Dân số Trung Quốc lần đầu giảm trong 50 năm

Thế giới 28/04/2021 - 13:02

Trung Quốc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học chưa từng có, khi tỷ lệ tử cao hơn tỷ lệ sinh.

Cuộc điều tra dân số mới nhất của Trung Quốc dự kiến sẽ báo cáo tổng dân số của nước này ở mức dưới 1,4 tỷ người. Trong khi đó vào năm 2019, dân số Trung Quốc được báo cáo đã vượt quá mốc 1,4 tỷ người, theo Financial Times.

Cuộc điều tra được hoàn thành vào tháng 12/2020 nhưng vẫn chưa được công bố chính thức.

Con số này được coi là rất nhạy cảm. Nó sẽ không được công bố cho đến khi nhiều cơ quan chính phủ đạt được sự đồng thuận về dữ liệu và ý nghĩa.

Dân số Trung Quốc lần đầu giảm trong 50 năm - ảnh 1

Một đại gia đình tại Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Dân số Trung Quốc suy giảm bất chấp sự nới lỏng của các chính sách kế hoạch hóa gia đình từng rất nghiêm ngặt. Điều này có nghĩa tỷ lệ sinh của Trung Quốc đang ở mức âm.

"Kết quả điều tra dân số sẽ có tác động rất lớn đến góc nhìn của người dân Trung Quốc đối với đất nước. Nó cũng ảnh hưởng đến cách các cơ quan chính phủ hoạt động. Các con số sẽ phải được xử lý vô cùng cẩn thận", Hoàng Văn Chính, nghiên cứu sinh tại Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa, cho biết.

Các nhà phân tích nhận định sự sụt giảm khiến dân số Trung Quốc có thể sớm bị vượt qua bởi Ấn Độ. Sự sụt giảm dân số có thể gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế lớn nhất châu Á. Điều này ảnh hưởng đến mọi thứ, từ tiêu dùng đến chăm sóc người già.

Đáng lẽ ra cuộc điều tra dân số sẽ phải được công bố vào đầu tháng 4. Bà Lưu Ái Hoa, người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cho biết sự chậm trễ một phần là do phải "chuẩn bị nhiều hơn". Sự chậm trễ đã bị chỉ trích trên các phương tiện truyền thông xã hội.

"Tốc độ và quy mô của cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Trung Quốc nhanh hơn và lớn hơn chúng ta tưởng tượng. Cuộc khủng hoảng có tác động vô cùng nghiêm trọng đến đất nước", ông Hoàng cho biết.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc liên tục giảm mạnh ngay cả sau khi Bắc Kinh nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình đã kéo dài hàng thập niên. Vào năm 2015, đất nước này đã cho phép tất cả các cặp vợ chồng có hai con thay vì một như trước kia.

Dữ liệu chính thức cho thấy số trẻ sơ sinh ở Trung Quốc tăng trong năm 2016 nhưng sau đó giảm trong ba năm liên tiếp. Các quan chức cho biết sự suy giảm bắt nguồn từ sự mất cân bằng giới.

Chi phí nuôi dạy một trẻ em tại Trung Quốc quá cao cũng khiến nhiều cặp đôi băn khoăn về việc sinh nở.

Bức tranh tổng thể của Trung Quốc còn tồi tệ hơn rất nhiều. Một báo cáo được công bố của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ước tính rằng trung bình số trẻ em mà một phụ nữ có thể có trong toàn bộ cuộc đời nằm dưới mức 1,4. Con số này nhỏ hơn nhiều so với ước tính chính thức là 1,8.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết: "Trung Quốc đã đánh giá quá cao tỷ lệ sinh của nước này. Những thách thức do sự thay đổi nhân khẩu học của Trung Quốc có thể lớn hơn rất nhiều so với dự kiến".

Báo cáo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho thấy chính phủ nên hoàn toàn từ bỏ kế hoạch hóa gia đình.

Tuấn Đạt