Dân thường kết hôn hay quốc vương đăng cơ, người Thái đều đi xem bói

Thế giới 29/04/2019 - 06:27

Từ một người dân thường khi gặp phải do dự về tình yêu, công việc đến quốc vương khi làm lễ đăng cơ, người Thái đi xem bói và nhìn ra điềm báo ở mọi nơi.

Đang phân vân không biết công việc có phù hợp, và tình yêu có phải duyên phận hay không, Jarunun Sangjun, 27 tuổi, tìm đến thầy bói. Cô hành động như một "người Thái điển hình".

Thầy bói, ngồi tại chiếc bàn đặt bên đường gần ngôi đền ở Bangkok, hỏi ngày và giờ sinh của cô trước khi tra cứu biểu đồ các cung hoàng đạo.

“Các vì sao nói năm nay cô nên chuyển việc, yêu người mới”, thầy bói tên Ajarn Jamras phán. Ông chia sẻ mình đã hành nghề 30 năm.

Bàn bói toán bên đường của Jamras, và lễ đăng cơ hoành tráng ngày 4/5 của Quốc vương Maha Vajirusongkorn là hai thế giới cách biệt. Nhưng lễ đăng cơ của quốc vương cũng sẽ dựa nhiều vào bói toán, và bản thân quốc vương đã nhận lá số tử vi của mình.

Dân thường kết hôn hay quốc vương đăng cơ, người Thái đều đi xem bói - ảnh 1
Các quan chức hoàng gia trong lễ dâng nước thiêng từ các tỉnh của Thái Lan đến cung điện hoàng gia ở Bangkok, Thái Lan ngày 19/4. Nước này sẽ được dùng cho lễ đăng cơ của Quốc vương Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Reuters.

Bói cho quốc vương để chứng tỏ uy tín

Trong văn hóa Thái Lan, thuật chiêm tinh và các hình thức bói toán như đọc bàn tay, bói bài tarot và phong thủy, tất cả đều được chấp nhận trong Phật giáo đặc trưng của xử sở chùa Vàng.

Nhiều người Thái đi xem bói cho mọi thứ, từ lời khuyên sự nghiệp, tình yêu cho đến chọn ngày đám cưới và kinh doanh.

Ngày 23/4, các nhà chiêm tinh hoàng gia tại Đền Phật Ngọc ở thủ đô Bangkok đã khắc chức vị mới của quốc vương và số tử vi cho triều đại của ông lên một tấm bảng vàng. Theo truyền thống, các nhà chiêm tinh thường dự đoán về tương lai tại mỗi bước chuyển quan trọng trong lịch sử quốc gia.

“Việc công bố số tử vi mới có thể chứng tỏ cho những người đọc được tử vi rằng đây là một vị vua hoàn toàn phù hợp, và triều đại sẽ thịnh vượng”, Edoardo Siani, một nhà chiêm tinh học, nhân chủng học Thái Lan tại Đại học Kyoto ở Nhật Bản, nói với Reuters.

Thuật chiêm tinh Thái Lan bắt nguồn từ các phong tục của đạo Bà-la-môn trong triều đình. Không giống như ở phương Tây, nó không chỉ liên quan tới sự sắp xếp hành tinh mà còn về số học và điềm báo.

Người Thái được khuyến khích mặc màu vàng từ tháng 5 đến tháng 7, hoặc từ ngày đăng quang đến sinh nhật quốc vương. Ở Thái Lan, màu vàng mang ý nghĩa quan trọng vì là màu của thứ hai, ngày quốc vương và cha ông ra đời, và cũng là màu của mặt trời, đại diện cho hoàng gia.

Dân thường kết hôn hay quốc vương đăng cơ, người Thái đều đi xem bói - ảnh 2
Quốc vương Maha Vajiralongkorn (phải) trong một buổi lễ ở Bangkok, Thái Lan ngày 14/5/2018. Ảnh: Reuters.

Thầy bói Thái: Để giữ tình yêu, hãy cầu Quan Vũ

Người Thái trong những ngày nhất định sẽ chủ động mặc màu phù hợp với hành tinh số mệnh của họ, tin rằng họ sẽ gặp vận may. Họ cũng tìm những con số trong những chỗ ẩn giấu như trên thân cây, trong đám mây, hay trước khi mua vé số, coi đó là dấu hiệu từ vũ trụ.

Thuật bói toán ở Thái Lan giao thoa với khái niệm “nghiệp” trong Phật giáo, hay còn gọi là luật nhân quả: nếu một người làm điều tốt hay điều xấu, vũ trụ sẽ đối xử lại với người đó như vậy. Điều này khiến bói toán trong văn hóa Thái Lan không chỉ là cách nhìn thấy tương lai, mà còn để thay đổi nó, chuyên gia Siani cho biết.

“Mọi thứ phụ thuộc vào nghiệp tốt hay nghiệp xấu, và bằng cách tạo công đức, bạn có thể thay đổi một tương lai xấu”, ông nói với Reuters.

“Nhìn thấy tương lai chỉ là khởi đầu. Các chuyên gia còn có dịch vụ tư vấn cách đối phó với tai ương, hay để có thêm may mắn”.

Dân thường kết hôn hay quốc vương đăng cơ, người Thái đều đi xem bói - ảnh 3
Một thầy bói ngồi chờ khách ở đền Wat Mahabut ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Các thầy bói như Ajarn Jamras nói đó là lý do họ theo nghề: để giúp đỡ mọi người. “Ajarn” trong tiếng Thái nghĩa là “thầy”, một cách gọi tôn trọng.

Sau khi Jarunun hỏi làm sao để tình yêu lâu bền, và thay đổi kết cục mà thầy vừa bói ra, ông Jamras khuyên cô nên cầu nguyện ở đền thờ Quan Vũ - một tướng thời Tam Quốc ở Trung Quốc - ở khu phố Tàu của Bangkok, và kiêng ăn thịt vào các ngày thứ ba, ngày cô sinh ra.

“Tôi ở đây để cho mọi người thấy cách thoát khỏi khổ đau, làm cuộc sống họ tốt hơn”, Jamrá nói.