Dân làng Indonesia không cho chôn y tá chết vì Covid-19

Đời sống 15/04/2020 - 00:12

Dân làng Sewakul, khu vực Trung Java, không cho chôn cất một nữ y tá do lo sợ thi thể mang theo virus và lây lan mầm bệnh đến cộng đồng.  - Ngôi sao

Nữ y tá xấu số được xác định là NK (38 tuổi). Theo nguyện vọng của gia đình, cô sẽ được chôn cạnh mộ phần của cha. Tuy nhiên, khi người thân và đội ngũ nhân viên y tế từ Bệnh viện Kariadi, nơi NK làm việc, chuẩn bị chôn cất, hàng chục cư dân tại làng Sewakul, thị trấn Ungaran, thành phố Semarang, kéo đến và ngăn cản việc đặt mộ người chết ở trong làng.

Cuối cùng, nữ y tá được an táng tại một nghĩa trang khác trong thành phố.

Dân làng Indonesia không cho chôn y tá chết vì Covid-19 - ảnh 1

Các công nhân của Cơ quan Lâm nghiệp và Công viên Jakarta chôn cất một nạn nhân Covid-19 tại nghĩa trang công cộng Tegal Alur ở Tây Jakarta ngày 7/4. Ảnh: JP

Thông tin về vụ việc và các video quay lại cảnh tranh cãi giữa dân làng và người nhà nữ y tá lan truyền trên mạng xã hội, khiến dư luận phẫn nộ. Nhiều người cho rằng hành động của người dân địa phương thể hiện sự "vô ơn" với đội ngũ y tế, những người đã mạo hiểm mạng sống để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19.

"Họ tự xưng là con người, nhưng lại hành động một cách vô nhân đạo", một người bức xúc khi xem video đoạn một người dân làng Sewwakul nói rằng cảm thấy nhẹ nhõm và biết ơn khi đám tang của y tá NK bị hủy bỏ.

Ông Ganjar Pranowo, thống đốc khu vực Trung Java, bày tỏ sự tiếc nuối khi lễ tang bị can thiệp và trấn an người dân không cần lo sợ về việc chôn cất những bệnh nhân Covid-19.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng những người ra đi vì dịch bệnh đều được chôn cất cẩn thận, tuân theo các biện pháp đảm bảo an toàn kiểm dịch. Lực lượng y tế chưa từng từ chối bất kỳ bệnh nhân nào. Sao chúng ta có thể đối xử như thế với họ, những người đã hy sinh rất nhiều?", Thống đốc Pranowo phát biểu.

Ông Pranowo cũng cho hay chính quyền cũng đã ban hành các quy định mới nhằm ngăn chặn các trường hợp tương tự xảy ra, cũng như đào tạo các đội ngũ mai táng địa phương về cách xử lý việc an táng các bệnh nhân.

Purbo, đại diện làng Sewakul, đã xin lỗi công khai về sai lầm này. "Thay mặt nhóm người dân, tôi chân thành xin lỗi gia đình của người đã khuất", ông nói.

Dân làng Indonesia không cho chôn y tá chết vì Covid-19 - ảnh 2

Một người dân địa phương đeo khẩu trang đi bộ gần nghĩa trang Sasanalaya Girilayu ở thành phố Semarang, Trung Java, ngày 11/4. Ảnh: JP. 

Cảnh sát đã bắt giữ ba người dân liên quan đến vụ việc. Những người này bị cáo buộc cản trở việc chôn cất nữ y tá và đang bị giam giữ để chờ thẩm vấn.

Thống đốc Pranowo cho biết hiện chính quyền khu vực Trung Java đang lên kế hoạch xây dựng một số nghĩa trang anh hùng dành cho các nhân viên y tế đã hy sinh khi chống dịch.

"Các nhân viên y tế đều nhận thức được công việc của họ chứa đầy nguy hiểm. Chúng tôi dành cho họ sự cảm kích trân trọng nhất. Các nghĩa trang anh hùng sẽ là nơi tưởng niệm những người dũng cảm đã ngã xuống", ông nói.

Để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của virus, thành phố Semarang đã đóng cửa một số tuyến đường lớn vào tháng trước, khuyến cáo người dân ở trong nhà. 

Hiện Indonesia ghi nhận 4.557 ca nhiễm, trong đó có 399 trường hợp tử vong, đứng thứ ba tại khu vực Đông Nam Á, sau Philippines và Malaysia. Hệ thống y tế của quốc gia này đang đối mặt với vấn đề thiếu thiết bị bảo hộ trầm trọng, các y bác sĩ phải mặc áo mưa thay cho đồ bảo hộ. 

Sơn Nam (Theo JP)