Đan Mạch phát hiện thêm trang trại nuôi chồn nhiễm virus SARS-CoV-2

Phái đẹp 02/07/2020 - 18:44

Xét nghiệm trên diện rộng tại trang trại thuộc khu vực Hjorring cho thấy hơn 1/2 trong số 10.000 con chồn khỏe mạnh của trang trại bị lây nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Đan Mạch phát hiện thêm trang trại nuôi chồn nhiễm virus SARS-CoV-2 - ảnh 1 Chồn nuôi tại một trang trại thuộc khu vực Hjorring. (Nguồn: thelocal.dk)

Cơ quan Quản lý Thú y và Thực phẩm Đan Mạch (DVFA) ngày 1/7 cho biết đã phát hiện đàn chồn thứ ba tại nước này nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo thông cáo báo chí của DVFA ngày 1/7, đàn chồn - được nuôi tại một trang trại thuộc khu vực Hjorring, thủ phủ Bắc Jutland, cách thành phố Copenhagen 356km về phía Tây Bắc, đã được giám sát nghiêm ngặt sau khi nhiều người có liên quan đến trang trại này mắc COVID-19.

Xét nghiệm trên diện rộng tại trang trại này ngày 30/6 cho thấy hơn 1/2 trong số 10.000 con chồn khỏe mạnh của trang trại bị lây nhiễm loại virus nguy hiểm này.

[Chuỗi cung ứng động vật hoang dã làm gia tăng nguy cơ lây corona]

Để đối phó với tình hình hiện nay, Chính phủ Đan Mạch đã quyết định tiêu hủy đàn chồn trên cơ sở nguyên tắc phòng ngừa dịch bệnh.

Gần đây, hai trang trại nuôi chồn khác tại khu vực trên đã phải tiêu hủy 11.000 con chồn nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, một con chó của chủ trang trại cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là thú nuôi đầu tiên tại Đan Mạch nhiễm loại virus này.

Hiện chưa rõ đàn chồn thứ ba có nhiễm chủng virus tương tự ở các trang trại khác hay không.

Tuần trước, giới chức Đan Mạch cho biết DVFA đang tiến hành xét nghiệm COVID-19 tại 120 đàn chồn trên khắp nước này, nhằm phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm trên diện rộng. Tuy nhiên, theo thông cáo báo chí, cả ba đàn chồn nhiễm bệnh đều không nằm trong số 120 trang trại nuôi chồn được xét nghiệm COVID-19.

Tính đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Đan Mạch hiện là 12.794 ca, trong đó có 606 ca tử vong./.

Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)