Dân Hong Kong đổ xô mua báo của trùm truyền thông Jimmy Lai

Thế giới 11/08/2020 - 14:15

Dân Hong Kong đổ xô mua báo Apple Daily, sau khi ông trùm truyền thông Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh.

Đại diện báo Apple Daily cho biết họ đã tăng số lượng ấn phẩm lên 550.000 bản so với với lượng phát hành thông thường khoảng 70.000 bản, do số lượng người mua tăng đột biến hôm 11/8.

Hàng chục người dân đã xếp hàng ở Mong Kok và các khu vực xung quanh thành phố để mua ấn phẩm của Apple Daily. Một chủ nhà hàng đã mua 50 tờ báo Apple Daily ở khu thương mại Mong Kok cho biết anh dự định tặng lại chúng miễn phí.

Trang nhất của tờ Apple Daily hôm nay đăng bức ảnh ông chủ Jimmy Lai bị cảnh sát dẫn giải cùng dòng chữ "Apple sẽ chiến đấu".

Dân Hong Kong đổ xô mua báo của trùm truyền thông Jimmy Lai - ảnh 1

Người Hong Kong xếp hàng tại một sạp báo ở quận Mong Kok để mua Apple Daily hôm 11/8. Ảnh: AFP.

Ngay sau khi ông trùm truyền thông Jimmy Lai bị bắt, người Hong Kong cũng gia tăng mua cổ phiếu công ty truyền thông của ông, khiến giá trị cổ phiếu tăng vọt hơn 600%.

Cảnh sát Hong Kong bắt Jimmy Lai, 71 tuổi, sáng 10/8 với cáo buộc thông đồng cùng các lực lượng nước ngoài và lừa đảo. Lai sở hữu Apple Daily và Next Magazine, hai tờ báo có quan điểm ủng hộ dân chủ và thường xuyên chỉ trích Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ cảnh sát đặc khu hành chính Hong Kong khi bắt Jimmy Lai, nhấn mạnh rằng mọi cấu kết với các lực lượng bên ngoài đều đe dọa tới an ninh quốc gia. Phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau gọi Lai là "mối đe dọa cần loại bỏ" trước khi hòa bình và ổn định trở lại đặc khu.

Mỹ, Anh phản đối chính quyền Hong Kong bắt Jimmy Lai và cáo buộc Bắc Kinh dùng luật an ninh ngăn phe đối lập. Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc bày tỏ "quan ngại sâu sắc" khi bắt Lai cùng những người khác theo luật an ninh mới.

Ngọc Ánh (Theo AFP)