Dân khát bên nhà máy nước hơn trăm tỷ đồng

Xã hội 18/05/2021 - 07:34

Hàng nghìn người dân nhiều xã thuộc huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đang sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, trong khi dự án nước sinh hoạt 116 tỷ đồng chậm tiến độ.

Dân khát bên nhà máy nước hơn trăm tỷ đồng - ảnh 1

Dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy chậm tiến độ

Sa Thầy đang cao điểm nắng nóng, hanh khô. Bà Nguyễn Thị Hiền (thôn Bình Tây, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy) nói rằng, các giếng nước trong thôn đã cạn trơ đáy, người dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng nhiều tháng nay. Bà Hiền phải đi xin từng can nước ở nơi khác. Có khi bí quá, gia đình bà phải chở nhau bằng xe máy ra sông, suối tắm giặt.

“Khổ nhất là những gia đình có đám, chạy vạy khắp nơi. Nghe có nhà máy nước sạch khởi công từ năm 2017, ai cũng vui mừng, chờ đợi, vậy mà đã 4 năm rồi chẳng thấy động tĩnh gì. Chúng tôi rất mong chính quyền quan tâm để người dân sớm có nguồn nước sinh hoạt”, bà Đỗ Thị Thủy (thôn Nghĩa Long, xã Sa Nghĩa) than thở.

Theo người dân địa phương, năm 2017, UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt xây dựng Dự án Nhà máy cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy, công suất 5.100m3/ngày nhằm cấp nước sạch cho hơn 27.000 hộ dân thị trấn và các xã Sa Bình, Sa Nghĩa, Sa Nhơn… Dự án này có tổng mức đầu tư 116 tỷ đồng, do Ban Quản lý các dự án 98 làm chủ đầu tư, dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2019. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện.

Theo ông Trần Đình Huân, Chánh văn phòng UBND huyện Sa Thầy, nhà máy cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy thi công chậm trễ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. UBND tỉnh Kon Tum gia hạn đến tháng 6 dự án này phải hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ông Huân cho biết, đang xảy ra tình trạng thiếu nước ở nhiều xã, đặc biệt là Sa Bình, Sa Nghĩa… Các năm qua, huyện cũng có phương án hỗ trợ người dân như khoan giếng, nhờ bộ đội chở nước đến cho bà con.

Tiền Lê