĩnh Hưng. Văn hóa của Đàm Vĩnh Hưng dĩ nhiên là phải như thế. Hãy cứ để Đàm Vĩnh Hưng thể hiện đúng văn hóa và tầm hiểu biết của mình. Đừngbắt anh ta phải che giấu văn hóa ấy".

no image

 Để một nền âm nhạc ít "rác rưởi", theo nhạc sĩ Hữu Phúc, cần có chiến lượcgiáo dục từ trong nhà trường. Ông cho rằng việc cảm thụ âm nhạc, nhất là âm nhạc cóchiều sâu của các em quá ít, quá nông. Bên cạnh một đời sống nhạc trẻ sôi độngphải có những ưu tiên, khuyến khích những người trẻ tuổi tham gia vào lĩnh vựcâm nhạc đỉnh cao như giao hưởng, thính phòng, opera…

Nếu không, đến một lúc nào đó, nhìn vào nền âm nhạc Việt Nam, chúng ta sẽthấy chỉ là các ca sĩ với danh xưng ông hoàng bà chúa được tạo ra bằng công nghệlăng xê và các nhạc sĩ viết ca khúc quần chúng, được tung hô bởi những fancuồng.

"Để nền âm nhạc với rất nhiều cỏ xanh tươi tốt nhưng vẫn có những cây cổ thụlớn thì cần phải có chiến lược lâu dài, có trọng điểm và định hướng", nhạc sĩHữu Phúc nhấn mạnh.

Ngọc Anh