Dân làng chài "oằn mình" dưới cái nắng 40 độ C

Đời sống 01/07/2020 - 11:04

(Dân trí) - Để chống chọi với cái nắng nóng có lúc lên đến hơn 40 độ C, những gia đình ở làng chài chỉ còn cách dùng những chiếc chăn ướt phủ lên mái thuyền, để rồi lâu lâu lại dùng chậu dội nước lên.

Nằm giữa TP Thanh Hóa, có một xóm chài nghèo với hơn 20 hộ dân sinh sống dưới chân cầu Sâng (phường Nam Ngạn), như tách biệt hoàn toàn với cuộc sống nhộn nhịp của phố thị.

Khu xóm chài của những người lao động nghèo xập xệ, oi bức nóng như “chảo rang”, nhất là trong thời điểm nắng nóng như hiện nay. Có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên tới 40-45 độ C. Nơi ăn ở của người lao động nghèo là dưới những con thuyền được che tạm bằng những tấm tôn.

Dân làng chài

Mỗi mùa nắng nóng là ác mộng đối với những người dân xóm chài.

Con thuyền đã nhỏ, lòng thuyền chỉ chừng 5-7m2, thế nhưng ở đây nhà ít cũng 2 nhân khẩu, có nhà tới 5 -6 nhân khẩu cùng chung sinh hoạt. Lòng thuyền chật, mái thuyền lại là lớp tôn mỏng, càng khiến cho nhiệt độ ngoài trời và bên trong gần như ngang ngửa nhau.

Thu nhập ít ỏi, giá điện cao, mỗi gia đình cũng chỉ duy có chiếc quạt để chống lại thời tiết khắc nghiệt này. Để đối phó với cái nóng như rang đó, người dân ở đây buộc phải chống nóng bằng cách dội nước lên mái thuyền, thế nhưng cũng chỉ được một lúc khi nước khô đi thì cái nóng lại đâu vào đấy.

Dân làng chài

Trong khoang thuyền thì nóng như lò, dưới thì nước bốc lên hầm hập...

Ông Nguyễn Văn Chinh cùng vợ năm nay đã ngoài 70 tuổi. Cả cuộc đời gắn với xóm lênh đênh sông nước này, ông Chinh không khỏi ngao ngán khi nhớ về những mùa nắng nóng. Với ông bà, mùa hè như là cơn ác mộng. Những ngày thời tiết khắc nghiệt như thế này, bên trong thuyền thì nóng như lò thiêu, ngoài trời như chảo lửa, dưới nước thì bốc lên mùi hôi thối.

Nỗi ngao ngán của vợ chồng ông Chinh cũng là tâm trạng chung của người dân xóm chài nghèo này. Với cái nắng nóng có lúc lên đến hơn 40 độ C nhưng nhà nào cũng chỉ có 1 chiếc quạt nhỏ.

Dân làng chài Dân làng chài

Nhiều gia đình chỉ còn cách lấy chăn ướt che hoặc dội nước lên mái thuyền .

"Muốn ngả lưng một chút cũng khó, chỗ nào cũng thấy nóng, 1 cái quạt không thấm tháp gì so với cái thời tiết kinh khủng này, chúng tôi phải liên tục giặt khăn lau sàn rồi té nước lên trên nóc thuyền nhưng cũng không ăn thua” – bà Phúc, vợ ông Chinh thở dài cho biết.

Anh Nguyễn Văn Lợi cũng là cư dân của xóm chài này, nhà anh Lợi có 5 người thế nhưng cũng chỉ chung nhau 1 chiếc quạt. Lâu lâu, anh Lợi lại dùng chậu múc nước dưới sông rồi đổ lên chiếc chăn đang che trên mái thuyền. Thế nhưng cũng chỉ trong chốc lát, chiếc chăn lại khô rang, hơi nóng lại hầm hập tỏa xuống khoang thuyền.

Dân làng chài

Có nhà 5 nhân khẩu cũng chỉ chung nhau 1 chiếc quạt.

“Ngày thì nóng, đêm đến dưới sông thì nhiều muỗi lắm, mùa này không tài nào mà ngủ được” – anh Lợi nói.

Các em nhỏ đi học về dưới trời nắng nóng, trên thuyền lớn chật hẹp không có nơi để xe đạp, nhiều xe phải phơi nắng dưới những chiếc thuyền con.

Dân làng chài

Người lao động này quá mệt mỏi đã thiếp đi trên chiếc thuyền hầm hập nóng với nhiệt độ khoảng hơn 40 độ C.

Ngoài việc chống chọi với thời tiết nắng nóng mùa hè, đa phần các hộ dân sống ở làng chài đều sử dụng nguồn nước ô nhiễm dưới sông để sinh hoạt như tắm, giặt. Họ chỉ dám mua nước sạch dùng cho ăn uống.

Bình Minh