Đăng thông tin ‘treo co’ trên Facebook, bị phạt 15 triệu đồng

Pháp Luật 08/07/2020 - 18:40

TTO - Công an quận 7, TP.HCM đã xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với ông Đinh Anh Tuấn về hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Ngày 8-7, Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết Công an quận 7 đã thông báo kết luận, tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đinh Anh Tuấn (34 tuổi, ngụ quận 9) về hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội (theo điểm a, khoản 1, điều 101, nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ) với mức phạt tiền là 15 triệu đồng.

Trước đó, ngày 27-4, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn (không có dấu), giả danh UBND quận 7 gửi đến người dân với nội dung: "Uy ban nhan dan Quan 7 kinh de nghi ong/ba treo co tu ngay 30/4/2020 den het ngay 03/5/2020. Tran trong cam on".

Nội dung và hình ảnh của đoạn tin nhắn không dấu này đã thu hút sự hiếu kỳ, suy luận theo chiều hướng không tốt của người sử dụng mạng xã hội.

Sau đó, UBND quận 7 đã thông báo trên các phương tiện thông tin báo, đài cho biết hình ảnh  đoạn tin nhắn trên là giả mạo. Đồng thời đề nghị các cơ quan thông tin chính xác, tránh gây hoang mang dư luận.

Lợi dụng sự việc trên, tài khoản Facebook "Han Giang" đã tăng tải nội dung: "Hoàng Minh Tuấn Anh vừa từ Q9 về Q7 đã bắt dân Treo Cổ là sao?", kèm theo hình ảnh đoạn tin nhắn giả mạo nêu trên.

Qua điều tra, xác minh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 7 xác định tài khoản Facebook "Han Giang" do ông Đinh Anh Tuấn đang quản lý, sử dụng nên mời ông làm việc.

Tại cơ quan công an, ông Tuấn thừa nhận vào ngày 28-4 đã sử dụng tài khoản Facebook "Han Giang" đăng tải nội dung "Hoàng Minh Tuấn Anh vừa từ Q9 về Q7 đã bắt dân Treo Cổ là sao?" kèm theo hình ảnh của đoạn tin nhắn giả mạo.

Sau khi đăng tải bài viết, ông Tuấn nhận thấy việc đăng tải nội dung trên là không đúng quy định của pháp luật nên đã gỡ bỏ bài viết trên khỏi trang cá nhân.

Xét thấy hành vi của ông Tuấn có dấu hiệu của tội vu khống, tuy nhiên ông Tuấn đã tự ý thức khắc phục bằng việc gỡ bỏ bài viết và nhân thân, lai lịch của đương sự tốt, Cơ quan cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát nhân dân quận 7 thống nhất không khởi tố hình sự mà quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.