''Dân hiểu sai bộ máy là gánh nặng cho ngân sách Nhà nước''

Kinh tế 27/10/2018 - 08:43

Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) nói hiện người dân nhận thức không đúng và đủ về chi tiêu cho bộ máy, khiến họ nghĩ bộ máy là gánh nặng với ngân sách Nhà nước.

Trực tiếp Quốc hội thảo luận về kinh tế xã hội sáng 27/10 Trực tiếp phiên họp sáng ngày 27/10 của Quốc hội Việt Nam về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 2016-2020.

Từ sáng 26/10, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Quốc hội cũng đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 5 năm giai đoạn 2016-2020; kết quả 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; việc thực hiện Nghị quyết số 100/2015/QH13 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Các thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Trong phiên thảo luận ngày 26/7, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Giáo dục đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tham gia phần thảo luận của đại biểu.

''Dân hiểu sai bộ máy là gánh nặng cho ngân sách Nhà nước'' - ảnh 1
 • 70% chi thường xuyên là dành cho cả dân chứ không phải chỉ cho bộ máy

  ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình) nói hiện người dân nhận thức không đúng và đủ về chi tiêu cho bộ máy, khiến họ nghĩ bộ máy là gánh nặng với dân. Thực tế, chi cho bộ máy hành chính chỉ khoảng 10% chi thường xuyên. Sự cần thiết tinh giản bộ máy ta nói không đầy đủ, làm cho người dân đang nhận thức bộ máy là một gánh nặng cho ngân sách. Chúng ta cần phải truyền thông cho người dân hiểu đúng. 

  70% chi thường xuyên cho 13 mục tiêu trong đó bộ máy hành chính, đảng đoàn thể… chỉ chiếm 10%. Trong khi đó, chi thường xuyên bao gồm cả chi cho sự nghiệp y tế và giáo dục và ta đang bao cấp cho người dân. Nếu không bao cấp thì giá sẽ giống các đơn vị tư nhân. Số chi đó là chi chi cả người dân chứ không phải là chỉ chi cho bộ máy. Nếu truyền thông không đúng thì người dân hiểu không đúng...
  Mục tiêu là tinh giản nhưng phải đảm bảo hiệu lực, hiệu quả. Chúng ta đang chạy theo vấn đề tinh giản. Ai làm được nhiều tinh giản, sáp nhập coi là thành tích. Chính phủ cần quan tâm, và phải trả giá về việc sát nhập, nhập vào lại thôi.
  Đơn cử như trường tiểu học và trường THCS nhập vào với nhau giảm bớt được lãnh đạo, giảm mấy giáo viên năng khiếu. Liệu khi sáp nhập có hiệu lực hiệu quả hay không? Ở vùng cao nếu sáp nhập thì các cháu đi học như thế nào. Chính phủ cần quan tâm, không được vội vàng.
  Gần đây tôi thấy có một số địa phương đã làm nhập sở nọ sở kia… nhưng nhập dựa trên quy phạm pháp luật nào, mà bên dưới thực hiện như thế nào, để đảm bảo đúng pháp luật?

  ''Dân hiểu sai bộ máy là gánh nặng cho ngân sách Nhà nước'' - ảnh 2

 • Xử lý dự án yếu kém đến đâu rồi?

  Đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nêu vấn đề cách đây 1 năm, Quốc hội ban hành nghị quyết về xử lý nợ xấu. Do đó, công tác xử lý đã có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào quỹ đạo. Tuy nhiên hiện còn hiều xung đột về quy định thi hành án dân sự đang là rào cản cho Nghị quyết này. Đề nghị Quốc hội quan tâm chấn chỉnh.

  Gần đây, đồng bào ở miền núi phía Bắc đang phải đối mặt nhiều thiên tai, cơn lũ dữ. Thay mặt cử tri Đà Nẵng, chúng tôi đề nghị Chính phủ sớm đưa đồng bào về chỗ an toàn, để an cư lạc nghiệp.

  Chúng tôi cũng quan tâm hiệu quả của quá trình cổ phần hóa. Sau khi cổ phần hóa liệu một số doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả hay không. Ngoài ra, tiến độ xử lý một số công trình chậm tiến độ, yếu kém đến đâu rồi?

 • Đại biểu muốn xử lý dứt điểm mùi hôi từ bãi rác

  ''Dân hiểu sai bộ máy là gánh nặng cho ngân sách Nhà nước'' - ảnh 3

   

  Mở đầu phiên thảo luận sáng 27/10, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) cho rằng tính bền vững của tăng trưởng không vững chắc khi tăng trưởng phụ thuộc vào doanh nghiệp FDI. Tăng trưởng dựa vào nhu cầu thế giới tốt, nhưng nguồn lực để sản xuất nhưng lại nhập từ bên ngoài. Do đó, giá trị gia tăng từ sản xuất trong nước là không cao.

  Ông cũng nêu quan ngại về lạm phát, chỉ số CPI. Ngân sách ít nhiều bị ảnh hưởng cân đối thu chi, áp lực dồn đẩy sang năm sau để kiềm chế lạm phát. Vì thế, Chính phủ cần có kế hoạch tốt.

  Một vấn đề nữa là ô nhiễm môi trường, xử lý rác... Khoảng cách giữa bãi rác và khu dân cư ngày càng rút ngắn, bài rác quá tải, gây bức xúc trong dân. Nước bẩn tràn ra khi mùa mưa, mùi hôi thối bốc ra trong dân... Vấn đề tồn tại từ lâu nhưng không được chỉ đạo đến nơi đến chốn. Ông đề nghị Chính phủ xử lý dứt điểm.

  Ông cũng nêu mối lo ngại về việc đòi nợ thuê, chế tài xử lý chưa rõ, khiến dân bức xúc, bất an.

  Tình hình an ninh trật tự phức tạp, nhất là tệ nạn ma túy tràn lan, nhiều hệ lụy. 70% tội phạm xuất phát từ ma túy. Nhiều loại ma túy mới xuất hiện, cực độc, gây tác động lớn... Phương tiện trang bị cho cơ quan chức năng để phát hiện các loại này còn hạn chế.

   


 • Bộ trưởng Y tế và Công Thương sẽ giải trình sáng nay

   

  Kết thúc ngày làm việc hôm qua, đã có 44 đại biểu nêu ý kiến, 2 đại biểu tranh luận và 2 Bộ trưởng tham gia giải trình. Sáng nay thứ bảy 27/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ tham gia giải trình các vấn đề đại biểu quan tâm.