Dân Sài thành bạo chi gần trăm triệu thuê mai vàng trưng vài ngày Tết

Kinh tế 20/01/2019 - 13:37

Thay vì phải chi tới 200-400 triệu cho những gốc mai cổ thụ ưng ý, nhiều doanh nghiệp, đại gia TP.HCM chọn cách thuê gốc mai về trưng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với giá rẻ hơn một nửa và không tốn công chăm sóc.

Thay vì phải chi tới 200-400 triệu cho những gốc mai cổ thụ ưng ý, nhiều doanh nghiệp, đại gia TP.HCM chọn cách thuê gốc mai về trưng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với giá rẻ hơn một nửa và không tốn công chăm sóc.

Clip: Chiêm ngưỡng nhiều cây mai có giá hàng trăm triệu được bày bán tại TP.HCM.

Tung hàng độc dịp Tết

Theo ghi nhận của PV báo điện tử Người Đưa Tin, hiện nay trên địa bàn TP.HCM, một số nơi được coi là “thủ phủ” của mai như quận Thủ Đức, quận 12, các nhà vườn đã bắt đầu nhặt hết lá mai và mang ra trưng bày, bán các loại mai khác nhau. Những cây mai chuẩn bị cho thị trường miền Bắc cũng đã được các chủ nhà vườn chọn lọc, chuẩn bị 1 chuyến khởi hành hàng nghìn cây số.

Theo nhiều chủ vựa mai, năm nay lượng hàng dồi dào, tăng 20% so với năm ngoái. Ngoài việc bày bán tại các tuyến đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức), Trường Chinh (quận Tân Bình), Thành Thái (quận 10)… chủ vườn còn áp dụng quảng bá cho vườn mai và sản phẩm của mình bằng việc thông qua tờ rơi, các trang mạng và Fanpage Facebook, website… để thu hút người mua hơn.

Dân Sài thành bạo chi gần trăm triệu thuê mai vàng trưng vài ngày Tết - ảnh 1

Nhiều chủ vườn mai đã mang hàng ra bày bán.

Theo chủ một số vườn mai, thị trường những năm gần đây, người dân tại TP.HCM không còn xu hướng tập trung mua về trưng Tết nữa mà chuyển sang thuê mai.

Chủ vườn mai Phương Bình (quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết: “Cây mai vẫn là vật phẩm không thể thiếu của mọi nhà trong dịp Tết Nguyên đán. Các năm trước, nhiều gia đình thường bỏ tiền ra để mua. Thế nhưng, những năm gần đây mọi người không còn mua hẳn như trước mà thay vào đó là đến vườn để thuê mai, vừa tiết kiệm chi phí, sang năm lại có thể thuê đúng cây mà mình đã trưng trước đó mà không cần bỏ công chăm sóc, giữ dáng cho mai”.

“Vào những ngày cận Tết, giá thuê mai sẽ phụ thuộc vào nhu cầu mua và lượng hàng. Xu hướng chung những năm trước, càng cận Tết giá thuê sẽ càng cao”, chủ vườn mai Phương Bình chia sẻ.

Dân Sài thành bạo chi gần trăm triệu thuê mai vàng trưng vài ngày Tết - ảnh 2

Các gốc mai thế, dáng đẹp có giá bán 100 triệu đồng/cây.

Theo ghi nhận, tại các vườn mai trên địa bàn quận Thủ Đức, hiện nay, nhà vườn đã nhặt khoảng 80% lá, đồng thời bày bán ở nhiều tuyến đường. Năm nay, các cây mai có nhiều thế, mẫu mã và giá cả khác nhau.

Một số chủ vườn mai cho biết, do năm nay thời tiết thuận lợi nên cây mai phát triển tốt, không bị chết và nở sớm như mọi năm, nhà vườn nhờ vậy nên có thể chăm sóc cây tốt và cho ra hoa vào đúng dịp đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Chi chục triệu ngắm mai mấy ngày Tết

Theo ghi nhận, giá thuê mai là khá đắt, dao động từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng cho thời gian thuê từ 15 đến 30 ngày.

Chủ làng mai vàng tại quận 12 cho biết, đối với loại cao cấp, mai vàng cao 2 – 3 mét, bông gồm 8 - 12 cánh, giá thuê 25.000.000 – 45.000.000 đồng. Loại mai vàng sảnh cao 1,4 – 2 mét, giá 10.000.000 – 25.000.000 đồng. Loại mai vàng tiêu chuẩn, bông 5 - 12 cánh, giá thuê 8.000.000 – 15.000.000 đồng.

