Đan Mạch đào mộ hàng triệu con chồn chết vì COVID-19 để tiêu hủy lại

Khoa Học 18/05/2021 - 09:00

Năm ngoái, Đan Mạch đã tiêu hủy hàng triệu con chồn nuôi sau khi bị nhiễm COVID-19 giữa các loài động vật này. Nhưng trong những tháng tiếp theo, xác chồn được chôn cất vội vàng bắt đầu trồi lên khỏi mặt đất, khí thấm ra từ thịt chồn đang phân hủy bốc lên trời. Đan Mạch đã lên kế hoạch xử lý lại những xác chồn này để tiêu diệt mầm mống COVID-19.

Đan Mạch đào mộ hàng triệu con chồn chết vì COVID-19 để tiêu hủy lại - ảnh 1

Hàng triệu xác chồn được chôn gần khu vực quân sự Hostebro, Đan Mạch.

Vào tháng 11 năm 2020, các nhà chức trách Đan Mạch đã công bố kế hoạch tiêu hủy tất cả chồn nuôi ở nước này sau khi hơn 200 trang trại báo cáo nhiễm SARS-CoV-2 ở chồn . Loại virus gây ra COVID-19 ở người, đã xuất hiện các biến chủng khi lây lan giữa chồn và các nhà chức trách Đan Mạch lo ngại rằng virus đột biến có thể lây sang người và làm trầm trọng thêm đại dịch .

Jonathan Runstadler, giáo sư khoa bệnh truyền nhiễm và sức khỏe toàn cầu tại Trường thú y Cummings thuộc Đại học Tufts cho biết: “Một lĩnh vực đáng quan tâm là virus này đã lan sang động vật. Một vài nghìn con chồn đã trốn khỏi các trang trại của Đan Mạch mỗi năm, vì vậy một số con chồn bị nhiễm bệnh có thể đã mạo hiểm vào tự nhiên và truyền virus cho các động vật khác.

Trích dẫn những lo ngại này, vào đầu tháng 11 đến ngày 25 tháng 11 năm 2020, chính phủ Đan Mạch đã ban hành lệnh tiêu hủy chồn trên tất cả 289 trang trại nuôi chồn bị ảnh hưởng. Khoảng 17 triệu xác chồn đã được đốt trong các lò đốt chất thải, nhưng do công suất hạn chế, khoảng 4 triệu xác chồn đã được chôn cất tại các khu vực quân sự ở miền tây Đan Mạch.

Một trong những ngôi mộ tập thể nằm gần hồ bơi và những ngôi mộ còn lại gần nguồn nước uống, điều này làm dấy lên lo ngại về ô nhiễm nguồn nước của người dân địa phương. Và không lâu sau khi chôn cất ban đầu, xác chồn bắt đầu trồi lên trên mặt đất, giống như một cảnh được lấy ra từ một bộ phim zombie kinh dị.

Để đối phó với thảm họa này, chính phủ Đan Mạch đã quyết định khai quật các ngôi mộ chôn chồn chết hàng loạt, bắt đầu từ tháng 5 năm 2021. Theo kế hoạch, 4 triệu con chồn sẽ được đào lên và đốt tại 13 lò thiêu khắp Đan Mạch vào giữa tháng 7 tới.

Hà Thu

Theo Live Science