Đằng sau lời tố cáo Nga đang cố “khiêu khích” NATO ở Vòng Bắc Cực

15/10/2018 - 20:14 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Quân đội Nga đã có nhiều hành động nhằm cố tình khiêu khích các hoạt động của NATO ở Vòng Bắc Cực, Tướng Jeff Mac Mootry của Hải quân Hà Lan cáo buộc.

Theo Sputnik, tư lệnh tối cao của NATO mới đây tuyên bố quân đội Mỹ gửi lời cảnh báo tới Nga thông qua việc triển khai nhóm tàu sân bay tới biển Na Uy để tham gia cuộc tập trận vào cuối tháng này.

Tướng Jeff Mac Mootry của Hải quân Hà Lan cáo buộc quân đội Nga đã cố tình khiêu khích các hoạt động của NATO ở Vòng Bắc cực.

"Điều chúng ta thấy là, mối quan tâm ngày càng gia tăng của các tàu hải quân Nga khi chúng ta diễn tập", ông Mootry nói với Telegraph tại Rotterdam.

Tiêu điểm - Đằng sau lời tố cáo Nga đang cố “khiêu khích” NATO ở Vòng Bắc Cực

Tướng Hà Lan tố cáo Nga đang cố “khiêu khích” NATO ở Vòng Bắc Cực

"Chẳng hạn khi chúng ta tiến hành tập trận trong khuôn khổ chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo của mình, chúng ta nhìn thấy nhiều tàu Nga hơn bình thường, và họ đến gần với chúng ta hơn so với những thập kỷ trước. Rõ ràng họ muốn chúng ta nhận thấy sự hiện diện của họ", Tướng Hà Lan giải thích.

Vị Tướng này cũng phàn nàn về việc các máy bay Nga bay “gần các tàu chiến của chúng ta chỉ để thể hiện sự hiện diện của họ và bạn có thể gọi đây là một sự khiêu khích”.

Khoảng 400 binh lính hải quân Anh hiện đang tập luyện với các đồng nghiệp người Hà Lan của mình tại Na Uy như một phần trong kế hoạch tập huấn chung ở khu vực.

Anh có kế hoạch hiện diện lâu dài tại Bắc Na Uy và gửi 800 lính thủy đánh bộ và các đặc công sang nước này trong cuộc tập trận trong thời tiết lạnh vào năm 2019.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Willliamson, đây là động thái nhằm đáp trả các hoạt động của tàu ngầm Nga gần đây.

"Nếu chúng ta quay ngược đồng hồ về 10 năm trước, thời điểm hay được coi là kỷ nguyên hoạt động của tàu ngầm ở Bắc Đại Tây Dương; và mối đe dọa mà nó đem lại đã chấm dứt cùng sự sụp đổ của bức tường Berlin. Nhưng giờ đây, mối đe dọa này đã thực sự quay lại", ông Williamson phát biểu đầu tháng này trong một hội nghị của Đảng Bảo thủ, Anh.

29 quốc gia thành viên NATO cùng Phần Lan và Thụy Điển sẽ tổ chức tập trận xung quanh Na Uy từ ngày 25/10 – 7/11. Với sự tham gia của khoảng 50.000 binh lính, đây sẽ là cuộc tập trận lớn nhất của NATO trong khu vực kể từ sau chiến tranh lạnh. Kịch bản tình huống đặt ra là một cuộc tấn công bất ngờ vào Na Uy "từ phía bắc".

Mỹ dự kiến triển khai nhóm tàu sân bay USS Harry Truman tới cuộc tập trận này, và tàu chiến Mỹ sẽ trở thành tàu đầu tiên đi vào vùng biển Na Uy kể từ năm 1987. Tuần trước, Tổng thư ký NATO và cựu Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg khẳng định rằng không có lý do gì để Moscow coi các cuộc tập trận của NATO là hành động khiêu khích.

Moscow đã bày tỏ mối lo ngại về việc gia tăng sức mạnh quân sự của NATO ở các nước trong vùng biển Baltic, Ba Lan, Romania trong những năm gần đây.