Dán nhãn "18+" cho "Đáo xuân" của Đào Anh Khánh

Giải trí 21/01/2019 - 06:54

 Ở tuổi 60, Đào Anh Khánh bảo, lần “Đáo xuân” 2019 này sẽ là lần cuối cùng trong sự nghiệp của mình. Khác với các sự kiện “Đáo xuân” đã diễn ra, Đào Anh Khánh lần này nói thẳng là dán nhãn “18+” cho chương trình và yêu cầu người tham dự phải tuân thủ đúng yêu cầu của Ban tổ chức…

Dán nhãn Các  màn trình diễn của Đào Anh Khánh luôn gây ấn tượng với khán giả bởi độ điên và quái dị

Đã xin cấp phép đàng hoàng

8 lần tổ chức “Đáo xuân” trước, Đào Anh Khánh không lần nào đi xin cấp phép biểu diễn cả. Anh giải thích lý do, bởi đó là những chương trình không bán vé và biểu diễn tại nhà nên theo quy định, các sự kiện như “Đáo xuân” không cần tới sự thẩm định của các đơn vị chức năng. Thế nhưng, ở lần tổ chức cuối cùng này, Đào Anh Khánh lại cẩn trọng một cách bất ngờ. Anh xin cấp phép đàng hoàng và Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã đồng ý. Chưa hết, Đào Anh Khánh còn tiếp tục đi xin thêm 1 giấy cấp phép khác của Cục Nghệ thuật Biểu diễn để  yên tâm đứng ra tổ chức 1 sự kiện mà nói theo đúng chữ của anh là  “lần biểu diễn trong mơ”. 

Thế còn chuyện dán nhãn 18+, Đào Anh Khánh cười bảo, khi đến với “Đáo xuân 9”, các hoạt động nghệ thuật sẽ làm gia tăng cảm giác hạnh phúc trong mỗi người, vì thế những cái nắm tay hay ôm hôn hoàn toàn có thể xảy ra. Do vậy, BTC sẽ thắt chặt việc kiểm soát độ tuổi bằng kiểm tra chứng minh thư. Những ai không đủ độ tuổi, dù đã vượt cả chặng đường dài đến với thung lũng "Gầm trời" của Đào Anh Khánh cũng sẽ bị từ chối. Vì sự kiện không bán vé nên để tổ chức được sự kiện với sự tham gia của 200 nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế cùng 300 nghệ sỹ trình diễn, Đào Anh Khánh chia sẻ, để có tiền lo cho khâu tổ chức, có lúc, anh thấy mình như ngồi trên đống lửa. 

Chương trình nghệ thuật “Đáo xuân 9” có sự hội tụ của nhiều loại hình nghệ thuật như điêu khắc, sắp đặt, hội họa, ca nhạc, body art… với sự tham gia của hàng trăm nghệ sỹ trong nước và quốc tế. Chương trình không bán vé với người tham dự.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề tiền bạc, “gã điên” này đã mang sổ đỏ mảnh đất anh đang ở (Ngọc Thụy, Long Biên) đi thế chấp, để vay tiền và có được cuộc chơi mà anh đã ấp ủ suốt 5 năm nay, trước khi “gác kiếm” nghỉ ngơi. 

Thung lũng Gầm Trời (xã Lâm Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình), nơi được Đào Anh Khánh tả là có không gian thiên nhiên hùng vĩ cũng là nơi anh đã dồn mọi công sức suốt hơn 10 năm qua để xây dựng các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, sắp đặt và không gian sáng tạo đồ sộ cho “Đáo xuân 9". Có mặt trong cuộc gặp gỡ báo chí hôm đó, nhiều đồng nghiệp phải lắc đầu bái phục về độ điên cuồng của họa sĩ này. 

Khởi đầu của “Đáo xuân” là tình yêu

Dù kịch bản của chương trình đã lên sẵn nhưng ngay bản thân người nghệ sỹ này cũng chưa hình dung ra, đêm  23-3-2019, anh sẽ trình diễn những gì. “Tôi chỉ biết, vào ngày hôm đó, tôi sẽ biểu diễn tại 5 địa điểm khác nhau. Năng lượng trong con người tôi rất dồi dào, mỗi địa điểm tôi sẽ trình diễn một cách khác nhau. Nhưng có một điều chắc chắn, sự khởi đầu của tất cả các  “Đáo xuân” đều là tình yêu. Trong cuộc sống, nếu chúng ta không làm được những điều vĩ đại, chúng ta hãy làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại”- Đào Anh Khánh chia sẻ.

Vì cơn điên lúc nào cũng sẵn có nên mỗi chương trình biểu diễn “Đáo xuân” của Đào Anh Khánh đều tạo nên sự tò mò của không ít khán giả. Chỉ cần sự xuất hiện của anh với bộ dạng kỳ quái, khi thì xanh lét nõn chuối, lúc lại đỏ da cam chói lóa, mà có khi tối giản tới mức như gã thổ dân đóng khố cũng đủ "gây sốc" trong bất kỳ lần “Đáo xuân” nào. 

Với sự kiện “trong mơ” và lượng khán giả “trong mơ”  theo ước tính của họa sĩ là khoảng  40-50.000 người, Đào Anh Khánh cho biết, công tác đảm bảo về mặt an ninh trật tự sẽ được đặc biệt chú trọng. “Cái đầu của người nghệ sỹ có thể bốc cháy nhưng sinh mạng của khán giả không thể xem thường”, nghệ sỹ nói. Nhưng Đào Anh Khánh có một niềm tin chắc chắn qua 8 kỳ tổ chức “Đáo xuân” rằng, nghệ thuật sẽ làm sạch những cái đầu, sẽ không có những tệ nạn hay cảnh chen lấn xô đẩy ở “Đáo xuân 9”. Anh tin như thế!