Dân vùng cao làm đập chứa nước tưới bằng… bạt ni lông

Đời sống 05/04/2016 - 08:27

Không sử dụng các vật liệu thông thường như đất hay đổ bê tông, đập chứa nước của người dân thiểu số Hre ở thôn Hố Sâu, xã Ba Khâm, huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) được làm bằng bạt, với trụ chống là tre, cây keo, bạch đàn. Con suối Hố Sâu, đoạn chảy qua thôn Hố Sâu đã được các hộ dân nơi đây dùng thân tre, keo, bạch đàn có kích cỡ to bằng bắp tay người lớn, cao từ 1,5-2m để làm cọc đóng cách nhau từ 10-20cm trên một khoảng chiều rộng hơn 120m, sau đó dùng bạt ni lông làm tường ...

Không sử dụng các vật liệu thông thường như đất hay đổ bê tông, đập chứa nước của người dân thiểu số Hre ở thôn Hố Sâu, xã Ba Khâm, huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) được làm bằng bạt, với trụ chống là tre, cây keo, bạch đàn.

Con suối Hố Sâu, đoạn chảy qua thôn Hố Sâu đã được các hộ dân nơi đây dùng thân tre, keo, bạch đàn có kích cỡ to bằng bắp tay người lớn, cao từ 1,5-2m để làm cọc đóng cách nhau từ 10-20cm trên một khoảng chiều rộng hơn 120m, sau đó dùng bạt ni lông làm tường chắn ngang dòng chảy của con suối để giữ nước.

no image

no image

Mặt trước và sau đập chứa.

Để cho thân đập chắc chắn hơn, khỏi bị nước đẩy trôi, người dân còn sử dụng 2 thân cây bạch đàn to để chống. Thay vì chảy tự do về các con sông lớn ở phía dưới hạ lưu, dòng nước được dẫn vào một con mương nhỏ chạy dọc theo chân núi đến cánh đồng nằm cách đó khoảng hơn 2.000m.

no image no imageno image

Hàng trụ chống ở lưng đập được làm bằng tre, bạch đàn…

no image

Sau một thời gian ngắn, một trong số trụ đập đã mọc lá.

no image

Một trong số 2 trụ chống dài để tăng sự chắc chắn.

no image

Dòng chảy được bẻ, dẫn vào con mương nhỏ chạy theo chân núi.

Chị Phạm Thị Duệ (28 tuổi), cho biết: "Đập ngăn nước này được bà con làm cách đây hơn 2 tháng rồi. Đập có mực nước cao khoảng 1m. Mục đích làm đập là để lấy nước dẫn vào tưới cho khoảng 30 đám ruộng lúa của các hộ dân trong thôn".

no image

Toàn cảnh đập chứa nhìn từ phía sau.

"Đập chứa này chỉ sử dụng trong mùa nắng thôi, khi mưa lũ thì bị dòng nước phá và cuốn đi. Đến đầu năm sau thì làm lại", chị Duệ cho biết thêm.

Theo Danviet