Đăng "Mèo"- kẻ chuyên rình rập nhà giàu ở TP.HCM sa lưới

Pháp Luật 16/07/2020 - 20:02

Đăng "Mèo" chuyên đóng giả là người sửa điện, đường ống nước để lợi dụng đột nhập vào nhà dân, gây ra hàng chục vụ trộm.

Ngày 16/7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Văn Đăng (tự Đăng "mèo", SN 1975, ngụ quận Tân Bình) để điều tra về hành vi "Trộm cắp tài sản".

Theo báo Người Lao động, Đăng "mèo" từng có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản và mãn hạn tù năm 2011. Sau khi ra tù, Đăng vẫn ngựa quen đường cũ nên thực hiện hàng chục vụ trộm cắp trên địa bàn TP.HCM,

Bước đầu, Đăng khai chỉ đột nhập vào những gia đình giàu có để trộm cắp tài sản. Đăng liên tục gây án ở quận Bình Tân, quận 6, Gò Vấp, quận 12, Hóc Môn... khi bị động thì dạt về địa bàn vùng ven quận Thủ Đức hành nghề thì bị tóm gọn.

Thủ đoạn của Đăng "mèo" là giả thợ điện, thợ sửa ống nước rồi tìm những nhà cao tầng, chỉ có người già và trẻ em để đột nhập trộm cắp tài sản.

Đăng Chân dung Đăng "mèo". Ảnh: Tri thức Trực tuyến

Sau khi theo dõi trước, Đăng "mèo" đến các ngôi nhà cao tầng gõ cửa. Biết được trong nhà chỉ có người già và trẻ em, đối tượng nói nhận được thông tin vào nhà sửa ống nước, sửa điện... Vào vai, Đăng giả vờ hì hục sửa chữa, sau đó, y giả bộ nói đi lên tầng trên kiểm tra nguồn điện, nước rồi nhanh nhạy đột nhập vào phòng ngủ, dùng tua-nơ-vít cạy hộp tủ lấy trộm tiền, vàng, đô la... Thực hiện xong vụ trộm, Đăng "mèo" lấy đồ đạc rồi nhanh chóng rời khỏi ngôi nhà.

Đăng khai đã thực hiện khoảng 22 vụ trộm. Đăng thừa nhận, số tiền trộm được Đăng “mèo” sử dụng để cờ bạc ở nhiều nơi và qua các trường gà, sòng bạc ở Campuchia để sát phạt.

Đăng khai, ngày 15/9/2018, Đăng tới căn nhà của trên đường số 7, phường Tam Phú. Trong lúc người dân thiếu cảnh giác, Đăng “Mèo” đột nhập vào phòng lấy cắp 297 triệu đồng.

Đến ngày 20/6/2019, Đăng thấy 2 bé gái ngồi trước nhà ở đường Hoàng Diệu nên tiếp cận. Giới thiệu là thợ sửa điện được cha bé gái kêu tới, bị can lấy cắp 63 triệu đồng.

Cách đây 3 tháng, Đăng đi xe máy mang theo bịch nylon đựng 5 trái bơ đến căn nhà trên đường số 9 phường Linh Chiểu. Gặp người giúp việc tên L.T.M., Đăng nói chủ nhà nhờ đưa về hoa quả về nhà rồi xin vào đi vệ sinh. Trong lúc bà M. rửa trái cây, Đăng “Mèo” lẻn vào các phòng lấy đi nhiều nữ trang, ngoại tệ với tổng trị giá hơn 700 triệu đồng.

Ngoài quận Thủ Đức, Đăng khai gây ra thêm 19 vụ khác ở quận 6, quận 12, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn của TP.HCM. Riêng trong vụ ở quận 6, Đăng trộm được 200 triệu đồng cùng 35.000 USD.

Hoàng Yên (T/h)