Đan Mạch không muốn bán Greenland, ông Trump đòi hủy ngay cuộc gặp cấp nguyên thủ

Thế giới 21/08/2019 - 13:19

Thông tin được Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter sau khi Đan Mạch tỏ ra không hứng thú với việc bán đảo lớn nhất thế giới.

Đan Mạch không muốn bán Greenland, ông Trump đòi hủy ngay cuộc gặp cấp nguyên thủ - ảnh 1

Ảnh: Alex Wong, Getty Images News, Getty Images.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang tiến hành hoãn cuộc gặp dự kiến với Thủ tướng Đan Mạch bởi bà không hứng thú với việc bàn thảo về khả năng bán đảo lớn nhất thế giới Greenland.

"Đan Mạch là một đất nước rất đặc biệt với những con người tuyệt vời, nhưng dựa trên bình luận của Thủ tướng Mette Frederiksen, rằng bà không hứng thú với việc bàn thảo về khả năng bán Greenland, tôi sẽ hoãn cuộc gặp của chúng tôi - dự kiến diễn ra trong 2 tuần tới - sang một thời điểm khác", ông Trump đăng trên Twitter.

"Thủ tướng (Frederiksen) có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí và công sức cho cả Mỹ và Đan Mạch vì thẳng thắn", Tổng thống Mỹ bổ sung. 

Ông Trump dự kiến tới thăm Copenhagen vào đầu tháng 9 để tiến hành cuộc gặp với bà Frederiksen và lãnh đạo Kim Kielsen của Greenland, vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch. 

"Greenland không phải để bán. Greenland không phải của Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi rất hy vọng đây không phải là ý nghiêm túc", bà Frederiksen nói với báo Sermitsiaq.

Cơ quan ngoại giao của Greenland cũng khước từ đề xuất của ông Trump trong một tweet. Theo đó, cơ quan này khẳng định, "Greenland mở cửa cho kinh tế, chứ không phải để bán".

Theo Wall Street Journal, ông Trump đã nhắc tới ý tưởng mua Greenland không chỉ một lần và "dưới nhiều mức độ nghiêm túc khác nhau". Được biết, ông cũng không phải Tổng thống Mỹ đầu tiên cân nhắc tới khả năng mua Greenland. 

Nằm ở Bắc Đại Tây Dương, Greenland được coi như một vị trí ngày càng có tính chiến lược khi băng tan mở ra các tuyến vận tải mới ở Bắc Cực. Nơi này cũng được xem là giàu tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản. 

Kể từ năm 1979, Đan Mạch chịu trách nhiệm cho công tác đối ngoại, quân sự và các vấn đề liên quan tới hiến pháp của Greenland, còn Greenland sẽ tự quyết định các công việc nội bộ của mình.