Dân Đài Loan thích ''chơi'' với Mỹ về chính trị, với cả Mỹ và Trung Quốc về kinh tế

Thế giới 11/06/2020 - 18:31

TTO - Phần đông người trưởng thành ở Đài Loan có cái nhìn tốt hơn về Mỹ so với Trung Quốc và muốn có quan hệ chính trị thân thiết hơn với Washington. Tuy nhiên, về quan hệ kinh tế, số đông chọn thân thiết với cả Trung Quốc và Mỹ.

"Về mặt chính trị, Đài Loan thường là một 'điểm bắt lửa' trong mối quan hệ Mỹ - Trung, bị kẹt giữa hai cường quốc và bị kéo theo hai hướng. Nhưng nói đến quan điểm của công chúng về hai cường quốc này, có ít sự nhập nhằng" - Trung tâm nghiên cứu Pew ở Mỹ ngày 10-6 đưa ra nhận định.

Cụ thể, nghiên cứu của trung tâm này cho thấy người trưởng thành ở Đài Loan có cái nhìn tốt hơn về Mỹ so với Trung Quốc và muốn có quan hệ chính trị thân thiết hơn với Washington.

Thứ nhất, có đến 42% người trưởng thành được khảo sát ở Đài Loan có cái nhìn tốt về Mỹ, trong khi chỉ có 11% có cái nhìn tích cực với Trung Quốc.

Trong khi đó, khoảng 1/4 người trưởng thành ở Đài Loan có cái nhìn tốt với cả Mỹ và Trung Quốc. Còn gần 1/5 người trưởng thành có thái độ tiêu cực với cả Mỹ và Trung Quốc.

Thứ hai, về quan hệ chính trị, 49% người trưởng thành ở Đài Loan ủng hộ quan hệ chính trị thân thiết hơn với Mỹ. Chỉ có 7% ủng hộ quan hệ chính trị thân thiết hơn với Trung Quốc thay vì Mỹ.

Những người trưởng thành ủng hộ quan hệ chính trị thân thiết với Mỹ hơn phần đông nằm trong độ tuổi 18-29. Những người ủng hộ này cũng ủng hộ Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhiều hơn so với Quốc Dân đảng vốn thân Bắc Kinh.

Tuy nhiên, xét về quan hệ kinh tế, phần đông người trưởng thành ở Đài Loan (tới 45%) muốn có quan hệ thân thiết với cả Mỹ và Trung Quốc thay vì chỉ chọn một bên. Trong khi đó, 39% ủng hộ quan hệ kinh tế thân thiết hơn với Mỹ, còn 7% ủng hộ với Trung Quốc.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, ở nhiều khía cạnh, những gì được ghi nhận như trên ở Đài Loan tương tự với nhiều nơi khác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khi người trưởng thành có cái nhìn tốt hơn về Mỹ so với Trung Quốc.

Điều này dễ thấy nhất tại Nhật Bản và Hàn Quốc, khi lần lượt có tới 56% công chúng và 46% công chúng có cái nhìn tích cực về Mỹ so với Trung Quốc.