Dân Sài thành bạo chi gần trăm triệu thuê mai vàng trưng vài ngày Tết - ảnh 3

Gốc mai có giá bán 170.000.000 đồng đang trong giai đoạn nở hoa.

Ngoài ra đối với loại mai trung bình, cây mai vàng cao 1,7 – 1,9 mét, tán rộng 1,2 mét, gốc chu vi 20-21 cm, 3 năm tuổi, bông đẹp có giá cho thuê 2.000.000 đồng. Cây mai vàng cao 2- 2,2 mét, tán rộng 1,2 mét – 1,4 mét, gốc chu vi 22-23 cm, 4 năm tuổi, bông đẹp có giá cho thuê 3.000.000 đồng. Cây mai vàng cao 2,5 – 3,5 mét, tán rộng 1,6 - 2 mét, gốc chu vi 32-35 cm, 10 năm tuổi, bông đẹp có giá cho thuê 10.000.000 đồng. Thậm chí, một số gốc mai cổ thủ có những cây được thuê với giá 80.000.000 đồng.

Tuy giá thuê cao như vậy, nhưng dịch vụ thuê mai Tết vẫn rất đắt khách. Đặc biệt là mặt hàng mai cổ thụ, dù giá thuê lên tới hàng chục triệu đồng vẫn luôn “hút hàng”.

Cụ thể, chủ 1 vựa mai tại Thủ Đức cho biết, xu hướng năm nay khách hàng ưa chuộng mai cổ thụ. Số đơn hàng đặt thuê loại mai này đã chiếm tới 50% tổng số mai trong vườn. Giá thuê cho loại cây có thế đẹp, tuổi đời lâu năm dao động 70 - 80 triệu đồng. Khách thuê mai cổ thụ thường là doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, công sở mà nhiều nhất là các ngân hàng, công ty bảo hiểm, khách sạn và các cao ốc lớn.

Dân Sài thành bạo chi gần trăm triệu thuê mai vàng trưng vài ngày Tết - ảnh 4

Theo những người trồng mai, năm nay người dân có xu hướng thuê mai, cây mai cổ thụ, gốc đẹp có giá thuê rẻ nhất cũng trên 20 triệu đồng/cây.

Anh Nam (một giám đốc danh nghiệp) cho biết: “Lý do khiến tôi lựa chọn thuê mai là vì những năm gần đây thời tiết tại TP.HCM thất thường khiến mai tôi trồng dễ bị sâu bệnh và ra hoa không đúng dịp tết. Vì thế, tôi quyết định lựa chọn thuê mai để tiết kiệm công chăm sóc. Và giá mai thuê sẽ thấp hơn so với mình mua hẳn 1 cây có dáng đẹp, thế đẹp, trong khi đó mình có thể nhờ chủ vườn mai chỉ kỹ thuật, chăm cho nở đúng vào ngày Tết”.

Không chỉ TP.HCM, dịch vụ cho thuê mai đang thịnh hành tại một số tỉnh thành miền Tây, đáp ứng nhu cầu của nhiều người muốn có mai đẹp để chưng mà không tốn công chăm sóc. Được biết, sau mỗi dịp Tết, người thuê sẽ tiến hành trả lại mai cho nhà vườn theo cam kết hợp đồng. Số mai trên sẽ được tiến hành cắt tỉa cảnh, bón phân, chăm sóc để tiếp tục “làm đẹp” nhà vào năm sau.

Dân Sài thành bạo chi gần trăm triệu thuê mai vàng trưng vài ngày Tết - ảnh 5

Mai vàng 12 cánh có giá đắt và thu hút người chơi.

Giá thuê đã hàng chục triệu thì giá mua thường phải gấp đôi, thậm chí gấp ba. Ghi nhận tại khu vực bán mai của vườn mai Phương Bình, quận Thủ Đức, một cây mai có dáng độc lạ, thế đẹp cao khoảng 2m, được cơ sở này bán với giá hơn 200 triệu đồng, thậm chí có những cây lên đến 400 - 500 triệu đồng.

Theo chủ vườn mai, với giá cả trên người mua sẽ được lựa chọn những cây mai đẹp, cây cổ thụ và có dáng đẹp. Giá thuê của những cây này cũng nằm ở mức hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, đa phần khách hàng đã đặt thuê từ trước, chứ không bỏ tiền ra mua hẳn.